Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những cách làm chủ Trí thông minh nhân tạo trong tương lai

Để thích ứng và không bị Trí thông minh nhân tạo (AI-Artificial Intelligence) vượt qua trong tương lai, con người cần có những phương pháp để làm chủ Trí thông minh nhân tạo.

Trong thế giới hiện đại, sự phát triển ngày càng nhanh của cách mạng công nghiệp 4.0, Trí thông minh nhân tạo đã và đang chứng tỏ những ưu thế vượt trội.

Những nguy cơ được dự báo

Theo tìm hiểu của Toby Walsh, một trong những chuyên gia hàng đầu về trí thông minh nhân tạo qua tác phẩm Năm 2062 - Thời đại của trí thông minh nhân tạo, với sự trợ giúp của Trí thông minh nhân tạo, con người có thể đẩy lùi bệnh tật, trở nên bất tử và tham gia cuộc sống ảo...

Cũng nằm trong tuyến công trình nghiên cứu về Trí thông minh nhân tạo, EIGHT - 8 cách làm chủ Trí thông minh nhân tạo của tác giả Lee Ji-sung do Phuongnambook và NXB Thế giới ấn hành, hứa hẹn sẽ bổ sung vào nguồn dữ liệu cần thiết để tìm hiểu về Trí thông minh nhân tạo cũng như những phương cách ứng xử, làm chủ Trí thông minh nhân tạo một cách chủ động thay vì bị Trí thông minh nhân tạo vượt qua.

Cuốn sách được xuất bản từ dự báo đáng kinh ngạc mà đa phần những con người trên Trái đất hiện tại có lẽ ít quan tâm, trừ các chuyên gia. Ấy là dự báo từ năm 2030 đến cuối thế kỷ 21, hàng tỷ người sẽ trở nên "thất nghiệp" bởi sự thay thế của Trí thông minh nhân tạo.

Trong đó những ngành nghề như bác sĩ, dược sĩ, luật sư, giáo viên, nhân viên văn phòng… có thể sẽ là những đối tượng bị nhắm đến đầu tiên của sự thay thế bởi Trí thông minh nhân tạo. Vẫn theo dự báo, lao động trên thế giới trong tương lai sẽ bị chia thành hai: nhóm điều khiển AI và nhóm bị AI điều khiển.

Những dự báo đáng báo động như trên sẽ như hồi chuông thúc giục con người, những thực thể người trần mắt thịt làm thế nào để có thể làm chủ Trí thông minh nhân tạo thay vì bị trí thông minh nhân tạo thay thế. Và EIGHT - 8 cách làm chủ Trí thông minh nhân tạo chính là "thuốc giải" được đề xuất, cho thấy sự chủ động của thế giới đối với tương lai nhân loại ra sao.


Nhung phuong cach lam chu tri thong minh nhan tao trong tuong lai anh 1

Sách EIGHT - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo. Ảnh: K.N.

Hãy sống người hơn là lệ thuộc Trí thông minh nhân tạo

Trong phần mở đầu cuốn sách, Lee Ji-sung cho biết: "Hiện nay các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, MIT và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Google, IBM đang ra sức đào tạo nhân tài làm chủ AI".

Còn bản thân chúng ta, thì sẽ có phương cách gì? Tồn tại như thế nào trong tương lai chứng kiến sự hiện diện ngày càng nhiều của Trí thông minh nhân tạo và ngày lệ thuộc vào nó? Chẳng nói đâu xa, Lee Ji-sung chỉ rõ sự lệ thuộc hiện tại của đa số chúng ta vào smartphone:

"Nhìn bề ngoài, quý vị là chủ nhân của smartphone nhưng thực ra chính quý vị mới là nô lệ của nó. Trong số các trí thông minh nhân tạo, smartphone là thứ công nghệ thấp kém nhất. Như vậy, tôi có thể nói rằng quý vị đã và đang bị chi phối bởi Trí thông minh nhân tạo yếu kém mà quý vị luôn mang theo bên mình".

Lee Ji-sung cho rằng, dù Trí thông minh nhân tạo có những ưu thế vượt trội so với con người sinh học tự nhiên, nhưng có những năng lực chỉ riêng con người mới có. Và đó chính là lợi thế của con người trong việc làm chủ Trí thông minh nhân tạo.

Từ đó, 8 phương pháp làm chủ Trí thông minh nhân tạo được đưa ra mà ở đó, con người cần có những thay đổi vĩ mô như tư duy và giáo dục, và cả những thay đổi vi mô từ chính bản thân. 8 phương pháp có thể kể đến: Nói không với thiết bị IT; sử dụng sức mạnh của triết học làm vũ khí đánh thức năng lực sẵn có của con người; tăng cường quan sát, chia sẻ và dung hợp...

Nhung phuong cach lam chu tri thong minh nhan tao trong tuong lai anh 2

Trí thông minh nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống con người. Ảnh: Pinterest.

Theo tác giả, có những hoạt động vốn mang tính truyền thống của con người đang dần bị lãng quên, cần được thiết lập lại như "dành thời gian để nói chuyện, giao tiếp chân thành với người xung quanh dù chỉ một lần trong tuần"; "thỉnh thoáng hãy hòa mình với thiên nhiên. Hãy tạo ra văn hóa Analog cho chính mình. Hãy hoàn toàn tận hưởng niềm vui phát hiện, trải nghiệm và chia sẻ con người bên trong như thế. Sẽ không có máy móc nào có thể thay thế quý vị khi quý vị thật sự trở thành con người"...

Ở thời đại mà Trí thông minh nhân tạo đang ngày càng chứng tỏ những ưu thế vượt trội, thì đó cũng là cơ hội để con người tìm lại mình: "thời đại mới không phải là thời đại của con người sống như một cái máy. Đó là thời đại của con người sống con người nhất", Lee Ji-sung kết luận.

Thời đại của trí thông minh nhân tạo, không còn dịch bệnh hay tuổi già

Với dự đoán của tác giả, năm 2062 trí thông minh nhân tạo ra đời, loài người có những thay đổi lớn như biết đến sự bất tử, dịch bệnh không còn và tuổi già có thể bị đẩy lùi...

Trí-Dũng

Bạn có thể quan tâm