Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bộ tộc đứng ngoài thế giới văn minh (phần 2)

Đâu đó ở Amazon, những khu rừng hẻo lánh của New Guinea, hòn đảo biệt lập ngoài Ấn Độ Dương... vẫn có những bộ tộc bí ẩn không có liên hệ với thế giới hiện đại.

Những bộ tộc đứng ngoài thế giới văn minh

Thành viên của một số bộ tộc duy trì lối sống truyền thống từ lâu đã bị thế giới hiện đại lãng quên, và từ chối những gì cuộc sống văn minh đem lại.

Người thổ dân da đỏ cuối cùng

Năm 1911, người da đỏ cuối cùng chưa từng tiếp xúc với thế giới văn minh bước ra từ một khu rừng ở California (Mỹ) trong bộ trang phục thổ dân và bị cảnh sát bắt giữ. Tên anh là Ishi, thành viên của bộ tộc Yahia.

Người da đỏ cuối cùng. Ảnh: Listverse.com.
Người da đỏ cuối cùng. Ảnh: Listverse.com.

Sau khi Ishi trả lời các câu hỏi của cảnh sát thông qua một phiên dịch viên tới từ đại học gần đó, họ được biết anh là người cuối cùng sống sót sau cuộc càn quét 3 năm trước đó. Ishi đã vật lộn với cuộc sống đơn độc và cuối cùng quyết định liên hệ với người bên ngoài để được giúp đỡ.

Một nhà nghiên cứu đã đưa Ishi tới đại học Berkeley, nơi anh thuật lại bí mật về cuộc sống của mình, những kỹ thuật sinh tồn từ lâu đã bị lãng quên và xa lạ với các nhà khoa học.

Bộ tộc bí ẩn trong rừng Amazon

Chính phủ Brazil đã cố gắng tìm xem có bao nhiêu tộc người sinh sống trong rừng Amazon để kiểm soát dân số. Máy bay của chính phủ thường xuyên qua lại phía trên khu rừng với các thiết bị chụp ảnh nhằm xác định và thống kê số người sống trong rừng. Đôi khi kết quả thu được thật bất ngờ.

Năm 2007, một chuyến bay chụp ảnh định kỳ bị một bộ tộc bí ẩn tấn công bằng tên. Sau đó, năm 2011, ảnh chụp vệ tinh cho thấy có người xuất hiện ở khu vực không ai nghĩ có người sinh sống. Đó là một bộ tộc bí ẩn, chưa từng tiếp xúc với thế giới văn minh.

Bộ tộc ở New Guinea

Rải rác khắp New Guinea có hàng chục ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống. Do địa hình phần phức tạp, đặc điểm bí ẩn của các bộ tộc cũng như báo cáo về tục ăn thịt người, nhiều vùng hẻo lánh của New Guinea chưa được khám phá. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều bộ tộc mới, nhưng những cuộc thám hiểm với mục đích lần theo họ đều không đem lại kết quả.

Michael Rockefeller trong chuyến thám hiểm New Guina. Ảnh: Nydailynews.com.
Michael Rockefeller trong chuyến thám hiểm New Guinea. Ảnh: Nydailynews.com.

Năm 1961, Michael Rockefeller, người thừa kế của một trong những khối tài sản lớn nhất thế giới, lên đường với ý định tìm kiếm vài bộ lạc bí ẩn. Anh bị lạc khỏi nhóm và được cho là đã bị thổ dân bắt giữ và ăn thịt.

Bộ tộc Pintupi Nine

Năm 1984, một nhóm thổ dân bí ẩn (sau này được gọi là người Pintupi Nine) xuất hiện gần khu dân cư ở Tây Australia. Sau khi họ rời đi, những người nói cùng ngôn ngữ với họ đã tìm kiếm và biết được rằng họ từng sống ở một nơi có nước chảy ra từ các đường ống và thức ăn dồi dào. Phần lớn sau này lựa chọn sinh sống ở các khu dân cư hiện đại, nhưng một số quyết định trở lại sa mạc Gibson và duy trì phương thức sống cũ.

Người Sentinel

Bộ tộc bí ẩn này chỉ có khoảng vài chục tới vài trăm người sống trên đảo Bắc Sentinel nằm ở Ấn Độ Dương. Điều đặc biệt là bộ tộc này từ chối tiếp xúc với thế giới văn mình bằng bạo lực.

Một vài thử nghiệm tiết lộ những điều ít ỏi về văn hóa của họ. Những quả dừa được thả vào bãi cát của đảo như quà tặng được đem ra ăn thay vì trồng thành cây. Lợn sống bị bắn chết bằng tên và chôn chứ không ăn. Các xô nhựa màu đỏ được người Sentinel đem đi, trong khi những chiếc xô màu xanh lá cây giống hệt bị bỏ lại.

Bộ tộc Sentinel tới giờ vẫn là một bí ẩn. Ảnh: Daily Mail.
Bộ tộc Sentinel tới giờ vẫn là một bí ẩn. Ảnh: Daily Mail.

Bất cứ ai có ý định lên đảo nên viết di chúc trước. Chính phủ Ấn Độ đã thiết lập vùng cấm có bán kính 5 km quanh đảo để bảo vệ người của bộ tộc cũng như du khách. Một đội nghiên cứu của kênh National Geographic đã buộc phải quay trở lại sau khi đội trưởng lãnh một mũi tên vào đùi và hai người dẫn đường bị giết chết.

Người Sentinel có khả năng sống sót sau những thảm họa tự nhiên khủng khiếp, khác với những người hiện đại sống trong môi trường tương tự. Ví dụ, họ đã thoát được cơn sóng thần tràn qua đảo năm 2004, gây thiệt hại lớn ở Sri Lanka và Indonesia.

Bộ tộc ăn thịt người, dùng xương sọ làm cốc ở Ấn Độ

Là nỗi ám ảnh khắp Ấn Độ, những tăng lữ sống tha hương của bộ tộc Aghori ở Varanasi ăn thịt người và sống tại các khu hỏa táng để tìm kiếm sự khai sáng.

Hoàng Linh (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài