Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những cái tên bị cấm đặt ở một số quốc gia

Tại Mỹ, cha mẹ được tự do đặt tên cho con. Tuy nhiên, tại nhiều nước, việc đặt tên khá khắt khe, thậm chí một số từ bị cấm vì có thể gây hại cho trẻ hoặc dễ hiểu nhầm.

Những cái tên như Adolf Hitler, JoyceLynn Aryan Nation và Heinrich Hinler Hons không còn xa lạ tại Mỹ. Ở quốc gia này, hầu như không có quy định về việc đặt tên cho trẻ. Một số tiểu bang có những hạn chế vì lý do nhất định, song, nhìn chung Hiến pháp Mỹ trao cho cha mẹ mọi quyền tự chủ trong việc đặt tên, nuôi dạy con cái.

Nhưng ở một số quốc gia, tên của trẻ có cơ quan riêng để xét duyệt. Nhiều nơi đưa ra danh sách những cái tên bị cấm. Lý do được đưa ra là tránh những cái tên nhạy cảm, gây hại hoặc hiểu nhầm, ảnh hưởng tới cuộc đời của trẻ sau này.

Đức

Đức có một số hạn chế về đặt tên cho trẻ như không được đặt tên phân biệt giới tính, phải có họ, không được đặt tên đồ vật, tên sản phẩm. Ngoài ra, những cái tên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của trẻ hoặc khiến các con bị bôi nhọ, sỉ nhục cũng bị cấm.

Theo Mentalfloss, sau sự kiện 11/9, một cặp vợ chồng người Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Cologne, Đức, muốn đặt tên con là Osama Bin Laden. Ngay lập tức, quan chức tại Đức yêu cầu cha mẹ phải đổi tên. Cái tên gắn liền với một nhân vật có thật được cho là dễ gây hiểu lầm, trẻ sẽ bị trêu chọc.

Với cha mẹ là người mang quốc tịch nước ngoài, luật pháp Đức cũng cấm những tên bất hợp pháp, nhạy cảm với quê hương của họ. Một số cái tên bị cấm ở Đức như Matti, Osama Bin Laden, Adolf Hitler, Kohl, Stompie…

ten bi cam dat anh 1

Những cái tên như Facebook, Messi... bị cấm kỵ đặt cho trẻ ở một số quốc gia, khu vực. Ảnh: Reuters/Carlo Allegri.

Thụy Sỹ

Tương tự Đức, Thụy Sỹ cũng có một số hạn chế về việc đặt tên cho trẻ em. Phụ huynh phải gửi tên mong muốn đặt cho con lên Cơ quan Đăng ký hộ tịch Thụy Sỹ. Tại đây, họ sẽ phê duyệt những tên hợp lệ.

Theo Insider, nhìn chung, nếu tên gọi gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ hoặc gây khó chịu cho bên thứ 3, nó sẽ không được chấp nhận. Ngoài ra, nước này cũng có các quy tắc khác như không đặt tên con trai cho con gái hoặc ngược lại, không đặt tên theo nhân vật phản diện trong Kinh thánh, tên thương hiệu, địa danh…

Một số cái tên bị cấm ở Thụy Sỹ như Judas, Chanel, Paris, Schmid, Mercedes…

Na Uy

Trong những năm gần đây, Na Uy đã nới lỏng luật đặt tên cho trẻ nhỏ, tuy nhiên, họ vẫn giữ hai điều khoản chính. Thứ nhất, tên gọi không được gây bất lợi cho trẻ hoặc vi phạm một số lý do nào đó. Thứ hai, cha mẹ không thể chọn tên đã được đăng ký trong sổ đăng ký dân số của Na Uy làm họ hoặc tên đệm. Bởi tại nước này, tên đệm về cơ bản là họ thứ hai.

Ngoài ra, một số cái tên trùng với họ phổ biến tại đây như Hansen, Haugen, Johansen, Olsen, Larsen… cũng không được phép sử dụng.

Một số nước châu Á

Malaysia có danh sách những cái tên mà chính phủ và nhiều người coi là “không mong muốn”. Sau đó, các đạo luật đã yêu cầu cấm cha mẹ đặt những tên này cho con cái. Danh sách này gồm những cái tên gọi động vật, mang hàm ý xúc phạm, con số, tên hoàng gia, thực phẩm như Chinese Ah Chwar, Woti, Khiow Khoo, Chow Tow, Sor Chai…

Cũng như nhiều quốc gia, Trung Quốc không cho phép đưa các ký hiệu hoặc chữ số vào tên trẻ em. Biểu tượng at được phát âm là “ai-ta” trong tiếng Trung, đồng âm với cụm từ “yêu anh ta”.

Tại Arab Saudi, từ năm 2014, chính phủ cấm hơn 50 cái tên mà họ cho là “quá xa lạ, không phù hợp, báng bổ hoặc trái với truyền thống xã hội, tôn giáo”. Một số cái tên bị cấm như Alice, Elaine, Linda, Sandy, Binyameen, Malika, Malak, Maya…

ten bi cam dat anh 2

Nhiều nước có bảng danh sách các cái tên bị cấm đặt cho trẻ, với lý do dễ khiến bé gặp rắc rối, bắt nạt khi lớn lên. Ảnh: Freepik.

Pháp

Cái tên “Megan”, hay “Megane” trong tiếng Pháp có vẻ không gây hiểu nhầm. Nhưng năm 2000, một cặp vợ chồng người Pháp bị cấm gọi con họ là “Megane Renaud” vì nghe giống chiếc xe hơi Renault Megane.

Khi Pháp vô địch World Cup 2018, một cặp vợ chồng khác muốn ăn mừng chiến thắng này. Họ quyết định đặt tên con là Griezmann Mbappe, theo tên các ngôi sao bóng đá Antoine Griezmann và Kylian Mbappe. Song, các quan chức Pháp cho rằng đứa trẻ lớn lên sẽ bị chế giễu nên yêu cầu cha mẹ phải chọn tên mới cho con.

Theo Business Insider, chính quyền Pháp sẽ xét duyệt tên của em bé khi cha mẹ làm giấy khai sinh. Tòa án địa phương có thể từ chối tên đó nếu họ cho rằng tên gọi có ý nghĩa nhạo báng, dễ khiến bé gặp nhiều rắc rối sau này.

Ngoài hai cái tên trên, một số tên bị cấm đặt ở Pháp như: MJ, Manhattan, Joyeux, Deamon, Prince William, Mini Cooper, Nutella, Fraise…

Ngoài những cái tên trên, cha mẹ tại một số nước cũng bị yêu cầu đổi tên cho con vì trùng với nhiều từ cấm kỵ hay nhạy cảm.

Một cặp vợ chồng người Milan đã thử đặt tên con gái là Blu (màu xanh lam trong cách viết tiếng Italy), nhưng họ được lệnh thay đổi nó. Luật đặt tên ở Italy quy định tên của trẻ phải tương ứng với giới tính. Blu là cái tên độc đáo, nhưng nó được cho là không tương ứng với bất kỳ giới tính nào, do đó, nó bất hợp pháp.

Tại Morocco, từ “Sarah” bị cấm vì cách viết của nó được cho là bắt nguồn từ tiếng Do Thái. Tuy nhiên, nếu đặt tên là Sara lại được chấp nhận ở nước này.

Năm 2012, giới chức bang Sonora, Mexico, phê duyệt đạo luật cấm 61 cái tên mà họ cho rằng có thể khiến trẻ bị bắt nạt sau này. Chúng gồm Facebook, Rambo, Escroto, Hermione, James Bond, Batman, Harry Potter…

Ở Rosario, Argentina, quê hương của cầu thủ ​​Lionel Messi, những em bé có tên Messis rất phổ biến. Nó nhiều đến mức giới chức thị trấn này ban hành luật đặc biệt cấm trẻ được đặt tên như vậy.

Bé gái không có tóc ở Anh trở thành người mẫu nhí

Căn bệnh lạ khiến Niamh Lewis không thể mọc lại tóc từ năm 5 tuổi. Nhưng cô bé luôn tự tin, lạc quan và truyền năng lượng tích cực tới mọi người.

Nữ tiến sĩ khiếm thính thành nhân vật truyền cảm hứng tại Trung Quốc

Jiang Mengnan là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng nhất của Trung Quốc năm 2021, sau những nỗ lực trở thành nghiên cứu sinh tại Đại học Thanh Hoa.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm