Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những căn bệnh giết chết hàng trăm nghìn người Việt mỗi năm

Hàng năm các bệnh không lây nhiễm như ung thư, rối loạn tâm thần, đái tháo đường, tim mạch giết chết khoảng 400.000 người Việt.

Đây là con số do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại Hội nghị phòng, chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Nam. Ông cho biết bệnh không lây nhiễm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và chất lượng sống của người dân.

Khoảng 70% ca tử vong hàng năm là do bệnh không lây nhiễm, trong số này có đến 40% bệnh nhân chết trước 70 tuổi.

Chet vi ung thu anh 1
Người Việt Nam đang bị hủy diệt bởi các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch. Ảnh: Như Quỳnh.

Thứ trưởng Long cho rằng nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh, có 49% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu (trong đó có 11% uống tới mức nguy hại). Người Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Tiến sĩ Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết bệnh không lây nhiễm gây ra gánh nặng lớn về kinh tế. Dự báo trong 20 năm tới, thế giới sẽ mất 47.000 tỷ USD để điều trị các bệnh này. Tại Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá đã gây ra thiệt hại khoảng một tỷ USD mỗi năm.

Tiến sĩ Lokky Wai khuyến cáo Việt Nam cần kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm để giảm chi phí điều trị, giảm tải ở bệnh viện và gánh nặng kinh tế cho người dân và đất nước.

Vì sao người Việt khó tránh khỏi bệnh ung thư?

57% người dân không ăn rau và số lượng rau được tiêu thụ bằng một nửa so với khuyến cáo của thế giới là nguyên nhân khiến người Việt khó đối chọi được bệnh ung thư.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe