Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bộ phim Kim Dung được yêu thích nhất của TVB

TVB là đàn anh dẫn đầu trong việc hình ảnh hóa những trang tiểu thuyết của nhà văn võ hiệp Kim Dung lên màn ảnh nhỏ. Tiếc là hơn 10 năm qua, họ không có tác phẩm nào mới.

"Anh hùng xạ điêu" (1983)


Bộ phim có độ dài 69 tập này đã lăng xê thành công Huỳnh Nhật Hoa và tạo nên "huyền thoại TVB" Ông Mỹ Linh qua hình ảnh Quách Tĩnh và Hoàng Dung. Mãi đến nay, đây là bản dựng thành công nhất trong số những tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu.

"Thần điêu đại hiệp" (1983)


Trong số các tác phẩm TVB chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung thập niên 80 của thế kỷ trước, Thần điêu đại hiệp 1983 (dài 50 tập) là bộ phim tạo hiệu ứng khán giả tốt nhất. Mãi đến nay, hình tượng Dương Quá - Tiểu Long Nữ do Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên vẫn được xem là kinh điển.

"Lộc đỉnh ký" (1984)


Được khán giả yêu thích qua các nhân vật Trương Vô Kỵ (phim Ỷ thiên đồ long ký 1986), Thạch Trung Ngọc và Thạch Phá Thiên (phim Hiệp khách hành 1988), song vai diễn ấn tượng nhất của Lương Triều Vỹ ở các phim Kim Dung lại là Vi Tiểu Bảo trong Lộc đỉnh ký 1984. Kết hợp với Lưu Đức Hoa (vai Khang Hy), Lương Triều Vỹ đã xây dựng trên màn ảnh nhỏ hình ảnh một chàng thái giám dỏm vô cùng duyên dáng, là thỏi nam châm chủ lực hút khán giả cho bộ phim dài 40 tập này.

"Ỷ thiên đồ long ký" (1986)


Nằm trong series phim Kim Dung đình đám một thời trên màn ảnh nhỏ TVB, Ỷ thiên đồ long ký 1986 quy tụ một dàn sao đã tạo nên "cơn sốt TVB" khắp châu Á thời ấy: Lương Triều Vỹ, Đặng Tụy Văn, Lê Mỹ Nhàn, Trịnh Du Linh, Nhậm Đạt Hoa, Thiệu Mỹ Kỳ, Tăng Hoa Thiên, Tạ Ninh… Phim có độ dài 40 tập, rất được khán giả Việt Nam yêu thích dưới tên Cô gái đồ long.

"Hiệp khách hành" (1988)


Tuy nội dung ly kỳ, hấp dẫn với cuộc hành trình của 2 anh em song sinh thất lạc Thạch Trung Ngọc và Thạch Phá Thiên, nhưng các nhà làm phim lại ngại "đụng" đến tiểu thuyết Hiệp khách hành của Kim Dung. Có lẽ, việc tìm diễn viên đủ hấp dẫn, diễn tốt để cùng lúc đóng 2 vai không phải chuyện dễ dàng. Chính vì vậy, bản dựng năm 1988 (dài 20 tập) do Lương Triều Vỹ đảm nhận vai chính trở thành tác phẩm truyền hình tiêu biểu của Hiệp khách hành.

"Anh hùng xạ điêu" (1994)


Là tác phẩm mở đầu loạt phim làm lại những bộ phim Kim Dung trên màn ảnh nhỏ TVB thập niên 90 của thế kỷ trước, Anh hùng xạ điêu phiên bản Trương Trí Lâm - Chu Ân đã gánh chịu nhiều áp lực vì trước đó, phiên bản Huỳnh Nhật Hoa - Ông Mỹ Linh đã quá thành công. Tuy nhiên, với lứa khán giả 8x lúc ấy, bộ phim dài 35 tập này cũng rất được yêu thích.

"Thần điêu đại hiệp" (1995)


Dù tượng đài Dương Quá - Tiểu Long Nữ của Lưu Đức Hoa - Trần Ngọc Liên trong Thần điêu đại hiệp 1983 vẫn sừng sững, song trong mắt công chúng trẻ, Cổ Thiên Lạc - Lý Nhược Đồng mới là hình ảnh lý tưởng nhất. Bản dựng năm 1995 (dài 32 tập) cũng chính là tác phẩm thành danh của 2 diễn viên này.

"Tiếu ngạo giang hồ" (1996)

Đúng 12 năm sau bản dựng đầu tiên, TVB thực hiện lại bộ phim Tiếu ngạo giang hồ với độ dài 43 tập. Tập hợp dàn diễn viên đang rất được yêu thích lúc bấy giờ như Lữ Tụng Hiền, Lương Bội Linh, Hà Bửu Sanh, Trần Thiếu Hà… nên tác phẩm dễ dàng thu hút khán giả. Ngoài ra, sự tiến bộ của kỹ xảo truyền hình cũng giúp bộ phim có những cảnh quay đẹp, không còn bó gọn trong phim trường toàn cảnh giả làm từ giấy bồi.

"Thiên long bát bộ" (1997)


Thành công của bộ phim 45 tập này là một bất ngờ vì trước đó, TVB cũng có một phiên bản Thiên long bát bộ ra mắt năm 1982 do Thang Trấn Nghiệp và Trần Ngọc Liên đảm nhận vai chính khá ăn khách. Từ nhân vật Hư Trúc ở bản dựng cũ, Huỳnh Nhật Hoa đã hóa thân xuất thần, thể hiện một Kiều Phong mạnh mẽ, phong trần trong bản dựng mới. Ngoài ra, Lý Nhược Đồng, Trần Hạo Dân, Lưu Cẩm Linh, Phàm Thiếu Hoàng cũng được đánh giá cao khi đảm nhận các vai Vương Ngữ Yến, Đoàn Dự, A Châu, Hư Trúc.

"Tuyết sơn phi hồ" (1999)


Tuyết sơn phi hồ đã 5 lần được chuyển thể sang phim truyền hình, trong số này, bản dựng năm 1999 của TVB được đánh giá thành công nhất. Đây là bộ phim đầu tiên Xa Thi Mạn đóng vai chính (Miêu Nhược Lan) sau khi đoạt giải Á hậu 2 cuôc thi Hoa hậu Hong Kong 1997. Tuyết sơn phi hồ 1999 (40 tập) còn có mặt Trần Cẩm Hồng (vai Hồ Phỉ), Huỳnh Nhật Hoa (vai Hồ Nhất Đao), Thiệu Mỹ Kỳ (vai vợ Hồ Nhất Đao)…

"Ỷ thiên đồ long ký" (2001)


Cũng tương tự như Thiên long bát bộ 1997, ê kíp thưc hiện Ỷ thiên đồ long ký 2001 gặp nhiều áp lực, cản trở bởi phiên bản năm 1986. Thật may mắn, mặc dù vẫn có nhiều lời khen chê trái chiều nhưng bộ phim đã đạt rating rất cao, được khán giả Đông Nam Á yêu thích. Nếu nói về sức lan tỏa thì phiên bản dài 42 tập này thành công hơn đàn anh 40 tập ra đời 14 năm trước. Nhờ tác phẩm này mà tên tuổi của 2 diễn viên Ngô Khải Hoa và Lê Tư có cơ hội "đánh bóng" trở lại.

Anh Dương

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh