Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bức ảnh ít biết về tuổi thơ của Albert Einstein

Hàng chục bức ảnh chụp Albert Einstein lưu ở các trung tâm lưu trữ, thư viện, cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học thiên tài này.

Albert Einstein anh 1

Thư gửi giáo sư Einstein là cuốn sách pha trộn giữa thông tin tiểu sử và những bức thư được gửi qua lại giữa ông và các thiếu nhi từ nhiều vùng khác nhau trên khắp nước Mỹ và cả thế giới, khoảng từ năm 1928 đến khi ông mất năm 1955. Thông tin tiểu sử cùng hàng chục bức ảnh chụp Albert Einstein lưu ở các trung tâm lưu trữ, thư viện, in trong sách cung cấp cho độc giả, đặc biệt là những độc giả nhỏ tuổi, một cái nhìn tổng quát về cuộc đời và sự nghiệp của nhà vật lý lý thuyết người Đức Albert Einstein.

Albert Einstein anh 2

Tấm ảnh cũ nhất của Albert Einstein. Nó được chụp vào khoảng năm 1882, khi ông lên 3 tuổi. Ảnh do Trung tâm Lưu trữ Albert Einstein, Đại học Jerusalem, Israel cung cấp.

Albert Einstein anh 3

Einstein và em gái Maja, chụp vào năm 1884. Ảnh do Trung tâm Lưu trữ Lotte Jacobi, Đại học New Hampshire cung cấp.

Albert Einstein anh 4

Albert Einstein khi 14 tuổi, vào năm 1893. Ảnh do Trung tâm Lưu trữ Albert Einstein, Đại học Jerusalem, Israel cung cấp.

Albert Einstein anh 5

Einstein và các bạn cùng lớp trong trường Aargau Kantonsschule vào năm cuối cấp của ông, năm 1896. Ông ngồi hàng dưới bên trái. Ảnh do Thư viện EHT, Zurich cung cấp.

Albert Einstein anh 6

Einstein khi còn là sinh viên đại học, chụp vào khoảng năm 1900. Ảnh do Trung tâm Lưu trữ Lotte Jacobi, Đại học New Hampshire cung cấp.

Albert Einstein anh 7

Einstein làm người kiểm định bằng sáng chế tại Bern vào năm 1905. Ảnh do Trung tâm Lưu trữ Lotte Jacobi, Đại học New Hampshire cung cấp.

Albert Einstein anh 8

Einstein bế một em bé, có lẽ là con trai Hans Albert của ông. Ảnh chụp vào khoảng năm 1905. Ảnh do L. Monolith cung cấp.

Albert Einstein anh 9

Einstein và Charlie Chaplin tại buổi công chiếu phim Ánh sáng đô thị (City Lights) tại Los Angeles, năm 1931. Ảnh do Viện Leo Baeck cung cấp.

Albert Einstein anh 10

Einstein cầm con rối chính mình trong chuyến đi thăm Viện Công nghệ California tại Pasadena, năm 1932. Ảnh do Trung tâm Lưu trữ Viện Công nghệ California cung cấp.

Albert Einstein anh 11

Einstein đi dép lông. Ảnh do Gillett Grifin, Princeton cung cấp.

Albert Einstein anh 12

Einstein và ba bé gái, vào khoảng năm 1953. Ảnh do Trung tâm Lưu trữ Albert Einstein, Đại học Jerusalem, Israel cung cấp.

Albert Einstein muốn nhắn nhủ gì với các bạn nhỏ?

Nhà thiên tài vật lý lý thuyết người Đức nhắn nhủ tới thiếu nhi bài học về sự hồn nhiên, khiếu hài hước và cách đứng dậy sau vấp ngã để theo đuổi ước mơ, hoài bão.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm