Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những câu chuyện cảm động về mẹ

Tình mẹ là thứ tình cảm hoàn mỹ nhất mà ở đó, mỗi người mẹ yêu thương và hy sinh vì con theo một cách khác nhau.

Nhà viết kịch, phê bình George Bernard Shaw từng nói: “Vũ trụ có nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt vời nhất là trái tim người mẹ”. Tình cảm mẹ dành cho con muôn đời vẫn luôn là sự vẹn tròn, sáng trong, như chính vẻ đẹp của những kỳ quan được cả thế giới ngợi ca.

72 câu chuyện cảm động về mẹ (tái bản lần thứ tư) do Trương Hiểu Phong và Lâm Thanh Huyền biên soạn, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh ấn hành, đem đến cho người đọc cảm nhận sâu sắc qua những câu chuyện “kể mãi không hết” về mẹ.

Mở đầu cuốn sách, tác giả ví tình yêu như “đám cỏ non mượt mà bên bờ sông đầu xuân, như cánh hạc bay trong chiều tà, như chái nhà trong làn khói chiều lan tỏa”, mà ở đó, tình mẹ như “dòng suối chảy, ngọt mát mà trong lành, rất đỗi bình dị mà vĩ đại, cao cả”.

Cau chuyen cam dong ve me anh 1

Sách 72 câu chuyện cảm động về mẹ (tái bản lần thứ tư). Ảnh: H.T.

Điểm hấp dẫn của cuốn sách nằm ở sự dễ tiếp cận. Độc giả có thể lật trang sách và đọc bất cứ câu chuyện nào. “Sóng mẹ con” là một ví dụ. Nằm giữa chương I (Mẹ - Người thầy đáng kính nhất) và chương II (Ngọn đèn không bao giờ tắt) nhưng dòng chảy cảm xúc của người đọc không có sự thay đổi, đứt đoạn nào.

Chuyện kể về một gia đình mẹ góa con côi, người mẹ phải tảo tần suốt 28 năm ròng để nuôi nấng cậu con trai thành thanh niên khỏe mạnh. Ngày con thành hôn cận kề, bà muốn lo cho con chu toàn mọi việc.

Gia cảnh vốn không dư dả, bà quyết cùng con trai đi xa một chuyến để mua sắm sính lễ. Dù trước mặt là một con tàu lắc lư, cũ nát, bà vẫn lựa chọn bước lên.

Và điều gì đến cũng phải đến. Những con sóng êm ả nhanh chóng bị lấn lướt bởi từng đợt gầm rú dữ dội, càng lúc càng hung tợn. Con tàu nhỏ bé vốn không đủ sức chống cự trước sự giận dữ nào của biển. Trong phút chốc, nó tan thành nghìn mảnh. Hai mẹ con cùng rơi xuống biển.

Với bản lĩnh và tài bơi lội cực đỉnh, anh con trai vốn không coi “mấy eo biển” là gì. Nhưng vấn đề đặt ra là cả hai mẹ con đều phải bình yên.

Bản năng của một người mẹ trỗi dậy, bà không ngần ngại quyết định buông tay khỏi tấm ván và cậu con trai, để mặc mình chìm xuống biển. Người mẹ nghĩ, nếu mình chìm càng nhanh, càng sâu thì con trai càng được an toàn.

Cau chuyen cam dong ve me anh 2

Mỗi người mẹ trên thế gian đều có chung một điểm, đó là đức hy sinh. Ảnh minh họa.

Với lối kể giản dị, câu văn súc tích, người mẹ trong “Sóng mẹ con” chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện cảm động về sự hy sinh của những người mẹ trên thế gian. Tình mẹ như ngọn đèn sáng rực trong đêm tối, sóng to gió lớn cũng không cưỡng lại được sự bất diệt ấy.

72 người mẹ trong trang sách xuất thân từ nhiều hoàn cảnh sống khác nhau. Có người mẹ bệnh tật nhưng giả vờ vẫn khỏe mạnh để con mình yên tâm, lại có người mẹ khổ đau tìm đủ cách để mong con sớm nhận ra lỗi lầm. Họ khác nhau về màu da, ngôn ngữ, trình độ học vấn.

Hơn cả sự nồng nàn, từng câu chuyện trong sách còn lấy đi nước mắt của người đọc, bởi chính sự vĩ đại trong đức hy sinh, đem lại cho chúng ta những phút giây lắng đọng đến nghẹn ngào.

Ở mỗi câu chuyện, độc giả đều nhìn thấy một điểm chung: Sự đánh đổi cả cuộc đời, hạnh phúc riêng của bản thân, mà đôi khi đó là cả hiểm nguy, một phần cơ thể hay mạng sống của chính mình. Từng câu chuyện được kể mang đến sự nhẹ nhàng nhưng dạt dào xúc cảm, lay động lòng người.

7 cuốn sách về tình yêu thương bố mẹ phải đọc một lần

Qua những cốt truyện giản dị, lời văn gần gũi với trẻ nhỏ, các bạn nên đọc ít nhất một lần những cuốn sách nói về chủ đề tình yêu thương trong gia đình, mà chủ thể là người mẹ.

Huế Trần

Bạn có thể quan tâm

Sách hay