Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những cách làm từ thiện không giống ai của đại gia Lê Ân

Mua quan tài, đất an táng tặng người nghèo, đưa trẻ bất hạnh đi xem giường 6 tỷ đồng... là những cách làm từ thiện đặc biệt của đại gia 76 tuổi này.

Trong sinh nhật lần thứ 76 tuổi vừa diễn ra cuối tháng 5 vừa qua, đại gia Vũng Tàu Lê Ân đã công bố dùng tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng để làm từ thiện. Ông Lê Ân bắt đầu nghiệp từ thiện từ 3 năm trước, ngay sau khi cưới người vợ thứ 6.

Quỹ từ thiện Lê Ân của doanh nhân này có bộ máy hoàn chỉnh về HĐQT, gồm ban điều hành và hội đồng tư vấn từ thiện. Hoạt động của quỹ theo nguyên tắc toàn bộ kinh phí làm từ thiện chỉ lấy từ kết quả kinh doanh của công ty Lê Hoàng mà không nhận tiền và hiện vật của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào ở trong và ngoài nước.

Ý tưởng xây dựng quỹ từ thiện Lê Ân có ngay sau khi ông cưới người vợ thứ 6, bà Mai Thị Mai.

Theo vị này, việc chỉ sử dụng lãi kinh doanh để làm từ thiện có điểm hạn chế là số tiền nhỏ, không ổn định, nhưng sẽ duy trì được lâu dài. Thậm chí, năm 2012, ông Lê Ân còn lên kế hoạch sẽ tự nguyện hiến hoặc chuyển nhượng toàn bộ Làng Du lịch Chí Linh, với giá thị trường khoảng 1.500 tỷ đồng rồi gửi vào ngân hàng để lấy lãi mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ.

Theo tiết lộ của bà Mai Thị Mai, vợ ông Lê Ân, số tiền trong quỹ từ thiện dùng để hỗ trợ cho trẻ em bất hạnh, người già neo đơn, tặng nhà, xây cầu, thậm chí mua quan tài và đất để chôn cất những người xấu số. Trong danh sách những việc từ thiện được đăng trên trang web chính thức lấy tên mình, ông Lê Ân cũng đã ủng hộ cho nạn nhân động đất tại Haiti, tặng tiền cho ban chuyên án chống tội phạm công nghệ cao...

Trước đó, năm 1994, đại gia Vũng Tàu cũng từng khởi xướng đầu tư làng cô nhi Nghĩa Ân trên diện tích đất rộng tới 7ha. Tuy nhiên, dự án bị đình chỉ đầu tư do Nhà nước thu hồi đất để làm khu tiểu thủ công nghiệp.

Năm 2013, đại gia này quyết tâm mua giường theo thiết kế của Hoàng gia Anh có giá đến 6 tỷ đồng, để chứng tỏ người Việt giàu có không thua thế giới. Nhưng sau khi sở hữu chiếc giường đặc biệt, đại gia này lại không sử dụng mà xây nhà để trưng bày, mở cửa cho người dân xem miễn phí. Ông Lê Ân từng cùng vợ dẫn các trẻ em bất hạnh chiêm ngưỡng chiếc giường ngay khi nó vừa được chuyển về Việt Nam. Trước đó, vợ chồng ông cũng từng ngỏ ý nhận nuôi một bé gái bị cha dượng bạo hành, nhưng chưa được chấp nhận.

T.A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm