Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những chiếc bánh chưng gói trọn tình thương con cháu

Những ký ức ngày Tết sở dĩ đẹp đẽ, thiêng liêng là vì chúng gắn liền với hình ảnh của những người thân yêu nhất.

*Zing trích dẫn bài dự thi "Ký ức sum vầy ngày Tết" của độc giả Đỗ Thị Thanh Mai:

"Ký ức sum vầy hạnh phúc là tài sản quý giá nhất không gì có thể sánh được."

Những ký ức ngày Têt sở dĩ đẹp đẽ, thiêng liêng là vì chúng gắn liền với hình ảnh của những người thân yêu nhất - những người thân trong đại gia đình của mình.

Vậy là một mùa xuân nữa lại đến, đây là cái Tết thứ 3 đại gia đình gần 80 người nhà mình thiếu vắng đi một người - đó là người cha, người ông, người cụ kính yêu. Nhà mình rất đông con cháu, Tết đến là dịp con cháu đi làm ăn xa có dịp về quê sum vầy. Dù trong năm cũng có nhiều dịp để gia đình gặp nhau nhưng ngày Tết là ngày mà mọi người sum họp đầy đủ nhất.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình về Tết là những nồi bánh chưng của ông. Năm nào cũng vậy cứ trước Tết khoảng một tháng là ông đã bắt đầu chẻ lạt để chuẩn bị gói bánh chưng. Nhà mình ở quê nên có trồng được lá dong. Vườn lá dong được ông chăm sóc cẩn thận, lá nào cũng to, đẹp. Cứ khoảng 27, 28 Tết là ông đã gói bánh, ông bảo gói sớm để còn làm quà chia cho các bác, các cô mỗi người vài cái. Mình thích nhất là được cùng ơng tham gia vào các công đoạn để chuẩn bị gói bánh, nhưng một đứa vụng về như mình chỉ được giao những việc vặt như rửa lá, bóc hành...

Cả gia đình cùng xúm lại mỗi người một việc để giúp ông. Mẹ mình thì vo gạo, thái thịt, bác thì giã lá giềng. Bánh chưng của ông có thể khác với rất nhiều người khác như thịt thì phải xào trước cho miếng thịt săn vào, đỗ cũng được đồ trước rồi vo thành từng nắm. Và nhất định không thể thiếu nước lá giềng cho xanh bánh. Ông gói bánh chưng không cần khuôn, gói vo nhưng bánh chưng cái nào cũng to, vuông, mười cái như một. Mỗi lần nhìn thấy ông gói bánh mình đều thầm nhủ là phải học theo ông để sau này cũng gói được những chiếc bánh chưng đẹp như vầy nhưng không thành công.

Sau khi bánh được gói xong thì những chiếc bánh được xếp ngay ngắn vào nồi, rồi đổ từng xô nước vào cho đến khi ngập bánh là bắt đầu nổi lửa. Mình cũng chưa được trải qua cảm giác thức trông nồi bánh chưng vì ông thương con, thương cháu không muốn con cháu vất vả nên đều thức trông bánh. Mọi người có khuyên như nào ông cũng không chịu đi ngủ, vậy là mẹ mình cùng các bác đều thức cùng ông, còn đám cháu tụi mình thức được một lát là ngủ rồi. Sáng hôm sau thức dậy là bánh đã chín, được vớt ra những cái mẹt rồi ép cho ra hết nước. Những cái bánh đầu tiên được dâng lên thắp hương tổ tiên.

Đến mùng 1 Tết mọi người đến chúc Tết ông bà rồi cùng sum vầy bên mâm cơm gia đình, bánh chưng bao giờ cũng là món ăn hết đầu tiên. Vì đó không còn là một món ăn bình thường nữa mà nó gói gọn trong đấy tình yêu thương của ông dành cho con cháu. Và bánh chưng của ông cũng gần như trở thành 1 thương hiệu, một tình thương của người cụ, người ông, người cha dành cho con cháu mình mỗi dịp Tết đến xuân về.

ky uc,  sum vay,  ngay Tet anh 5

Những chiếc bánh chưng gói trọn tình thương ông dành cho con cháu.

Ông mất cái Tết này đã là cái Tết thứ 3, nhà mình vẫn duy trì truyền thống gói bánh chưng. Vẫn là những chiếc lá dong ngoài vườn, vẫn những công đoạn gói bánh như cũ nhưng chẳng bao giờ có thể ngon được như những chiếc bánh chưng ông gói trong ký ức của mình.

Mong muốn lan tỏa thông điệp "Ký ức sum vầy hạnh phúc là tài sản quý giá nhất”, Zing News cùng Alma đồng tổ chức cuộc thi ảnh “Ký ức sum vầy ngày Tết” từ 10/1 đến 4/2/2021. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích mỗi người nhìn lại và trân trọng những kỷ niệm ngày Tết sum vầy cũng như tận hưởng kỳ nghỉ Tết 2021 thật ý nghĩa bên những người thân yêu.

Cuộc thi có sự tham gia của ca sĩ Mỹ Linh và ông Amir Ohayon - Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường trong vai trò thành viên Ban giám khảo.

5 độc giả có bài dự thi xuất sắc sẽ nhận được voucher nghỉ dưỡng 4 ngày 3 đêm cho 2 người (kèm 2 trẻ nhỏ dưới 12 tuổi) tại căn hộ loại A - khu nghỉ dưỡng Alma 5 sao, khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh.

Độc giả có thể gửi bài dự thi tại đây và xem thêm thông tin chi tiết về cuộc thi tại đây.

Độc giả Đỗ Thị Thanh Mai

Bạn có thể quan tâm

Ký ức sum vầy ngày Tết - Bài dự thi Sự kiện

Tet doan vien hinh anh

Tết đoàn viên

0

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Những người con Việt Nam đang đếm từng ngày từng giờ, mong chờ giây phút đoàn viên sum vầy.

Van mai mua xuan hinh anh

Vẫn mãi mùa xuân

0

Bên ly rượu nhẹ và những món ăn Tết giản dị như mọi năm, những người bạn già đến với nhau ngày đầu xuân mới, tâm tình trò chuyện về những vất vả năm qua.

Ve nha an Tet hinh anh

Về nhà ăn Tết

0

Dù đi muôn nơi, trong mỗi người, mái nhà vẫn chiếm giữ một vị trí không thể thay thế vì ở đó, luôn có ba mẹ đang đón chờ.