Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những câu chuyện cảm động từ người phục vụ, cận vệ của Bác Hồ

Tại cuộc gặp mặt những người trực tiếp phục vụ, bảo vệ Bác Hồ vào sáng 28/8 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe nhiều câu chuyện cảm động về Bác.

Ông Trần Viết Hoàn - nguyên Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - là người trực tiếp bảo vệ Bác trong những ngày Bác ốm.

Sáng 28/8, ông cùng nhiều cán bộ khác từng thực hiện nhiệm vụ phục vụ, bảo vệ Bác Hồ đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chia sẻ nhiều câu chuyện cảm động về Bác Hồ.

"Tiền đúc tượng Bác, đem xây thêm phòng học cho các cháu"

Ông Trần Viết Hoàn kể có lần đọc cho Bác nghe, thấy tin "Hợp tác xã Ngũ Xá có ý định đúc bức tượng Bác bán thân bằng đồng", Bác nói với cán bộ phục vụ: “Chú sang nói với Trung ương, trong lúc đồng khan hiếm không được làm như vậy. Đem số tiền định đúc tượng Bác xây thêm cho các cháu một phòng học. Biết bao anh hùng, liệt sĩ sao không đúc tượng lại đi đúc tượng Bác”.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Ông Trần Viết Hoàn - nguyên Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Bắc.

Rồi những ngày tháng 8/1969, trời mưa to, mực nước sông Hồng lên cao, trong lúc Bác đang lâm bệnh, Trung ương mời Bác lên an toàn khu đề phòng đê sông Hồng vỡ sẽ gây lụt lội. Bác bảo: “Bác không thể bỏ dân, trước hết hãy lo cho dân”.

Vì vậy, Trung ương đã chuẩn bị xe lội nước để đưa Bác lên an toàn khu nếu Hà Nội bị lụt và đằng sau xe Bác có nhiều xe lội nước khác để cứu dân.

Những ngày Bác ốm, lúc tỉnh lại sau mỗi lần cấp cứu, Bác đều hỏi han mọi việc và câu đầu tiên là: "Nước sông Hồng đã xuống chưa? Hôm nay đồng bào miền Nam đánh thắng ở đâu?"...

Theo ông Hoàn, suốt 15 năm Bác sống và làm việc ở khu Phủ Chủ tịch, không một lần nào, không có một người dân nào kéo về nhà Bác để làm bận lòng Bác. Trong những ngày Bác yếu, tuy giữ bí mật rất cao về sức khỏe, xe cộ hàng ngày ra vào nhiều, đưa các lãnh đạo Trung ương vào thăm Bác, đưa các bác sĩ cũng như phương tiện y tế vào... nên người dân dự đoán có thể Bác ốm.

Vì thế, nhiều người đến cổng ra vào Phủ Chủ tịch (nơi hàng ngày Bác vẫn thường đi lại), tỏ bày một tâm nguyện: “Nếu đúng là Bác ốm, chúng tôi xin hiến trái tim của mình để thay tim cho Bác”.

“Từ ngày 3 đến ngày 6/9/1969, dòng người không lúc nào vắng, ai nấy đều nước mắt tuôn trào, buồn rầu, đội mưa thầm lặng, trật tự đi đến lễ đài Ba Đình để viếng Bác”, ông Trần Viết Hoàn nhớ lại.

Tại buổi gặp mặt, ông Hoàng Phát Hiền (93 tuổi), chiến sĩ cảnh vệ phục vụ Bác từ ngày còn ở chiến khu Việt Bắc và được phục vụ cắt tóc cho Bác, đã tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuốn sách những câu chuyện về Bác Hồ.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, một trong những chiến sĩ cận vệ của Bác, bày tỏ nửa thế kỷ đã qua, ông cùng một số cán bộ trực tiếp phục vụ Bác tiếp tục công tác, ở lại chăm lo, giữ gìn nơi Bác sống và làm việc, phục vụ giữ gìn lâu dài Khu du tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch.

Bà Lưu Thị Tính, 82 tuổi, một chiến sĩ cảnh vệ phục vụ Bác, chia sẻ, Bác luôn quan tâm đến đời sống của các anh chị em phục vụ. Bà kể đám cưới của mình còn được Bác cho quà.

Học tập lời dạy của Bác, hiện nay, bà Tính rất tích cực tham gia công việc tại khu dân phố, câu lạc bộ hưu trí. “Học tập Bác, còn hơi thở, còn làm điều gì có ích cho dân, cho tập thể thì cố gắng làm”, bà nói.

Được phục vụ Bác là một vinh dự rất lớn

Bày tỏ xúc động khi nghe những câu chuyện, kỷ niệm mà các cán bộ trực tiếp phục vụ, bảo vệ Bác Hồ kể lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Bác Hồ là biểu tượng sáng ngời về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, cả cuộc đời vì nước, vì dân.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các cán bộ từng được phục vụ, bảo vệ Bác Hồ. Ảnh: Nhật Bắc.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Bác đã đi xa 50 năm nhưng hình ảnh, tấm gương đạo đức, những lời dạy của Người luôn chỉ lối dẫn đường cho mọi cán bộ đảng viên và nhân dân ta học tập, noi theo.

“Các bác, các anh, các chị được phục vụ Bác là một vinh dự rất lớn”, Thủ tướng nói và cho rằng những người phục vụ Bác cũng là những tấm gương điển hình về sự trung thành, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. 

Thủ tướng khẳng định “Đảng, Nhà nước luôn trân trọng ghi nhớ công lao của các cán bộ trong công tác phục vụ, bảo vệ Bác Hồ” đồng thời bày tỏ mong muốn các cán bộ hãy luôn giữ gìn phẩm chất cách mạng, khi về hưu, tiếp tục tích cực đóng góp cho phong trào địa phương, là tấm gương tốt ở khu dân cư.

Nhấn mạnh việc phấn đấu học tập, rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Thủ tướng khẳng định chúng ta tiếp tục giữ vững đường lối cách mạng do Đảng, Bác Hồ đã vạch ra để đưa dân tộc tiến lên.

5 thông điệp mang tính thời đại trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành “bảo vật quốc gia” để lại muôn đời sau. Bản văn chứa đựng 5 vấn đề mà Bác đã gói gọn trong “mấy lời để lại”.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội