Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bộ truyện tưởng là giấy vụn nhưng giá bán hàng chục triệu đồng

Những bộ truyện cũ kỹ từ hơn 20 năm trước như “Dũng sĩ Hesman”, “7 viên ngọc rồng”, “Thủy thủ mặt trăng”… giờ đây có giá vài triệu tới hàng chục triệu đồng.

Trên một trang web bán sách truyện cũ đưa ra giá cho bộ Dũng sĩ Hesman (159 tập) là 28 triệu đồng. Con số ấy khiến nhiều người giật mình, liệu rằng những cuốn sách cũ kỹ có giá trị đến nhường ấy?

Mang theo câu hỏi trên đi tìm những cơ sở kinh doanh sách cũ, mới khám phá ra cả một thị trường mua bán, trao đổi truyện tranh cũ.  

Thị trường truyện tranh cũ sôi nổi

Trên mạng internet, hình thành một số trang web, trang Facebook mua bán truyện tranh cũ sôi nổi. Ở đó, chủ trang thường là những người bán sách, họ gom các cuốn truyện, hình thành một bộ sách đầy đủ rồi bán lại cho người có nhu cầu. Nhiều người cũng tham gia trao đổi, mua bán những tập truyện đơn lẻ nhằm hoàn thiện bộ truyện của mình.

Các hiệu sách cũ cũng là nơi mà nhiều người tìm đến để săn lùng các cuốn truyện tranh cũ. Anh Đ - chủ một hiệu sách cũ trên đường Láng, Hà Nội - cho biết hiện nay, ở thị trường sách cũ, ăn khách nhất là các cuốn kỹ năng sống, sách nghiên cứu. Truyện tranh cũ cũng hình thành một dòng mua bán, tuy không phổ biến nhưng vẫn có những khách hàng trung thành.

Truyen tranh cu duoc san tim anh 1
Một bộ truyện Dũng sĩ Hesman giờ đây có giá từ 7-10 triệu đồng, nhưng có tiền cũng không dễ mua được. Ảnh: Buôn bán truyện cũ.

Lê Hoàng Sơn - một người bán truyện tranh cũ 10 năm nay tại TP.HCM - tạo được uy tín trong giới với trang mạng xã hội có tên “Buôn bán truyện cũ”. Trên trang mạng xã hội này thường xuyên cập nhật hình ảnh, thông tin và tình trạng của những bộ truyện tranh cũ.

Theo Lê Hoàng Sơn, bộ truyện tranh cũ đắt giá nhất hiện nay có lẽ là Dũng sĩ Hesman. Bộ truyện đầy đủ gồm 159 tập do họa sĩ Hùng Lân phóng tác, trước đây có giá khoảng bốn triệu đồng.

Khoảng ba năm nay, cửa hàng của Hoàng Sơn cũng không có bộ sách này để bán. Theo anh, vài năm nay, do nhu cầu sở hữu bộ truyện cao, nên giá cho một bộ Hesman là 7 triệu đồng, có thể lên tới 10 triệu đồng, tùy vào tình trạng (mới hay cũ, nguyên vẹn hay có rách…) của sách.

Bên cạnh Dũng sĩ Hesman, những bộ truyện của tác giả Hùng Lân vẽ cũng thường được tìm mua như bộ Siêu nhân Việt Nam, Võ sĩ đạo Samurai, Xmen - Những người bạn bí ẩn, Cô tiên xanh, Tâm hồn cao thượng

Một số bộ truyện tranh khác có tuổi đời hơn 20 năm, giấy đã ngả vàng, cũ kỹ cũng được bán với tiền triệu tại trang “Buôn bán truyện cũ” như: Thủy thủ mặt trăng (in từ năm 1992 với 115 cuốn) có giá 3 triệu đồng; Nhóc Maruko (bộ 16 cuốn của NXB Kim Đồng in từ năm 1992) có giá 1,5 triệu đồng; bộ truyện Chú Thoòng (xuất bản từ năm 1992 với 157 cuốn) có giá 2,3 triệu đồng; Subasa xuất bản những năm 1990, trọn bộ 65 cuốn có giá 1,5 triệu đồng; Tiểu thư nhu đạo (bộ 72 cuốn) giá 1,2 triệu đồng; 7 viên ngọc rồng (bộ in từ năm 1996, trọn bộ 67 cuốn) có giá 1,6 triệu đồng…

Truyen tranh cu duoc san tim anh 2
Mới đây, NXB Kim Đồng bắt đầu tái bản Thủy thủ Mặt trăng, song bộ sách cũ này vẫn được săn tìm với giá 3 triệu đồng.

Riêng các bộ sách hiếm của tác giả Hùng Lân như Dũng sĩ Hesman, Siêu nhân Việt Nam… nếu nhà nào có để bán thường không công khai giá, mà để thỏa thuận giữa bai bên mua - bán.

Mua cả tuổi thơ qua những trang giấy cũ

Theo người bán sách Lê Hoàng Sơn, nhu cầu về các bộ truyện tranh cũ là rất cao, “hàng càng ngày càng khó kiếm. Khoảng ba năm trước, hàng còn rất dồi dào, nhưng giờ đây để tìm được một bộ truyện cũ hoàn thiện là cả sự kỳ công”.

Các bộ truyện được giá thường là sách in vào những năm 1990, có tuổi đời khá lâu. Càng là phiên bản in là đầu càng đắt giá, và đắt giá nhất là những bộ truyện tới nay không tái bản nữa.

Ví dụ như bộ Dũng sĩ Hesman, tới nay tại Việt Nam chưa có tác quyền nhân vật nên không thể tái bản, tạo nên độ khan hiếm trên thị trường, dẫn tới việc giá cao ngất ngưởng.

Hoặc trường hợp truyện Doraemon thân thuộc với rất nhiều bạn đọc. Tuy nhiên tới nay, bộ sách có nhiều phiên bản, được in lại nhiều lần nên không quá đắt giá. Chỉ có những bộ Doraemon in đầu tiên ở Việt Nam, với phần truyện đọc xuôi (đọc từ trang đầu sách, chứ không phải đọc ngược từ trang cuối lên như hiện nay) mới có giá trị.

Sở dĩ những cuốn sách cũ được săn tìm và có giá cao như vậy, bởi người mua không quan trọng đó là sách mới hay sách cũ, không còn quá quan tâm tới việc đọc lại sách để tìm một câu chuyện hấp dẫn, những nét vẽ thú vị. Họ tìm mua sách cũ như một cách tìm về tuổi thơ.

Truyen tranh cu duoc san tim anh 3
Mua lại những bộ truyện tranh cũ là cách để tìm lại kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Nên các cuốn sách ố vàng ngày nay có giá cao như vậy.

“Đối tượng mua các bộ truyện này thường thuộc thế hệ 8X. Giờ đây họ đã ngoài 30 tuổi, đã có công ăn việc làm ổn định, có thu nhập. Do đó, khi nhớ về tuổi thơ mình, họ tìm kiếm những thứ gắn bó với đời sống tinh thần của mình trước đây. Các bộ truyện trước đây cũng thường có nội dung hay, được dịch tốt nên càng khiến nhiều người thương nhớ”, Lê Hoàng Sơn nói.

Khi liên hệ với số điện thoại trên trang web rao bán bộ Dũng sĩ Hesman với giá 28 triệu đồng, nhân vật này cho biết thật ra trước đây còn sách để bán, nhưng giờ đây anh chỉ còn đúng 1 bộ sách.

Bộ sách này chủ nhân muốn giữ cho riêng mình nên mới để một mức tiền mà một số người gọi là “hét giá” như vậy. Tuy mức giá “trên trời” là không có thật, nhưng sự việc cho thấy nhu cầu, sự săn tìm của những bộ truyện tranh cũ là sự thật.

Như vậy, việc mua các bộ truyện tranh cũ ở đây không còn là việc mua sách thông thường. Nó trở thành một thú chơi, một sưu tầm như người ta chơi đồ cổ, đồ càng cũ, càng hiếm thì giá càng cao.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Giac mo tuoi tre lac loai hinh anh

Giấc mơ tuổi trẻ lạc loài

0 2

Bài thơ “Trở về” của Đinh Hoàng Anh gieo vào lòng người những tiếc nuối, ăn năn vì năm tháng dạt trôi, bỏ xứ. Ở đó, trong định mệnh tha hương, con người nhận ra hình bóng của mình.