Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4

Được mua bán chỗ để xe ôtô trong chung cư, áp dụng mua sắm tài sản công, thực hiện cơ chế một cửa tại hải quan là những chính sách có hiệu lực từ tháng 4.

Mua bán chỗ để xe trong khu chung cư

Quyền sở hữu và quản lý chỗ để xe ôtô tại chung cư là một trong những nội dung nổi bật tại thông tư của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung. Thông tư này có hiệu lực từ 2/4.

Người chủ căn hộ được phép mua bán chỗ để xe ôtô trong khu chung cư mình đang sinh sống. Chủ đầu tư phải giải quyết bán chỗ để xe ôtô cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu khi chung cư đủ chỗ xe ôtô.

Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ôtô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.

Việc mua bán chỗ để xe ôtô có thể ghi chung trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc có thể lập thành một hợp đồng riêng. Trường hợp người mua căn hộ không mua chỗ để xe ôtô thì phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Bồi thường bảo hiểm tai nạn xe cơ giới 100 triệu đồng

Thông tư của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1/4, quy định biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Số tiền tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả trong trường hợp có thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người. Quy định cũ là 70 triệu đồng/người.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ôtô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ôtô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Nhung chinh sach co hieu luc tu thang 4 hinh anh 1
Mua bán chỗ để xe trong khu chung cư có hiệu lực từ ngày 2/4. Ảnh: VTC.

Quy định người nước ngoài lao động tại Việt Nam

Có hiệu lực từ 1/4, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, lao động nước ngoài là những người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, tình nguyện viên, chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật; xác định công việc được sử dụng người lao động nước ngoài; người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động; cấp giấy phép lao động; cấp lại giấy phép lao động; thu hồi giấy phép lao động, trục xuất người lao động nước ngoài.

Người nước ngoài được cấp giấy phép lao động khi có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật, có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc, là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài, được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung

Quyết định của Thủ tướng quy định việc mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung có hiệu lực từ 1/4.

Quyết định quy định cụ thể về nguồn kinh phí, cách thức thực hiện, danh mục tài sản, trách nhiệm của đơn vị, lộ trình áp dụng, quản lý, sử dụng nguồn thu, kinh phí tiết kiệm được thông qua; công khai về việc mua sắm tập trung.

Làm thủ tục biên phòng điện tử tại cảng biển

Quyết định của Thủ tướng quy định thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cảng biển do Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý. Quyết định này có hiệu lực từ 18/4.

Việc thực hiện các thủ tục biên phòng cảng biển phải đảm bảo sự bình đẳng, an toàn, công khai, minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về giao dịch điện tử và xuất nhập cảnh phù hợp với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Chế độ với công dân khi đăng ký nghĩa vụ quân sự

Theo Nghị định của Chính phủ quy định, trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, có hiệu lực từ 8/4.

Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự; khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện được hưởng nguyên lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật.

Thực hiện cơ chế một cửa tại hải quan

Quyết định của Tổng Cục Hải Quan ban hành quy chế thực hiện cơ chế một cửa, có hiệu lực từ 1/4.

Cơ chế một cửa tại cơ quan Tổng cục Hải quan là cách thức giải quyết công việc thuộc thẩm quyền Tổng cục Hải quan được thực hiện tập trung vào một đầu mối thông qua bộ phận hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận một cửa) liên quan đến chính sách, hoạt động xuất nhập khẩu khi tổ chức, cá nhân yêu cầu.

Theo đó, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận bộ hồ sơ miễn thuế đầy đủ, hợp lệ, đơn vị nghiệp vụ thực hiện giải quyết miễn thuế cho tổ chức, cá nhân. Tối đa không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, giải quyết vướng mắc của tổ chức, cá nhân và hồ sơ đã đủ điều kiện giải quyết, các đơn vị nghiệp vụ phải có văn bản trả lời.

Mua căn hộ cao cấp, mua luôn bãi đỗ xe

Quy định mới cho phép mua bán chỗ đỗ ôtô trong chung cư có thể khiến thị trường chuyển nhượng, cho thuê dự án căn hộ sôi động trong thời gian tới.

 Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội