Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ca nhiễm virus corona khác thường khiến bác sĩ Vũ Hán đau đầu

Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng nhưng xét nghiệm dương tính với virus nên không được xuất viện vì sợ lây nhiễm.

Khi các bệnh nhân Covid-19 tiếp tục được xuất viện hàng ngày ở Vũ Hán, các bệnh nhân dài hạn tiếp tục khiến các bác sĩ tại Bệnh viện Jinyintan bối rối, theo những gì giám đốc bệnh viện đề cập đến như một trong những "mối lo ngại lớn nhất".

Không thể xuất viện

Mặc dù hầu hết trong số họ không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, họ vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus và không thể xuất viện, Giám đốc bệnh viện Zhang Dingyu cho biết.

vu han, trung quoc, covid-19, sars covi 2, sars, jinyintan, benh vien, cach ly, khong trieu chung, dich benh anh 1

Bệnh nhân Covid-19 cách ly trong Bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Các bác sĩ không biết phải làm gì với họ và những vấn đề về tâm lý của bệnh nhân lại càng làm vấn đề trở nên rắc rối.

Trung Quốc hôm 9/4 công bố 63 trường hợp mới, với 61 trong số đó là người nước ngoài nhập cảnh. Số lượng các trường hợp ngoại nhập là một trong những thách thức lớn nhất đối với Trung Quốc, bên cạnh các bệnh nhân không có triệu chứng.

Được mệnh danh là "vùng đất số không" ở đỉnh dịch trong thành phố, Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm duy nhất ở tỉnh Hồ Bắc.

Thường tập trung điều trị HIV, cúm gà, cúm và thậm chí là bệnh tay chân miệng, bệnh viện này là một trong những nơi đầu tiên nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19 sau khi các ca bệnh bắt đầu xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái.

Bác sĩ Zhang nói với các phóng viên hôm 9/4 rằng các bác sĩ ở bệnh viện này đã nhanh chóng lấy mẫu bệnh phẩm và xác định căn bệnh này có liên quan rất chặt chẽ với Sars (hội chứng viêm đường hô hấp cấp).

Vào thời điểm bùng phát dịch vào tháng 2, bác sĩ Zhang cho biết bệnh viện có gần 500 trường hợp và được tăng cường từ các đội y tế ở Thượng Hải, cũng như Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Ở đây vẫn còn 123 người đang được theo dõi.

Những bệnh nhân ngầm

Khi được hỏi liệu các trường hợp không có triệu chứng có phải là thách thức lớn tiếp theo của bệnh viện, ông nói rằng "những bệnh nhân ngầm" này đang được các cơ quan y tế công cộng theo dõi với các biện pháp đã có.

Ông nói thêm rằng Bệnh viện Kim Ngân Đàm đang tập trung vào các bệnh nhân dài hạn, một số người đã trải qua tới 60 ngày cách ly trong bệnh viện.

Bệnh viện xét nghiệm virus từ bốn mẫu bệnh phẩm lấy từ mũi, miệng, trực tràng và máu của bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân còn lại đã xét nghiệm âm tính trong tất cả các mẫu, ngoại trừ mẫu lấy từ miệng của họ.

"Có thể trong tương lai, mọi người sẽ nói điều này sai vì virus đã chết chỉ còn sót lại những dấu vết của chúng trong các tế bào", ông nói.

Nhưng bệnh viện thà "mắc lỗi vì quá thận trọng", ông nói.

"Chắc chắn điều này ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của các bệnh nhân. Ở trong bệnh viện suốt một thời gian dài, bị cô lập và được điều trị", bác sĩ Zhang nói và cho biết bệnh viện đã cung cấp dịch vụ tư vấn và trị liệu cho những người bệnh.

Bệnh viện đang tập trung tăng cường năng lực để đối phó với các bệnh nhiễm trùng lẻ tẻ, trong trường hợp virus corona trở thành đặc hữu trong xã hội, tương tự với bệnh cúm, cúm gia cầm hoặc bệnh tay chân miệng.

vu han, trung quoc, covid-19, sars covi 2, sars, jinyintan, benh vien, cach ly, khong trieu chung, dich benh anh 2

Bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán. Ảnh: ST.

Khi lệnh hạn chế đi lại được giảm nhẹ và nhiều người Trung Quốc ở nước ngoài trở về nước, nhiều người lo ngại về việc những bệnh nhân không có triệu chứng có thể gây ra một làn sóng nhiễm bệnh thứ hai.

Trung Quốc hôm 9/4 đã ghi nhận 56 trường hợp không có triệu chứng mới, nâng tổng số ca lên 657 người.

Chính quyền bắt đầu công bố số liệu về các trường hợp không có triệu chứng như vậy từ ngày 1/4, nhưng không đưa ra thông tin về địa điểm của những người này.

Chính quyền Trung Quốc hôm 8/4 đã công bố các hướng dẫn báo cáo những trường hợp này, trong đó yêu cầu phải báo cáo trong vòng hai giờ sau khi phát hiện.

Chính quyền địa phương sẽ phải điều tra các mối liên hệ và tiếp xúc trong vòng 24 giờ, trong khi bệnh nhân Covid-19 được xuất viện sẽ phải cách ly trong 14 ngày và quay lại bệnh viện để kiểm tra trong tuần thứ hai và thứ tư.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng các trường hợp không phát hiện, phần lớn trong số họ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, là nguồn cơn của sự lây lan nhanh chóng virus corona ở Trung Quốc.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Science cho thấy có tới 86% các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đã không phát hiện trong nhiều tuần, dẫn đến việc phải phong toả Vũ Hán, tâm chấn của vụ dịch, từ ngày 23/1.

Những “bệnh nhân ngầm” này tuy chỉ có khả năng lây bệnh bằng một nửa những trường hợp được ghi nhận, nhưng lại là nguồn bệnh của hai phần ba số ca nhiễm virus.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhang đã bác bỏ quan điểm cho rằng các trường hợp không có triệu chứng là một mối đe dọa, với việc cũng chưa có vấn đề nào xuất hiện. Ông cho rằng nhiều người chỉ đơn giản là nhiễm trùng nhẹ, và xét nghiệm huyết thanh có thể cho những hiểu biết rõ hơn về việc lây nhiễm bệnh.

Chuyến bay đầu tiên tại Vũ Hán cất cánh sau 76 ngày phong tỏa Máy bay MU2527 chở 49 hành khách, cất cánh từ Vũ Hán đến thành phố Tam Á sau 76 ngày phong tỏa vì dịch Covid-19.

Hàn Quốc đạt đột phá về bản đồ gene của virus corona

Bước đột phá này giúp chúng ta hiểu cách thức nhân bản của virus và cách nó thoát khỏi hệ thống miễn dịch của con người, tạo tiền đề cho phát triển vắc-xin và công cụ xét nghiệm.

Điều gì đang đẩy virus từ vật chủ nhảy sang người gây đại dịch?

Môi trường sống và đa dạng sinh học bị thu hẹp trên toàn thế giới đồng nghĩa với nguy cơ đại dịch sẽ diễn ra nhiều hơn.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới