Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bức ảnh khiến David Bowie trở thành biểu tượng

Thông qua cuốn “David Bowie: Icon”, độc giả có thể thấy người đi tiên phong trong làng nhạc thế giới xuất sắc trước ống kính cũng như sau micro ra sao.

Bieu tuong David Bowie anh 1

Mặc dù là một ca nhạc sĩ thương mại, David Bowie đã để lại một di sản âm nhạc và hình ảnh đồ sộ. Và trước ngày kỷ niệm năm năm ngày mất của ông (10/1/2021-10/1/2016), di sản đó càng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ảnh: De Villeneuve.

Bieu tuong David Bowie anh 2

Trong suốt sự nghiệp truyền nhiều cảm hứng của David Bowie, những thay đổi liên tục về phong cách, trang phục biểu diễn của ông đều được ống kính của các nghệ sĩ ghi lại. Ảnh: Masayoshi Sukita.

Bieu tuong David Bowie anh 3

Trong cuốn sách mới xuất bản David Bowie: Icon, giới thiệu những bức ảnh chụp ngôi sao này từ góc máy của 25 nhiếp ảnh gia khác nhau, Bowie luôn truyền đi sức mạnh từ thế giới của ông. Ảnh: Amazon.

Bieu tuong David Bowie anh 4

Những khung hình trong tác phẩm, từ chân dung, ảnh bìa album, ảnh khi Bowie biểu diễn hay diễn tập đều được giới thiệu với một cách chân thực, giàu tính biểu tượng, mới mẻ và giàu tính cảm hứng. Ảnh: davidbowienews.

Bieu tuong David Bowie anh 5

Cuốn sách cũng là lời chia sẻ và hồi tưởng của các nhiếp ảnh gia, nhiều trong số họ là lần đầu tiên về Bowie, đã mang lại cái nhìn sâu sắc về một người nghệ sĩ âm nhạc huyền thoại không giống bất kỳ ai. Ảnh: Klinko.

Bieu tuong David Bowie anh 6

Markus Klinko, người chụp ảnh Bowie một vài lần, mô tả huyền thoại này là một đối tượng lý tưởng. Năm 2002, khi Bowie không thể lên lịch quay cho tờ GQ, Klinko đã xúc tiến ý tưởng chụp Bowie tương tác cùng một bầy sói hoang dã. Ảnh: Markus Klinko.

Bieu tuong David Bowie anh 7

Còn nhiếp ảnh gia Mick Rock thì có ấn tượng về quyết tâm thể hiện sự sáng tạo của Bowie. Bowie rõ về hình ảnh của mình và cách ông muốn thể hiện nó. Từ đó ông muốn làm việc cùng những người có thể tô điểm nó, trong đó có Mick Rock. Nhiếp ảnh gia này cũng là tác giả nhiều khung hình Bowie mặc những trang phục táo bạo, như bộ vest ôm người màu xanh và mái tóc đỏ. Ảnh: Mick Rock.

Bieu tuong David Bowie anh 8

Nhiếp ảnh gia nhạc rock Janet Macoska thì lần đầu chụp được ảnh Bowie khi ngôi sao này xuất hiện ở quê nhà của bà là Cleveland, Ohio trong chuyến lưu diễn vào giữa những năm 1970. Janet Macoska sống tại Cleveland và đã dành những năm tháng tuổi thiếu niên của mình để chụp ảnh những người thường xuyên tới thành phố này. Ảnh: Janet Macoska.

Bieu tuong David Bowie anh 9

Còn nhiếp ảnh gia Geoff MacCormack là một người bạn thời thơ ấu của Bowie và đã ghi được nhiều hình ảnh hồi trẻ của ngôi sao này. Ảnh: Geoff MacCormack.

Nhiếp ảnh nghệ thuật đường phố thế kỷ 20

Những hình ảnh trong cuốn “Between” của Victor Burgin nhấn mạnh sự hiện diện và độ tương phản của con người trong môi trường vật chất xung quanh họ.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm