Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những cách chống nóng giá rẻ lan truyền trên Internet

Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng được xem là kỷ lục trong 40 năm trở lại đây. Đây cũng là dịp các tín đồ yêu khoa học thể hiện tài sáng chế của mình chống nóng.

Giam nong ngay he,  Ha noi nong anh 1

Tủ lạnh mini: Với

 nhiệt độ hiện nay, cách giải nhiệt nhanh chóng nhất là uống nước giải khác. Ý tưởng về một chiếc tủ lạnh mini, sử dụng động cơ quạt công suất nhỏ với năng lượng từ pin quả là không tệ. Bạn có thể mang nó đi muôn nơi. Nhu cầu về nước uống mát lạnh sẽ luôn được đáp ứng kịp thời.  

Giam nong ngay he,  Ha noi nong anh 2

Quạt đá lạnh: 

Sau nhu cầu làm "mát từ bên trong" là việc làm mát từ bên ngoài. Chiếc quạt này có sẵn cùng hai chai nhựa bỏ đá, toả nhiệt mát cho người dùng.

Giam nong ngay he,  Ha noi nong anh 3
 

Máy lạnh thùng nhựa: 

Chiếc thùng này đã cứu vớt biết bao thế hệ sinh viên ra khỏi những mùa hè. Với thiết kế không thể nào đơn giản hơn, gồm một khoang chứa đá lạnh, quạt gió và họng thoát gió. Với căn phòng 20 m2 nhiệt độ sẽ giảm hơn 10 độ C khi sử dụng thiết bị này. Phạm vi hiệu quả nhất của nó nằm trong khoảng dưới 2 mét. Mỗi giờ hoạt động thiết bị tiêu tốn khoảng 1 kg nước đá. Điện năng tiêu thụ của máy lạnh loại này không quá đáng kể. 

Giam nong ngay he,  Ha noi nong anh 4
 

Quạt tăng áp: 

Thiết bị này hoạt động dựa vào nguyên lý nén không khí để làm giảm nhiệt độ. Thử để ý, khi bạn thổi không khi từ miệng với độ mở của miệng lớn, không khí sẽ ấm hơn. Ngược lại, khi độ mở của miệng nhỏ, không khí sẽ mát hơn.

Giam nong ngay he,  Ha noi nong anh 5

Áp dụng nguyên lý trên cho cả máy lạnh thùng nhựa và quạt đá lạnh sẽ giúp tăng hiệu quả làm lạnh lên rất nhiều lần. 

Giam nong ngay he,  Ha noi nong anh 6

Đây là máy quạt sau khi lắp hệ thống ống tăng áp. Giúp nhiệt độ giảm đi từ 5-10 độ C so với quạt bình thường.


Giam nong ngay he,  Ha noi nong anh 7

Người dân tại Baladesh cũng dùng cách này để giảm nhiệt độ trong nhà khi trời nóng. Mô hình này đang được nhân rộng tại các quốc gia có khí hậu nóng. Nơi người dân không đủ tiền lắp điều hòa cũng như trả tiền điện.

Điều hòa tự chế từ vỏ chai giúp giảm 5 độ C Eco-Cooler được xem là chiếc điều hòa không dùng điện đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm ở Bangladesh được làm từ vỏ chai, bìa các tông.

Xuân Tiến

Nguồn ảnh: YouTube, Pinterest​

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ