Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những chi tiết khán giả có thể bỏ qua ở ‘Star Trek Beyond’

Bởi là món quà sinh nhật lần thứ 50 cho thương hiệu “Star Trek”, tập phim khoa học viễn tưởng mới chứa đựng một số tình tiết dành riêng cho cộng đồng fan ruột.

*Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 1
Chekov giải thích về nguồn gốc rượu Scotch: Trong một cảnh cuối phim, chàng hoa tiêu Chekov (Anton Yelchin) giải thích cho người bạn ngoài hành tinh mới quen rằng rượu Scotch “được phát minh bởi một bà lão ở Nga”. Bất cứ ai theo dõi loạt phim truyền hình gốc đều biết rằng Chekov luôn “gán” các phát minh hoặc khám phá cho nước Nga, ngay cả khi có bằng chứng trái ngược. Chi tiết rượu Scotch từng xuất hiện trong tập phim The Trouble with Tribbles, khi Chekov nói rằng nó “được phát mình bởi một bà lão ở Leningrad”.

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 2
Trạm không gian Yorktown: Địa danh là một trong những điểm nhấn của bom tấn Star Trek Beyond với thiết kế hoành tráng và đẹp mắt. Tuy nhiên, cái tên của nó lại hàm chứa khá nhiều ý nghĩa. Ở tập phim Obsession thuộc series năm 1967, tàu Enterprise phải giao một số thuốc quan trọng cho USS Yorktown. Còn trong bộ phim Star Trek IV: The Voyage Home, Yorktown là một trong những con tàu bị hư hỏng trong cuộc thám hiểm thăm dò không gian. Tuy nhiên, mối liên hệ lớn nhất là việc Yorktown suýt nữa được dùng làm tên của con tàu huyền thoại USS Enterprise. Ngoài ra, đạo diễn Justin Lin tiết lộ rằng có 50 chủng tộc sống trên Yorktown, đại diện cho 50 năm thương hiệu.

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 3
Nhật ký hành trình của thuyền trưởng Kirk: USS Enterprise đang ở năm thứ ba trong nhiệm vụ kéo dài 5 năm ngoài không gian và thuyền trưởng Kirk có nhắc rằng họ đã bước sang ngày thứ 966 của chuyến phiêu lưu. Chi tiết gợi nhắc năm phát hành của tập phim đầu tiên: 1966.

 

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 4
Mã số của tàu USS Franklin: Đây là con tàu mất tích ngoài không gian của Starfleet do Krall làm chỉ huy. Mã số phi thuyền là NX-326. Đó là chi tiết nhằm tri ân cho diễn viên quá cố Leonard Nimoy khi ngày sinh của ông là 26/3.

 

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 5
Sinh nhật buồn của thuyền trưởng Kirk: Trong những cảnh đầu tiên của Star Trek Beyond, thuyền trưởng Kirk và bác sĩ McCoy cùng nhau uống mừng sinh nhật. Tuy nhiên, Kirk cảm thấy buồn vì thời khắc vui lại trùng với ngày cha mình qua đời. Anh cảm thấy lạc lối trong vũ trụ, muốn trở thành phó đô đốc tại Yorktown để thôi phải mải miết du hành. Đây là chi tiết lặp lại từ bộ phim Star Trek II: The Wrath of Khan. Kirk và McCoy khi ấy cũng uống mừng sinh nhật, và chàng thuyền trưởng nhắc tới chuyện nghỉ hưu vì cho rằng mình đã quá già.

 

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 6
Tiểu sử của Krall: Krall từng là thuyền trưởng Balthazar Edision của tàu USS Franklin. Khi điều tra sâu hơn, Kirk phát hiện ra rằng Edison từng là lính của một tổ chức quân sự liên kết toàn cầu mang tên MACO. Cái tên đó từng xuất hiện trong loạt phim tiền truyện Star Trek: Enterprise, khi phi hành đoàn của USS Enterprise kết hợp cùng quân đội của MACO để chiến đấu lại người Xindi. Ở bộ phim mới, khi đánh nhau với Kirk tại Yorktown, Edison nhắc lại một chút quá khứ khi tiết lộ mình từng tham gia trận chiến với người Xindi và Romulan, còn MACO nay đã bị giải tán và thay thế bởi Starfleet.

 

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 7
Bài diễn văn truyền cảm hứng của Kirk: Khi tàu USS Enterprise chuẩn bị đi xuyên qua tinh vân để tham gia nhiệm vụ giải cứu, Kirk gửi lời động viên tới toàn thể phi hành đoàn: “Không có thứ gì là không thể xác định, chỉ có thứ tạm thời bị cất giấu hay tạm thời chưa hiểu mà thôi”. Phát ngôn ấy từng xuất hiện trong tập phim The Carbomite Maneuver, khi USS Enterprise gặp phải một thế lực không gian “không xác định” và nhận được thông điệp rằng sẽ bị tiêu diệt chỉ sau đúng 10 phút.

 

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 8
Nâng ly vì những người bạn vắng mặt: Sau khi nhiệm vụ kết thúc, McCoy tổ chức bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho Kirk. Sau khi mất mát quá nhiều vì cuộc chiến với Krall, vị thuyền trưởng nâng ly và nói rằng: “Cho những người bạn vắng mặt”. Trong tập phim điện ảnh Star Trek III: The Search for Spock, nhân vật cũng dành câu nói tương tự lúc uống rượu chung với Scotty, Chekov, Uhura và Sulu, nhưng là vì Spock - người khi ấy bị giết bởi Khan. Đây đồng thời là chi tiết tri ân dành cho Anton Yelchin, Leonard Nimoy và DeForest Kelly - những ngôi sao của Star Trek mới qua đời trong thời gian qua.

 

 

chi tiet thu vi trong Star Trek Beyond anh 9
Ngoài ra, một di vật mà Spock Prime để lại cho Spock trong phim là tấm ảnh chụp phi hành đoàn tàu USS Enterprise. Đây là bức ảnh chụp toàn bộ dàn diễn viên của series gốc năm 1967.

 

 

Khắc Tâm

Ảnh: Outnow

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh