Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những cảm xúc trái chiều với bài thi môn Địa

Bài thi chủ yếu dựa trên Atlas, thí sinh Hà Nội dù ôn thi không nhiều nhưng vẫn tự tin khẳng định mình làm được bài, đề ra phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp, trong khi đó, nhiều sĩ tử TP HCM lại tỏ ra lo lắng vì "chủ quan".

Những cảm xúc trái chiều với bài thi môn Địa

Bài thi chủ yếu dựa trên Atlas, thí sinh Hà Nội dù ôn thi không nhiều nhưng vẫn tự tin khẳng định mình làm được bài, đề ra phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp, trong khi đó, nhiều sĩ tử TP HCM lại tỏ ra lo lắng vì "chủ quan".

>>Đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý

Hà Nội: "Không tệ"

Sáng nay (3/6), tại điểm thi trường THPT Lý Thái Tổ (Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội), 15 phút trước khi kết thúc giờ làm, khoảng 20 thí sinh bước ra khỏi phòng thi nhưng cổng trường chưa mở nên đứng cạnh nhau "buôn chuyện", báo hiệu đề thi môn Địa không quá khó khăn đối với sĩ tử.

Khi cổng trường mở ra, gương mặt thí sinh không tươi rói như sau môn thi Hóa học diễn ra vào chiều qua, nhiều em cho biết: "Không học cũng chém gió tốt".

Theo nhận xét của sĩ tử, đề Địa lý năm nay không quá dài so với năm ngoái, ra sát với chương trình học và phù hợp với quy mô của kỳ thi tốt nghiệp. Theo thầy Nguyễn Đức Sơn, giáo viên môn Địa lý trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) thì đề Địa lý năm nay khó hơn một chút so với năm ngoái, thí sinh không dễ để đạt điểm cao.

Em Mai Linh, lớp 12 chuyên Toán trường chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) khá bằng lòng với bài làm của mình. Linh cho biết: "Em làm chỉ thiếu ý 3 của câu 1, còn lại có lẽ là chính xác hết". Theo Linh, đề thi ra như thế là không quá khó đối với những sĩ tử học khối A như Linh.

Trong khi đó, em Thùy Linh, lớp 12 trường THPT Hồ Xuân Hương cho biết: "Em ôn Địa rất ít, bởi vì nghĩ là làm bài dựa trên Atlas nên không "tập trung chuyên môn", như bài làm hôm nay thì em chủ yếu "chém gió", chắc cũng không đến nỗi dưới 5 điểm.

Sáng nay Linh làm bài vừa đủ thời gian, khi hiệu lệnh hết giờ làm cũng là lúc em hoàn tất bài thi của mình. Mặc dù khá nhiều bạn tỏ ra lo lắng cho môn Lịch sử diễn ra vào chiều nay, nhưng Thùy Linh khẳng định mình đã ôn tập rất tốt nên không căng thẳng.

Cũng là một thí sinh tên Linh, nhưng học lớp 12 trường THPT Đào Duy Từ chia sẻ về bài làm của mình: "Em làm được hết tất cả các câu, nhưng tỷ lệ đúng như thế nào thì chưa xác định được. Theo em thì đề Địa lý như thế là phù hợp và không khó đối với học sinh có lực học trung bình trở lên".

14h30 chiều nay, sĩ tử sẽ bước vào môn thi mà rất nhiều bạn lo lắng là Lịch sử, thời gian 90 phút.

Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Thí sinh đứng khá lâu trong sân trường sau khi ra khỏi phòng thi sớm.
Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Không có nhiều niềm vui như chiều qua.
Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Tuy nhiên, đối với những bạn không học khối C, đề ra ở mức vừa phải.
Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Trao đổi bài
Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Chia sẻ với người thân.
Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Xem lại sách giáo khoa.
Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Mãi vẫn chưa dứt câu chuyện về môn Địa.
Sĩ tử nhẹ nhõm với bài làm môn Địa
Nụ cười của sự tự tin và thoải mái sau khi đi hết nửa chẳng đường.

TP HCM: Đề không khó, sĩ tử chủ quan

Nếu như trong ngày thi đầu tiên, các thí sinh tại TP HCM vui sướng vì “được mùa”, thì sáng nay tâm trạng đó hoàn toàn trái ngược, những nét buồn ủ rủ, đôi mắt đỏ hoe đã xuất hiện trên khuôn mặt của không ít em sau khi kết thúc môn Địa lý.

Nhiều ý kiến, nhiều tâm trạng khác nhau về đề thi môn Địa lý sáng nay đã phần nào phản ánh được sự phân cấp, năng lực của các em.

Những cảm xúc trái chiều với bài làm môn Địa
Nhiều tâm trạng khác nhau sau bài thi môn Địa lý.

Mặc dù tiếng trống báo hiệu kết thúc giờ làm bài gần 10 phút, nhưng vẫn chưa thấy bất kì thí sinh nào bước ra ngoài khiến không ít phụ huynh bắt đầu lo lắng. Tâm trạng đó càng nặng nề hơn khi một số sĩ tử xuất hiện với khuôn mặt ủ rũ, thậm chí có thí sinh đôi mắt đỏ hoe vì làm bài không được tốt. Một số khác vẫn tươi cười nhưng khi được hỏi cũng chỉ nhận được cái lắc đầu….do làm bài không được như ý muốn.

Bạn Đan Thanh (Trường Trần Đại Nghĩa) bộc bạch: “Do em chủ quan không học kỹ các vùng miền nên khi làm bài, em viết tùm lum theo ý hiểu của mình, vẽ biểu đồ thì em làm tốt, hy vọng đạt điểm 5”. Cùng tâm trạng, nhiều thí sinh khác cũng tự trách mình vì “thật sự đề thi không khó, chỉ cần ôn bài kỹ là làm được, tiếc là em lại bỏ qua những phần đó”, một học sinh trường Trưng Vương cho biết.

Những cảm xúc trái chiều với bài làm môn Địa
Nhiều thí sinh nhận định đề thi không khó, nhưng do các em hơi chủ quan.

Theo ghi nhận của Zing.vn, đa số các thí sinh tại hội đồng thi trường Ngô Sĩ Liên, Marie Curie, Trưng Vương… đều nhận xét đề thi Địa không quá khó, lý do làm bài không được tốt là do chủ quan trong quá trình ôn bài. Thu Hà (Trường Năng Khiếu) khẳng định: “Đề thi không khó nhưng nói thật em và các bạn bị áp lực, vì ngay trong năm học không chú ý lắm đến môn Địa, học bài tốt nhưng vào thi hơi run nên cũng lúng túng và quên hết ý”.

Trong khi đó, nhiều thí sinh lại có sự nhầm lẫn khi phân tích vùng miền, như bạn Linh (trường Châu Á Thái Bình Dương): “Câu vùng miền em làm thiếu ý, nhưng nói chung tổng thể bài làm khá tốt, em nghĩ đề không quá khó, các bạn không học bài vẫn có thể lấy được điểm 5 trở lên vì đề không ép học thuộc lòng, hiểu làm bài là được rồi”.

Tương tự Nam Kha (THPT Trưng Vương) cho rằng: “Chỉ cần đem theo Atlat, học bài là làm được liền, em nghĩ mình cũng được điểm từ 7 trở lên”. Còn bạn Duy Hưng (THPT Trưng Vương) vui vẻ khoe: “Đề thi năm nay hay ở chỗ không ép buộc phải học thuộc lòng mới làm được, chỉ cần hiểu bài, kiến thức địa lý ổn là làm bài tốt. Ba môn thi em đều làm tốt và hi vọng sẽ đạt kết quả cao”.

Những cảm xúc trái chiều với bài làm môn Địa
Không lo lắng nữa, về nhà để nghi ngơi, chuẩn bị chiều "chiến đấu" tiếp môn Sử được coi là không thua kém môn Địa sáng nay

Theo đánh giá của các bậc phụ huynh cũng như học sinh, đề thi môn Địa không khó, nhưng có lẽ do tâm lý chung của các thí sinh là “ngán môn Địa và môn Sử vì nhiều chữ” nên các sĩ tử làm bài hơi lúng túng. Tuy có phần hơi lo lắng về bài làm của mình chưa được tốt, nhưng nhiều em vẫn tin mình sẽ đạt được điểm trung bình trở lên.

“Bây giờ tụi em chỉ còn sợ môn Sử chiều nay nữa thôi, môn Địa xem như ổn rồi, không lo lắng, suy nghĩ nhiều nữa”, nhiều thí sinh bày tỏ tâm lý mình trước khi ra về. Chiều nay, các thí sinh tiếp tục môn thi thứ 4, môn Sử (90 phút).

Nhóm Phóng viên

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm