Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ

Ganesh Chaturthi là lễ hội quan trọng bậc nhất trong văn hóa Ấn Độ. Sau khi các quy định phòng chống dịch Covid-19 được dỡ bỏ, sự kiện truyền thống này đã trở lại trên đường phố.

than voi ganesh anh 1

Ganesh Chaturthi là lễ hội thờ thần Ganesh, vị thần đầu voi của đạo Hindu. Ông được xem là vị thần đại diện cho sự khởi đầu mới, khả năng vượt qua các chướng ngại. Ngoài ra, Ganesh cũng đại diện cho trí tuệ.

than voi ganesh anh 2

Lễ hội được tổ chức vào tháng Bhadra theo lịch Hindu (thường rơi vào giữa tháng 8 đến tháng 9). Thông thường, lễ hội sẽ kéo dài trong 10 ngày. Năm nay, lễ hội Ganesh Chaturthi bắt đầu vào 31/8.

than voi ganesh anh 3

Một bức tượng khổng lồ được làm từ dừa và những chậu kim loại ở Chennai, Tamil Nadu.

than voi ganesh anh 4

Những người sùng đạo mang bức tượng thần về nhà để thờ cúng.

than voi ganesh anh 5

Các tín đồ đang đeo vòng hoa cho bức tượng ở Amritsar, Punjab. Trong những năm qua, với nhận thức về bảo vệ môi trường tăng cao, các tín đồ đã tổ chức lễ Ganesh Chaturthi theo cách thân thiện với thiên nhiên hơn. Họ làm tượng bằng đất sét tự nhiên và chỉ sử dụng hoa tươi.

than voi ganesh anh 6

Trước khi diễn ra lễ hội, các nghệ nhân chuẩn bị làm tượng thần Ganesh bằng đất sét với nhiều tư thế và kích cỡ khác nhau. Các thần tượng Ganesh được đặt trong những "pandal" (một kiểu lều che được dựng tạm thời, chuyên dùng trong các nghi lễ tôn giáo thờ thần). Đa phần tượng được trang trí với hoa và đèn.

than voi ganesh anh 7

Một số người tự làm lễ ở nhà. Số khác lại thích tới những nơi công cộng. Họ cùng nhau ước nguyện, ca hát những bài hát chủ đề tôn giáo để bày tỏ lòng kính trọng đến vị thần.

than voi ganesh anh 8

Các nghệ nhân trang trí phần đầu mô hình của Ganesh bằng hoa hồng ở Bengaluru, Karnataka.

than voi ganesh anh 9

Một công trình ấn tượng được tạo ra để kỷ niệm dịp lễ.

than voi ganesh anh 10

Hội họa và nghệ thuật trang trí là nét đặc trưng trong văn hóa Ấn Độ. Họ sử dụng đa dạng màu sắc nhưng biết cách kết hợp chúng hài hòa.

than voi ganesh anh 11

Một tín đồ xây tượng Ganesh trên biển.

3 điểm tắm suối, biển hoang sơ ở Phú Yên

Phú Yên có nhiều khu vực còn hoang sơ, ít khách du lịch ghé thăm. Dù dịch vụ chưa đa dạng, những điểm đến này đem đến cảm giác yên bình cho du khách.

Lý do nên du lịch vào thời điểm giao mùa

Không phải chờ đợi hàng tiếng ở sân bay, thời tiết đẹp... là những lý do khiến thời điểm giao mùa được lòng các tín đồ du lịch.

Hàng nghìn người đổ về lễ hội trái cây thanh trà xứ Huế dịp lễ

Trong dịp lễ 2/9, hàng nghìn người dân và du khách đã tìm đến lễ hội trái cây thanh trà Thủy Biều, TP Huế để được thưởng thức đặc sản nổi tiếng xứ Huế.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm