Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bộ truyện kinh điển dành cho trẻ em

"Chuyện cổ Grimm", "Nghìn lẻ một đêm"... đều là các tác phẩm đồ sộ mang tính giáo dục cao và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em.

Truyen kinh dien cho tre em anh 1

1. Truyện cổ Grimm: Anh em nhà Grimm là những người đã viết nên những câu chuyện cổ tích đầy màu sắc và mê hoặc. Mỗi tác phẩm hay nhân vật đều ẩn chứa bài học về cuộc sống. Thậm chí, truyện cổ Grimm còn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Taschen.

Truyen kinh dien cho tre em anh 2

Câu chuyện về nàng Bạch tuyết có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của anh em nhà Grimm. Tất nhiên, ngoài Bạch Tuyết và bảy chú lùn thì Cô bé quàng khăn đỏ, Lọ Lem hay Sáu con thiên nga cũng là các tác phẩm làm nên tuổi thơ của hàng triệu trẻ em khắp thế giới. Ảnh: Franz Jüttner Schneewittchen.

Truyen kinh dien cho tre em anh 3

2. Truyện cổ tích Andersen: Nói về sự phổ biến thì bên cạnh truyện cổ Grimm, truyện cổ Andersen cũng là tác phẩm được biết đến trên toàn cầu. Kho tàng hơn 150 câu chuyện với nhiều kịch bản, nhân vật được xây dựng công phu đều do cố nhà văn người Đan Mạch Hans Christian Andersen chấp bút. Ảnh: Taschen.

Truyen kinh dien cho tre em anh 4

Những câu chuyện của Andersen mang đậm màu sắc mơ mộng với khung cảnh hùng vĩ lấy cảm hứng từ vùng đất Bắc Âu, nơi nhà văn sinh sống. Từ câu chuyện Bà chúa tuyết, Cô bé bán diêm, Vịt con xấu xí cho đến Nàng tiên cá đều ẩn chứa những bài học về cuộc sống đầy thú vị cả cho trẻ con lẫn người lớn. Ảnh: Elena Ringo.

Truyen kinh dien cho tre em anh 5

3. Nghìn lẻ một đêm: Đây là bộ sưu tập những câu chuyện dân gian của vùng đất Ả Rập đầy huyền bí. Tác phẩm được nhiều học giả tìm kiếm, sưu tầm và gìn giữ qua nhiều thế kỷ, trở thành tác phẩm truyện dân gian đồ sộ bậc nhất với bối cảnh trải dài từ Iran, Iraq, Syria cho đến cả Ấn Độ, Sri Lanka... Ảnh: Taschen.

Truyen kinh dien cho tre em anh 6

Trong Nghìn lẻ một đêm, hàng trăm câu chuyện đầy hấp dẫn đều bắt nguồn từ nàng Scheherazade thông minh. Vì muốn cứu những cô gái vô tội mà nàng đã tình nguyện vào cung hầu hạ và kể chuyện cho vua nghe. Các câu chuyện Aladdin và cây đèn thần, Thủy thủ Sinbad, Alibaba và bốn mươi tên cướp... đều nổi tiếng và được chuyển thể thành nhiều tác phẩm truyền hình lẫn điện ảnh. Ảnh: Goodread.

Truyen kinh dien cho tre em anh 7

4. Truyện ngụ ngôn Aesop: Ngụ ngôn Aesop là tập truyện ngụ ngôn do nhà văn Hy Lạp thời cổ đại Aesop sáng tác. Ông là tác giả nhiều câu chuyện nổi tiếng trên toàn thế giới được truyền miệng và sưu tầm qua hàng thế kỷ. Nhiều nhà nghiên cứu nhận xét đây là kho tàng đồ sộ cả về mặt số lượng lẫn giá trị. Ảnh: Taschen.

Truyen kinh dien cho tre em anh 8

Truyện ngụ ngôn tiêu biểu nhất xuất phát từ Aesop không thể không kể đến là "Thỏ và rùa". Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm như "Lừa và ngựa", "Cậu bé chăn cừu" hay "Kiến và châu chấu"... đều đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, những bài học đắt giá từ xưa đến nay. Ảnh: Goodread.

Khuyến khích thiếu nhi đọc sách dịp hè

“Đọc xuyên mùa hè” là chương trình do Nhà xuất bản Kim Đồng phát động, nhằm khuyến khích trẻ em có một mùa hè an toàn, ý nghĩa bên sách vở.

'Harry Potter' và những cuốn sách từng bị cấm lưu hành

Nhiều tác phẩm đứng vào hàng kinh điển của thế giới như "Harry Potter", "Cuốn theo chiều gió", "Nhật ký Anne Frank" từng vướng phải lệnh cấm lưu hành tại nhiều quốc gia.

Hoàng Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản