Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bức ảnh tố Obama - Trump bằng mặt, không bằng lòng

Không chụp hình chung trước báo chí và giữ vẻ mặt ảm đạm là những điều mà Tổng thống Obama và tổng thống đắc cử Trump đã thể hiện trong cuộc gặp chính thức đầu tiên ngày 10/11.

Trump gặp gỡ Obama tại Nhà Trắng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp với đương kim Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục, một ngày sau cuộc bầu cử.

Từ khi Tổng thống đắc cử Trump thể hiện giọng điệu hoà giải trong bài phát biểu chiến thắng, lãnh đạo ở cả 2 phe đều tỏ ra hành xử “đẹp” nhất có thể sau khi cả giai đoạn tranh cử chỉ trích nhau thậm tệ. Ngày 10/11, ông Obama và ông Trump đã có cuộc gặp chính thức đầu tiên tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

Tổng thống Obama tuyên bố cuộc trò chuyện với ông Trump “rất hiệu quả”. Vị tỷ phú cũng nói ông “vô cùng vinh hạnh” khi gặp gỡ ông Obama, cho biết cuộc gặp ban đầu dự kiến diễn ra khoảng 15 phút nhưng đã kéo dài đến 90 phút.

Trump gap tong thong Obama anh 1
Tổng thống Obama và tổng thống đắc cử Donald Trump gặp mặt tại Nhà Trắng ngày 9/11. Ảnh: Reuters

Ở bề ngoài, hai bên liên tục dành cho nhau những lời nói tử tế và lịch sự nhất, với mục tiêu thu hẹp sự bất đồng và hướng đến một tương lai đoàn kết của người Mỹ.

Tuy nhiên, khi so sánh với những cuộc gặp trong quá khứ giữa tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử, cuộc gặp Obama-Trump lần này thiếu vắng một số nội dung nghi thức truyền thống; qua đó phản ánh những bất đồng không dễ dàn xếp ẩn dưới bề mặt hoà giải.

Trump gap tong thong Obama anh 2
Tổng thống Bill Clinton chụp hình cùng tổng thống đắc cử George W. Bush và Tổng thống Bush chụp hình cùng tổng thống đắc cử Obama trong những lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của họ. Ảnh: AFP.

Không chụp hình chung

Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump đã bắt tay sau khi kết thúc buổi trao đổi ngắn với báo chí. Cái bắt tay là biểu tượng của sự chuyển giao quyền lực trong hoà bình sẽ diễn ra trong 2 tháng tới. Tuy nhiên, họ không cùng chụp chung bức hình truyền thống đánh dấu sự chuyển giao giữa 2 đời ông chủ Nhà Trắng.

Thiếu vắng hình ảnh đón tiếp nồng hậu

Không có hình ảnh nào về việc cả gia đình Obama đón tiếp gia đình nhà Trump bên ngoài Nhà Trắng. Đoàn báo chí túc trực ở Nhà Trắng không hay biết gì về việc ông Trump đã đến, nên hầu như không ai có hình ảnh hoặc đoạn phim nào về việc tổng thống đắc cử bước vào bên trong toà nhà để gặp ông Obama. Đây là một trong những nghi thức quan trọng nhưng không xảy ra dịp này.

Trump gap tong thong Obama anh 3
Gia đình Tổng thống Clinton và Tổng thống Bush lần lượt chào đón gia đình người kế nhiệm đến Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

Kể cả khi Tổng thống Obama tiết lộ bà Michelle đang dẫn bà Melania tham quan Nhà Trắng, báo chí vẫn không có hình ảnh giữa 2 vị phu nhân để đăng tải.

Vẻ mặt ảm đạm

Trong một mùa bầu cử khó khăn và biến động nhất lịch sử này, cái bắt tay giữa ông Obama và Trump ngay tại Nhà Trắng chính là một hành động biểu tượng mà nhiều người trông đợi.

Trump gap tong thong Obama anh 4
Trump và Obama không nở nụ cười trong suốt buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, khuôn mặt của họ trong suốt buổi gặp gỡ báo chí đã phản ánh nhiều điều. Thay vì nở nụ cười rạng rỡ hoặc cười đùa trước công chúng như các cuộc gặp tương tự trong quá khứ, cả ông Obama và Trump đều giữ vẻ mặt ảm đạm.

Obama gặp Trump ở Nhà Trắng: Chúng tôi đã trò chuyện vui vẻ

Tổng thống Obama chia sẻ đã có cuộc trò chuyện vui vẻ với Donald Trump tại Nhà Trắng trong khi tổng thống đắc cử nói ông trông đợi những cuộc gặp tiếp theo với Obama.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới