Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những chi tiết thú vị ẩn giấu trong ‘X-Men: Phượng hoàng Bóng tối’

Giống như nhiều tác phẩm điện ảnh siêu anh hùng, “Dark Phoenix” chứa đựng nhiều chi tiết gợi nhắc, liên tưởng đến các tập phim trước hoặc nguyên tác truyện tranh.

*Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung bộ phim X-Men: Phượng hoàng Bóng tối

phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 1
Chữ X màu đỏ: Xuyên suốt gần 20 năm, chữ X trên logo của 20th Century Fox mở đầu mỗi tập phim X-Men luôn luôn “nán lại” trên màn hình vài giây. Với X-Men: Dark Phoenix, điều tương tự cũng xảy ra. Tuy nhiên, chữ X lần này còn ánh lên sắc đỏ - màu biểu tượng của Phượng hoàng Bóng tối.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 2
Giọng dẫn truyện: Đầu bộ phim, nhân vật Jean Grey (Sophie Turner) mở lời dẫn dắt về sự tiến hóa của con người và các dị nhân. Đây là điều từng được áp dụng ở tập X-Men đầu tiên năm 2000. Tuy nhiên, nhân vật dẫn truyện khi ấy là Giáo sư X (Patrick Stewart).
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 3
1992: Bối cảnh thời gian câu chuyện của Dark Phoenix là năm 1992. Ở ngoài đời thực, đây thường được coi là năm đỉnh cao của thương hiệu X-Men khi loạt truyện tranh được làm mới thành công bởi Chris Claremont và Jim Lee, còn series phim hoạt hình lên sóng trên kênh Fox Kids.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 4
Dazzler: Đạo diễn Simon Kinberg là một fan của Dazzler và cho cô gái có khả năng biến âm thanh thành ánh sáng xuất hiện trong Dark Phoenix một cách chớp nhoáng dưới tư cách cameo (khách mời). Lúc X-Men: Apocalypse (2016) được phát triển, từng có tin đồn cho rằng Fox muốn mời Taylor Swift vào vai Dazzler. Tuy nhiên, chuyện đó rốt cuộc không xảy ra, mà Dazzler chỉ xuất hiện trên bìa một album ở tập phim cách đây ba năm.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 5
“Những người cuối cùng của khóa đầu tiên”: Beast (Nicholas Hoult) nói với Mystique (Jennfer Lawrence) rằng họ là những thành viên cuối cùng của thế hệ dị nhân đầu tiên do Xavier và Magneto (Michael Fassbender) dìu dắt. Đây là sự thật khi Havok đã bị giết ở X-Men: Apocalypse, Banshee và Angel bị tiêu diệt bởi Bolivar Trask ở X-Men: Days of Future Past (2014), và một số người khác thì mất mạng từ ngay First Class (2011).
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 6
Tộc D’Bari: Đây là chủng tộc người ngoài hành tinh do Vuk (Jessica Chastain) lãnh đạo, đang có âm mưu thôn tính Trái Đất. Ở nguyên tác truyện tranh Dark Phoenix Saga, sau khi Phoenix hấp thụ năng lượng của một mặt trời, cô đã vô tình xóa sổ cả hành tinh của tộc D’Bari. Chi tiết này cũng được Vuk nhắc đến thoáng qua trong phim.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 7
Vuk: Nói thêm về Vuk, đây là người D’Bari đầu tiên từng xuất hiện trong truyện tranh Marvel. Ở đầu truyện The Avengers #4, hắn đã biến cả nhóm Avengers thành tượng đá theo mệnh lệnh của Namor.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 8
Cuộc gặp gỡ đầu tiên: Sau khi Mystique bỏ mạng, Charles Xavier trở về dinh thự và hồi tưởng với Beast về cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai người. Anh miêu tả lại chính xác cảnh phim trong X-Men: First Class khi Raven đột nhập vào tư gia của nhà Xavier để trộm đồ ăn.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 9
Genosha: Trong Dark Phoenix, khán giả chứng kiến Magneto nay sinh sống ngoài một hòn đảo cùng nhiều dị nhân dữ tợn. Địa danh này không có tên, nhưng rõ ràng được xây dựng dựa trên Genosha. Ở nguyên tác, Genosha là một hòn đảo mà Magneto được giao quyền cai trị, và là nơi cư ngụ của nhiều dị nhân có quá khứ đen tối.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 10
Sống trong quá khứ: Khi Magneto mở rương để lấy ra chiếc mũ nổi tiếng của mình, khán giả tinh mắt có thể nhận ra gã còn lưu trữ nhiều bài báo về sự kiện ở Washington D.C. Đó là cuộc tấn công kinh hoàng mà Magneto đã gây ra ở tập Days of Future Past.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 11
Selene: Trong số nhóm đàn em thân tín của Magneto lúc này, khán giả được gặp gỡ một cô gái da màu cũng có khả năng ngoại cảm như Charles Xavier, và mang tên Selene. Ở nguyên tác Dark Phoenix Saga, Selene được mệnh danh là Black Queen of Hellfire Club (Nữ hoàng Đen của Hội Hỏa ngục). Hellfire là tổ chức dị nhân bí mật, muốn thao túng sức mạnh của Jean Grey cho mục đích riêng. Đạo diễn Simon Kinberg từng nói rằng ông rất yêu thích nhóm nhân vật, nhưng không thể dành đất diễn cho họ ở Dark Phoenix nên đành xây dựng chi tiết tri ân qua Selene.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 12
Tóm bắt các dị nhân: Ở giữa phim, chính phủ ra tay can thiệp và bắt gọn các dị nhân. Họ dùng một loại thiết bị đặc biệt, quàng vào cổ các nhân vật rồi lôi họ đi xềnh xệch. Trên thực tế, chúng từng xuất hiện trong Deadpool 2 (2018).
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 13
Ngôi trường Jean Grey: Sau khi nhân vật chính hy sinh bản thân để đánh bại Vuk và tiêu diệt thực thể Phượng hoàng, các thành viên còn sống sót của X-Men quyết định vinh danh cô bằng cách đổi tên trường học dị nhân thành Jean Grey. Đây là chi tiết từng xảy ra ở đầu truyện Wolverine and the X-Men.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 14
Ván cờ cuối cùng: Ở trường đoạn cuối cùng của bộ phim, Charles Xavier và Magneto lại tỉ thí cờ vua. Đây là chi tiết từng xuất hiện từ ngay tập X-Men đầu tiên và trở lại thêm nhiều lần nữa trong các tập phim X-Men sau đó.
phim X-Men: Phuong hoang Bong toi anh 15
Phượng hoàng sải cánh: Ở khung hình cuối cùng, khán giả thấy thấp thoáng hình ảnh một con phượng hoàng đang bay trên trời cao, như một gợi ý rằng Jean Grey vẫn còn sống. Hình ảnh này rất giống với cảnh cuối của X2 (2004), như lời gợi nhắc rằng Jean Grey sẽ trở lại. Và điều đó rốt cuộc đã xảy ra ở X-Men: The Last Stand (2006).

‘Phượng hoàng Bóng tối’ - cái kết chơi vơi dành cho các X-Men

Sau 20 năm tung hoành trên màn ảnh rộng, loạt phim dị nhân của Fox chia tay khán giả bằng “X-Men: Dark Phoenix”. Tuy nhiên, tác phẩm tỏ ra còn thiếu trọn vẹn.


Tuấn Lương

Ảnh: Marvel, Disney / Fox

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh