Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nên thử

Tiết kiệm mỗi ngày, hạn chế sử dụng thẻ tín dụng, tăng sử dụng kênh thương mại điện tử khi mua sắm, có kế hoạch quản lý tài chính chặt chẽ sẽ khiến bạn bất ngờ với số tiền dành ra.

Cách tiết kiệm đơn giản và hiệu quả nhất là lên kế hoạch và thực hiện "bỏ lợn" một số  nhất định mỗi ngày. Chỉ với 10.000 đồng để lại mỗi ngày, mỗi năm bạn sẽ có một khoản tiền dư 3,65 triệu đồng, số tiền đủ để thực hiện một chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm tại Đà Nẵng - Hội An với điểm xuất phát vé máy bay từ Hà Nội hoặc TP.HCM.

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Với những người có thu nhập trung bình trở lên, lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia là hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng thường đi kèm với nhiều ưu đãi từ các nhà cung cấp. Tuy nhiên, dù có sử dụng hay không, việc duy trì một chiếc thẻ tín dụng đã khiến bạn tiêu tốn một khoản phí, trung bình khoảng 1 triệu/năm.

Nhưng đây vẫn chưa phải nguyên nhân chính khiến thẻ tín dụng trở thành "kẻ thù" của tiết kiệm. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng thẻ tín dụng khiến con người có xu hướng thanh toán vượt mức kế hoạch ban đầu.

cach tiet kiem tien hieu qua anh 1
Thẻ tín dụng được xem là "kẻ thù" của tiết kiệm.

Việc thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn không chủ động trong việc quản lý dòng tiền hàng tháng.

Thay vì có thu nhập rồi mới cân đối chi tiêu, thẻ tín dụng giúp người dùng chi tiêu trước rồi mới thanh toán khi có thu nhập. Trong trường dòng tiền thu nhập không như dự tính, có thể khiến người sử dụng thẻ tín dụng rơi vào cảnh nợ nần.

Ngoài ra, nếu thanh toán đúng hạn các khoản chi tiêu trong thẻ tín dụng khách hàng sẽ không bị tính lãi. Nhưng nếu thanh toán chậm, mức lãi suất với khoản tiền này sẽ cao hơn rất nhiều so với vay ngân hàng. Lãi suất thẻ tín dụng phổ biến hiện nay của các ngân hàng vào khoảng 15-30%/năm, tính từ ngày thực hiện giao dịch.

Nếu có ý định rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng thì đây là quyết định sai lầm. Do chức năng của thẻ tín dụng là để thanh toán chứ không phải rút tiền, nên việc rút tiền qua thẻ này bị tính phí rất cao, lên tới 4-5%/giao dịch.

Các ngân hàng cũng chỉ cho phép rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ. Nếu bạn thực hiện giao dịch rút tiền, ngân hàng sẽ thu tối thiểu 50.000 đồng cho mỗi lần rút tiền.

Học cách mua sắm online

Với việc thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam cũng như thế giới chưa được định hình, đây là thời điểm có lợi nhất với các khách hàng mua sắm online.

Các trang thương mại điện tử hiện nay phải cạnh tranh bằng nhiều chiến dịch khuyến mại mang lại nhiều lợi ích hơn so với hình thức mua sắm thông thường.

cach tiet kiem tien hieu qua anh 2
Các trang thương mại điện tử cạnh tranh nhau chính là thời điểm người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất. Ảnh minh họa: M.T.

Hiện nay, không chỉ những ngày đặc biệt (Black Friday, Tết Nguyên đán...) mà những ngày thường các trang thương mại điện tử đều có nhiều khuyến mại khác nhau. Đây  cũng là lý do hầu hết trang thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay đều thua lỗ vì phải cạnh tranh chiếm lĩnh thị phần.

Ngoài ra, việc mua hàng online cũng giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để so sánh hơn, bạn có thể tham khảo bình luận của những người mua trước để ra quyết định.

Giá mua hàng online thông thường cũng rẻ hơn so với mua tại cửa hàng. Việc mua online cũng giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí đi lại đáng kể khi không phải di chuyển nhiều nơi để mua nhiều món hàng khác nhau.

Tuy nhiên, cần lựa chọn hàng hóa tại những trang thương mại điện tử lớn cũng như đơn vị cung cấp có tên tuổi trên thị trường để mua được các loại hàng hóa chất lượng.

Chia nhỏ tiền gửi tiết kiệm

Trong trường hợp có thu nhập ổn định, nhưng phải duy trì nhiều khoản chi phí khác nhau trong tháng. Việc chia nhỏ tiền để gửi tiết kiệm được các chuyên gia ưu tiên lựa chọn.

Theo đó, khoản thu nhập trong tháng sẽ được chia thành 3 phần, gồm chi phí sinh hoạt; chi phí dự phòng; và tiền nhàn rỗi.

Khoản đầu tiên sẽ được để trong tài khoản ngân hàng không kỳ hạn để trả các chi phí sinh hoạt trong tháng.

Trong khi chi phí dự phòng sẽ được mang đi gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn 1-3 tháng. Khoản tiền này sẽ được gửi quay vòng và sử dụng nếu có phát sinh bất ngờ nằm ngoài các khoản chi phí sinh hoạt trong tháng. Việc tất toán trước hạn với khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn cũng sẽ giúp bạn không mất quá nhiều tiền lãi.

Còn khoản tiền nhàn rỗi, hãy mang đi gửi tiết kiệm kỳ hạn dài trên 1 năm, vì đây là mốc kỳ hạn các ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất tương đối cao. Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu những ngân hàng có lãi suất cao khi gửi tiết kiệm.

cach tiet kiem tien hieu qua anh 3
Chia nhỏ các khoản tiền gửi tiết kiệm sẽ giúp tối đa hóa tiền lãi thu được sau mỗi kỳ.

Vì hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đều phải tuân thủ quy định và chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước, nên việc gửi tiền vào ngân hàng nhỏ không có nghĩa kém an toàn hơn ngân hàng lớn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng luôn khuyên khách hàng cá nhân nên ưu tiên gửi tiết kiệm online thay vì ra quầy vật lý. Hiện nay, hầu hết nhà băng đều áp dụng mức lãi suất tiết kiệm online cao hơn so với tại quầy ở tất cả kỳ hạn. Việc tiết kiệm tiền online cũng sẽ hạn chế nhược điểm của các ngân hàng nhỏ khi hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch ít hơn nhiều so với ngân hàng lớn.

Hạn chế vay mượn

Việc vay mượn tiền ở ngân hàng, hoặc một tổ chức tín dụng đồng nghĩa với việc mỗi tháng bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí lãi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiết kiệm hàng tháng của bạn.

Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi vay nợ ngân hàng hoặc ai đó, đặc biệt là nợ qua thẻ tín dụng. Nếu không quá cần thiết hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh mà không có khả năng xoay vòng vốn nhanh thì không nên vay nợ.

Trong trường hợp đang có một khoản vay với chi phí lãi phát sinh hàng tháng, hãy cố gắng làm việc nhiều hơn để nhanh chóng thanh toán tiền nợ trước hạn. Điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt lãi suất phải chịu, sau khi đã thanh toán hết khoản nợ gốc và lãi, bạn có thể quay trở lại với nhịp độ công việc bình thường.

App tiết kiệm vạn năng Savy là ứng dụng hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân ngay trên điện thoại di động, được phát triển bởi TPBank. Ứng dụng cho phép người dùng gửi tiết kiệm chỉ từ 30.000 đồng với mức lãi suất tốt. Savy giúp bạn gửi tiết kiệm từ nhiều tài khoản, của bất cứ ngân hàng nào tại Việt Nam và hoàn toàn không mất phí giao dịch. Ngoài ra, Savy còn sở hữu tính năng tương tác hỗ trợ người dùng hoàn thành mục tiêu tiết kiệm của mình. Độc giả có thể download ứng dụng tại đây.

Gửi tiền ngân hàng nên chọn kỳ hạn ngắn hay dài?

Lãi suất tiết kiệm tăng khá nhiều trong vài tháng gần đây, tuy nhiên lãi suất tại các kỳ hạn lại thay đổi khác nhau, khách hàng cân nhắc thời gian gửi để hưởng mức lãi cao nhất.Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm