Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những câu ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, ứng viên nên đặt một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tìm hiểu kỹ hơn về doanh nghiệp, cũng như xác định mức độ phù hợp của bản thân với công việc.

Phỏng vấn là một trong những giai đoạn quan trọng để ứng viên và nhà tuyển dụng có cơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với nhau. Đây không chỉ là cơ hội giúp doanh nghiệp đánh giá bạn có phù hợp hay không, mà ở chiều ngược lại, bạn cũng chủ động tìm hiểu công ty trước khi quyết định nhận việc.

Tuy nhiên, nhiều người không để ý điều này nên luôn để buổi phỏng vấn trở thành cuộc nói chuyện một chiều, không nhận lại được những thông tin cần biết. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc trong tương lai của bạn tại doanh nghiệp. Hãy tham khảo những câu nên hỏi nhà tuyển dụng sau đây.

Trách nhiệm nào cần có đối với vị trí công việc này?

Đây là một trong những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn tìm việc làm. Mặc dù đã đọc qua bảng mô tả công việc, bạn cần đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để đảm bảo có được đầy đủ thông tin, đồng thời hình dung tường tận công việc mình ứng tuyển. Những trách nhiệm này đồng thời là nghĩa vụ mà bạn sẽ thực hiện, vì vậy đừng ngại thắc mắc để được nhà tuyển dụng chia sẻ.

Nhung cau ung vien nen hoi nha tuyen dung khi phong van hinh anh 1 Hinh_Zing_1.png

Ứng viên nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn.

Đâu là thước đo đánh giá chất lượng công việc?

Mỗi lĩnh vực ngành nghề, vị trí công việc luôn có những thước đo cụ thể nhằm theo dõi, đánh giá mức độ hoàn thành và chất lượng công việc. Ngay từ trong buổi phỏng vấn, bạn cần được phổ biến về chỉ số đo lường hiệu suất, hiệu quả công việc (KPIs) cụ thể của doanh nghiệp.

Những chỉ số này sẽ giúp bạn hình dung phương hướng phát triển, tính chất chiến lược cũng như những yếu tố công việc đòi hỏi, từ đó đánh giá khách quan khả năng cá nhân qua thước đo trên.

Các yếu tố ngoài chuyên môn cần thiết?

Khi có kinh nghiệm làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, bạn sẽ nhìn nhận toàn diện về tầm quan trọng của các yếu tố ngoài chuyên môn. Thay vì chỉ quan tâm đến trách nhiệm và thước đo chất lượng, các yếu tố như quyền lợi, môi trường làm việc, mức độ gắn kết… cũng quan trọng không kém.

Hiểu rõ các yếu tố ngoài chuyên môn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, đồng thời nắm bắt được những quyền lợi xã hội, lao động, các khoản trợ cấp… trước khi quyết định ký hợp đồng chính thức.

Niềm tự hào của doanh nghiệp là gì?

Nhiều nhân viên chia sẻ khó tìm được niềm say mê nghề nghiệp khi những cá nhân trong công ty không truyền được niềm hứng khởi, tự hào trong quá trình làm việc. Ở buổi phỏng vấn, đừng ngại đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng liên quan đến niềm tự hào của họ đối với môi trường này.

Nhung cau ung vien nen hoi nha tuyen dung khi phong van hinh anh 2 Hinh_Zing_2.png

Ứng viên có thể đặt câu hỏi để tìm hiểu kỹ hơn về doanh nghiệp trước khi quyết định nhận việc.

Theo khảo sát, đây là một trong những câu hỏi thú vị nhất mà người phỏng vấn muốn nghe, vì họ sẽ có cơ hội truyền tải tinh thần doanh nghiệp đến ứng viên. Khi hỏi về vấn đề này, bạn không chỉ hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, mà còn có thêm động lực, hứng khởi đối với vị trí công việc nói riêng và môi trường sinh hoạt, làm việc nói chung.

Cơ hội thăng tiến như thế nào?

Cơ hội thăng tiến là một trong những câu cần hỏi khi tham gia phỏng vấn. Một doanh nghiệp lý tưởng và tiềm năng sẽ không ngần ngại chia sẻ về những cơ hội, thách thức mà bạn phải trải qua để có bước tiến thân trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để bạn nhìn nhận và hoạch định phương hướng phát triển sự nghiệp, đánh giá liệu đây có phải là môi trường phù hợp để thực hiện hay không. Bên cạnh đó, người phỏng vấn cũng sẽ thấy rõ sự nghiêm túc và định hướng khi nghe bạn đặt câu hỏi này.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp