Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những bộ súng, dao kiếm lực lượng 141 thu suốt 3 năm qua

GĐ công an Hà Nội cho biết, 3 năm qua lực lượng 141 đã xử lý nhiều người có dấu hiệu phạm tội, được dư luận đánh giá cao nhưng thời gian tới vẫn còn phải khắc phục nhiều mặt.

Ngày 18/9, Công an Hà Nội sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch 141 trên địa bàn. Sau 3 năm hoạt động, mô hình phối hợp giữa cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và cảnh sát hình sự đã ngăn chặn được nhiều loại tội phạm trên địa bàn Thủ đô.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc công an Hà Nội cho biết mặc dù kế hoạch này nhận được sự đồng thuận của người dân Thủ đô nhưng lực lượng 141 vẫn còn nhiều mặt cần phải khắc phục. Thời gian tới, liên ngành sẽ phải hoàn thiện để trở thành mũi nhọn của công an thành phố trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên đường phố. 

Theo thống kê, sau 3 năm hoạt động, nhà chức trách đã phát hiện, bắt giữ hơn 3.600 vụ, xử lý hơn 4.300 người có dấu hiệu phạm tội hình sự. Nhiều tang vật phạm pháp như súng quân dụng, lựu đạn, các loại đao kiếm, công cụ hỗ trợ, ma túy cũng được thu giữ.
Ngoài ra, lực lượng 141 còn xử lý nhiều trường hợp vi phạm giao thông. Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đánh giá, nhờ có 141, ý thức tham gia giao thông của người dân đã được nâng cao. Nhiều xe tang vật, xe gian cũng được phát hiện để trao trả lại cho chính chủ.
Đại tá Thắng cho biết thêm, trong quá trình làm nhiệm vụ ở các khu vực giáp ranh, 141 sẽ tăng cường kiểm tra các phương tiện nghi vấn mang biển ngoại tỉnh. 'Thực tế đã có những tổ 141 phát hiện vũ khí, súng quân dụng trên xe ôtô biển ngoại tỉnh vào Hà Nội", vị đại tá nói và cho biết, thời gian tới, lực lượng 141 sẽ hoạt động cơ động hơn, quyết liệt hơn đối với các loại hình tội phạm. 
Ông Khuất Việt Hùng - Phó ban An toàn giao thông Quốc gia nhận định mô hình 141 công an Hà Nội là một điển hình trong công tác xử lý vi phạm giao thông kết hợp ngăn chặn, trấn áp các hành vi vi phạm pháp. Ông nói, hình ảnh 141 xuất hiện trên các tuyến đường trọng yếu vào các khung giờ thể hiện sức mạnh của pháp luật, góp phần giảm thiếu tai nạn giao thông. 
Theo người đứng đầu ngành công an Hà Nội, sắp tới, để đảm bảo tốt mô hình 141, công an thành phố đã cho xây dựng một quy chế chặt chẽ về cách thức hoạt động, cách ứng xử với người vi phạm và những kẻ có hành vi chống đối.

Nguyễn Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật