Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những cảnh chế biến thực phẩm bẩn trên nền nhà

Nem chua được làm giữa sàn nhà; lòng, da động vật đổ trên miệng cống; bì lợn thối ngâm oxy già... những món ăn quen thuộc của nhiều người nhưng được chế biến hết sức mất vệ sinh.

1. Chế biến nem chua giữa sàn nhà

Vào đầu năm 2014, trên trang Facebook cá nhân của một người có nickname L.X.H xuất hiện một bài viết có tiêu đề: "Đặc sản Nem chua Thanh Hóa, còn ai dám ăn?". Những hình ảnh đăng ghi lại quy trình sản xuất nem chua và hải sản ở một số cơ sở chế biến tại khu nghỉ mát bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa).

Hình ảnh chế biến nem chua giữa sàn nhà tại một cửa hàng nem chua ở bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) được đăng trên Facebook.

"Cửa hàng nem chua H.C tự làm nem (bên trong nhà khá đông người nhộn nhịp cuốn nem). Sau khi đi qua chỗ làm món này, được chỉ dẫn đi xuống dưới nhà đi vệ sinh. Dưới chân là một đống da lợn được ngâm, cắt trên nền nhà bẩn thỉu, cạnh chỗ vệ sinh lộ thiên của anh em...", du khách này mô tả trong bài viết.

Chỉ ít tiếng đồng hồ sau khi xuất hiện, hình ảnh và bài viết đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận. Theo nội dung chia sẻ, tác giả vô tình bắt gặp cảnh tượng này khi anh và cơ quan đi nghỉ mát, dừng chân tại cửa hàng nem chua H.C (Thanh Hóa).

Bên cạnh những hình ảnh về quy trình sản xuất nem chua bẩn mà tác giả ghi lại được, anh còn phản ánh thêm một số hải sản tại biển Hải Tiến không rõ nguồn gốc, nghi có nguồn gốc từ Trung Quốc.

2. Vịt sống, vịt chết nằm lăn lóc giữa đường đi

Vào cuối năm 2010, người tiêu dùng một phen bàng hoàng, khi chứng kiến quy trình chế biến vịt tại một lò giết mổ trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện.

Cảnh hãi hùng tại một lò giết mổ vịt trái phép.

Tại hiện trường có cả con vịt sống, vịt đã giết mổ, vịt đã pha lóc đóng gói cùng tiết vịt nằm lăn lóc dưới nền nhà nhây nhớp, bẩn thỉu. Thậm chí còn có những con vịt đã được giết mổ, vặt sạch lông nằm la liệt trên đường đi, mà công nhân làm việc tại đây vẫn thường xuyên qua lại. 

Toàn bộ số vịt tại cơ sở này cũng không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Tổ kiểm tra đã quyết định xử lý tiêu hủy toàn bộ số vịt nói trên.

3. Thất kinh cảnh tượng lóc da heo trên nền nhà dơ bẩn

Chuyện chế biến dầu ăn bẩn đã được nhắc tới nhiều. Nhưng tận mắt chứng kiến cảnh tượng ở một cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn tại ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM, thì người ta mới thực sự thấy hãi hùng.

Cảnh tượng hãi hùng ở một cơ sở sản xuất dầu ăn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Tại đây, một lượng lớn mỡ, da heo cùng mỡ nước thành phẩm, tóp mỡ được ép thành bánh chất đống tại góc nhà…không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công nhân cởi trần, đi chân đất và không có đồ bảo hộ lao động. Các khâu sản xuất phân loại mỡ, lóc da heo đều được thực hiện trên nền nhà dơ bẩn lẫn nhiều tạp chất. Cơ sở cũng không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Theo các công nhân làm việc tại đây, nguyên liệu mỡ, da heo thối được thu gom từ các sạp bán thịt heo ở chợ Tân Xuân và các chợ đầu mối, với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg. Số này sau đó được bỏ vào hai nồi lớn nấu trong vòng 4 tiếng và ép trong 1 tiếng, để cho ra dầu thành phẩm.

4. Lòng, mỡ, da động vật la liệt trên miệng cống

Mùi hôi thối nồng nặc của các loại phế phẩm động vật như mỡ, lòng, da... là những gì nhìn thấy ngay, khi cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở chế biến tóp mỡ tại khu vực xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Các phế phẩm của lợn, bò như lòng, mỡ, da được đổ trực tiếp lên sàn nhà.

Các phế phẩm của lợn, bò như lòng, mỡ, da... ở đây đều được thu mua tại các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam bộ, để chế biến thành mỡ bột và bánh tóp mỡ.

Phế phẩm của động vật sau khi chuyển về đến cơ sở này được đổ trực tiếp lên sàn nhà, thậm chí đổ ra cả khu vực miệng cống thoát nước.

Thậm chí đổ ngay cả trên miệng cống thoát nước.

Các phế phẩm này còn lẫn nhiều tạp chất khác nhau, những vẫn được xay nhỏ rồi đem vào lò nấu. Sau khi đun, tóp mỡ được vớt ra ngoài và tiếp tục cho vào máy ép thủy lực, để ép thành những bánh tóp mỡ.

Phần mỡ nước được đưa vào chưng cất, để cô đặc lại thành một loại mỡ bột. Sau đó tất cả được đóng bao sạch đẹp để chờ tiêu thụ.

5. Tẩy trắng bì lợn thối thành đặc sản

Những đống bì bốc mùi hôi thối, được tẩy trắng bằng nước ôxy già và hóa chất trong các thùng chậu cáu bẩn... là quang cảnh tại hai cơ sở sản xuất bì lợn ở TP HCM.

Bì lợn nguyên liệu chất thành đống dưới nền đất hoặc trong các thùng chứa cáu bẩn. Nhiều mảng bì chứa trong thùng xốp chờ chế biến đang phân hủy, bốc mùi hôi nồng nặc. Các thùng nhựa hoặc bồn ngâm da có màu vàng ố, sủi bọt bẩn.

Bì lợn nguyên liệu được ngâm trong nước đục bẩn, sủi bọt.

Kiểm tra khu vực sản xuất, cơ quan chức năng phát hiện các loại hóa chất và nhiều thùng chứa ôxy già. Chủ hai cơ sở thừa nhận, đã dùng ôxy già để tẩy trắng những mảng da hỏng có màu quá đen, sau đó ngâm tiếp vào phèn chua, để miếng da vừa có màu trắng vừa có độ giòn như ý.

Ngoài ôxy già, họ còn dùng hóa chất tẩy trắng công nghiệp, và coi đây là công thức gia truyền, không nhà sản xuất bì lợn nào là không dùng đến.

Toàn bộ bì lợn nguyên liệu đều không có nguồn gốc xuất xứ, chỉ được biết là chủ cơ sở đã thu mua từ các chợ đầu mối và các điểm giết mổ. Bì lợn thành phẩm thường được cung cấp cho các chợ và bán lẻ cho quán cơm tấm trên địa bàn TP HCM cùng những tỉnh lân cận.

http://vtc.vn/hai-hung-canh-tuong-che-bien-thuc-pham-ban-tren-nen-nha.1.548792.htm

Theo Huyền Trân/ VTC News

Bạn có thể quan tâm