Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những bước tiến nhận thức của trẻ trong giai đoạn vàng 4-6 tuổi

Trong giai đoạn 4-6 tuổi, bố mẹ cần theo sát để có thể hiểu tâm lý của con, từ đó tìm những phương pháp giáo dục và nuôi dưỡng phù hợp.

Trẻ trong giai đoạn 4-6 tuổi có nhiều diễn biến đa dạng, phát triển phong phú ở nhiều lĩnh vực. Để nắm bắt tâm lý trẻ em, bố mẹ cần tìm hiểu những đặc trưng phát triển của các con trong độ tuổi này, thông qua các lĩnh vực như hành vi, nhận thức, cảm xúc và ngôn ngữ.

Thay đổi về mặt hoạt động chủ đạo và hành vi

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành mối quan tâm, nhận biết và có khả năng duy trì các liên hệ qua giao tiếp với người khác. Trẻ thích chơi với các bạn ngang tuổi, tham gia các trò chơi tập thể, thể hiện vai trò của mình trong nhóm. Đây là giai đoạn trẻ khám phá bản thân và học cách chia sẻ với bạn bè, thích đóng vai cô giáo, bác sĩ, ba mẹ…, đồng thời phát triển thể chất cứng cáp, mạnh mẽ hơn.

VUS anh 1
4-6 tuổi được xem là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của mỗi đứa trẻ.

Phát triển khả năng nhận thức

Giai đoạn này, trí não của trẻ phát triển nhanh chóng, thu nạp một lượng kiến thức khổng lồ. Trẻ nhận biết được một số hiện tượng, sự việc, đánh giá được một số hành vi và môi trường không an toàn để tránh xa.

Một đặc điểm tâm lý ở trẻ 4-6 tuổi mà bố mẹ cần lưu ý là khả năng tư duy và đặt câu hỏi. Trung bình, trẻ ở độ tuổi này có thể hỏi 400 câu hỏi mỗi ngày, như “Vì sao phải đi bên phải?”, “Tại sao phải tưới nước cho cây?”, “Ai đã tạo ra đồ chơi?”, “Khi nào thì con có thể nhận được quà của bố mẹ?”...

Hỏi - đáp chính là cách trẻ học hỏi và nhận biết thế giới xung quanh. Nhờ những tương tác thông qua giao tiếp, trẻ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ và hình thành bộ từ vựng của riêng mình, nhớ câu thơ, lời bài hát…

VUS anh 2
Trẻ học hỏi liên tục thông qua những giao tiếp hàng ngày.

Phát triển cảm xúc

Đây là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển cảm xúc ở trẻ mầm non. Trong suốt thời kỳ này, trẻ thực sự hiểu, phân biệt giữa cảm giác hạnh phúc, buồn bã, sợ hãi hoặc tức giận. Trẻ cũng bắt đầu xuất hiện nỗi sợ hãi đến từ những điều tự tưởng tượng ra như ma, ông kẹ hay những con vật đáng sợ.

Ngoài ra, trẻ cũng thể hiện sự quan tâm cách người khác hành động và thể hiện tình cảm với những người thân quen như biết lấy nước mời, hỏi thăm ba mẹ, phụ việc nhà, giúp đỡ người khác, nhường nhịn em nhỏ hơn...

Phát triển mạnh mẽ về khả năng ngôn ngữ

Đây được xem là giai đoạn vàng trong 6 năm đầu đời của một đứa trẻ về khả năng ngôn ngữ. Trẻ học được nhiều từ mới bằng cách lắng nghe bố mẹ và những người khác trò chuyện, cũng như từ cách dạy của bố mẹ, qua truyện kể mỗi tối trước khi ngủ. Trẻ bắt đầu thể hiện sự quan tâm của mình nhiều hơn thông qua giao tiếp, thích nói chuyện với người khác và chia sẻ nhiều vấn đề cá nhân của mình.

Ngoài khả năng nghe - hiểu, trẻ còn có khả năng lặp lại chính xác, bắt chước giọng điệu, phong thái của những người mà trẻ tiếp xúc. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, đây là giai đoạn thích hợp để trẻ học tập một ngôn ngữ mới.

VUS anh 3
Giai đoạn 4-6 tuổi được xem là độ tuổi vàng để học ngôn ngữ mới.

Hiểu được những thay đổi mạnh mẽ của trẻ trong giai đoạn này, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS mang đến những lớp học chuẩn quốc tế hữu ích, vừa giúp trẻ tiếp cận với một ngôn ngữ mới, vừa giúp bố mẹ tận dụng khoảng thời gian này để tạo nền tảng vững vàng hơn cho con mai sau.

Trẻ 4-6 tuổi sẽ học các lớp thuộc cấp độ SmartKids với giáo trình được biên soạn kỹ lưỡng và phù hợp. Để việc học đạt hiệu quả tốt hơn, các bé được học với cả giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Các thầy cô tại VUS được tuyển chọn kỹ, có chuyên môn, bằng cấp nghiệp vụ sư phạm.

Ngoài ra, các thầy cô tại VUS còn thường xuyên tham gia những buổi huấn luyện, những khóa đào tạo từ đối tác của VUS, như Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP), nhằm nâng cao kiến thức giảng dạy, kỹ năng, thấu hiểu tâm lý trẻ, mang đến những buổi học hấp dẫn, thú vị và hiệu quả cho cả giáo viên lẫn học viên.

VUS hiện có 36 cơ sở tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu, giúp bố mẹ dễ dàng lựa chọn cho con môi trường học tập chuẩn quốc tế với mức chi phí hợp lý ngay gần nhà. Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học cấp độ SmartKids (4-6 tuổi), bố mẹ liên hệ hotline 028.73083333 hoặc truy cập tại đây.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục