Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những biểu cảm trong ngày xử vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

Các bị cáo và bị hại có những trạng thái biểu cảm khác nhau trong ngày xét xử vụ án chém bác sĩ thẩm mỹ Chiêm Quốc Thái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) hồi tháng 3/2018.

bac si Chiem Quoc Thai anh 1
Ngày 26/6, TAND TP.HCM đưa 6 bị cáo liên quan vụ chém bác sĩ thẩm mỹ Chiêm Quốc Thái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi tháng 3/2018 ra xét xử.
bac si Chiem Quoc Thai anh 2
Cơ quan công tố đề nghị tòa tuyên bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái) và Phan Nguyễn Duy Thanh mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn và Danh Tiến từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù. Hai bị cáo Nguyễn Thanh Phong và Chống Thín Sáng bị đề nghị mức án từ 1 đến 1 năm 6 tháng tù.
bac si Chiem Quoc Thai anh 3
VKSND nhận định đây là vụ án gây thương tích có tổ chức, trong đó Ngọc giữ vai trò chủ mưu. Tòa triệu tập bà Trần Hoa Sen đến phiên xử với vai trò người làm chứng, tuy nhiên, người này có đơn xin vắng mặt vì bị bệnh. Một người làm chứng khác là bà Phạm Thị Như Khuê (em họ bị cáo Ngọc) cũng vắng mặt không lý do.
bac si Chiem Quoc Thai anh 4
Trong phiên tòa, bà Ngọc được sắp xếp ngồi riêng, tỏ ra khá điềm đạm. Mở đầu phần xét hỏi, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc nói tội danh truy tố bà không đúng. “Vì bị cáo không tổ chức gây thương tích”, Ngọc nói và cho biết bị cáo chỉ nhờ Thanh đánh ông Thái chứ “không nhờ Thanh chém”.
bac si Chiem Quoc Thai anh 5
"Bị cáo nhờ đánh mà cuối cùng Thanh chém, bị cáo không biết Thanh chém bằng gì", Ngọc nói trước tòa. Lúc này chủ tọa giải thích rằng đánh dằn mặt có nhiều nghĩa. Thanh có thể nhờ người đánh bằng tay chân hoặc hung khí dẫn tới nạn nhân bị thương.
bac si Chiem Quoc Thai anh 6
Với giọng bức xúc, ông Thái cho biết vai trò của bà Trần Hoa Sen rất quan trọng nhưng lại không có mặt ở tòa. “Tôi muốn có bác sĩ Sen ở đây. Thanh khai nhận tiền từ Sen, không ai làm chứng Ngọc đưa tiền cho Sen. Nếu Sen ghét tôi, giết tôi thì sao? Tại sao không có bà Sen hay Khuê để làm chứng...”, ông Thái lớn giọng.
bac si Chiem Quoc Thai anh 7
Nhìn các bị cáo, bị hại cho rằng lời khai của Ngọc có lợi cho Sen, người làm chứng việc đưa tiền là Khuê. Ông Thái cho rằng “không thể xử được” khi 2 người làm chứng này không có mặt.
bac si Chiem Quoc Thai anh 8
Ông Chiêm Quốc Thái nói: “Tôi rất bức xúc, ai thuê người chém tôi, chém là chém vào vị trí nào”.
bac si Chiem Quoc Thai anh 9
Bị cáo Duy Thanh, Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh cũng khá điềm đạm, thoái mái quay lại chào, cười với người thân dự phiên tòa. Trong phần tự bào chữa, bị cáo đã khai về công ty của mình: "Công ty bị cáo có rất nhiều dao". Thanh đã chia tiền, thuê đàn em thực hiện “hợp đồng” với bà Ngọc, gây thương tích cho nạn nhân với tỷ lệ 5%.
bac si Chiem Quoc Thai anh 10
Luật sư Phạm Ngọc Hưng (bảo vệ quyền lợi của ông Thái) cho rằng nếu đánh dằn mặt thì chỉ cần đánh 1-2 cái, ở đây có tổ chức phân công rõ ràng thì không phải đánh dằn mặt. “Đánh dằn mặt có cần thuê 1 tỷ hay không? Đánh dằn mặt cũng không cần bàn luận kín kẽ, giao tiền trong nhà vệ sinh như vậy. Có động cơ nào khác hay không trong việc này?”, luật sư ông Thái nhấn mạnh quan điểm cho rằng đây là kế hoạch có âm mưu giết ông Thái.
bac si Chiem Quoc Thai anh 11
Chiều cùng ngày, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với 7 bị cáo. HĐXX nhận định do mâu thuẫn vợ chồng, bà Vũ Thụy Hồng Ngọc đã bỏ tiền thuê Phan Nguyễn Duy Thanh đánh dằn mặt, gây thương tích cho chồng cũ là ông Chiêm Quốc Thái.
bac si Chiem Quoc Thai anh 12
Tòa đánh giá hành vi của Ngọc thuộc trường hợp nghiêm trọng. Ngọc không tham gia vào hành vi chém ông Thái của các bị cáo khác nên không áp dụng tình tiết côn đồ khi lượng hình. Với bị cáo Thanh, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo này phạm vào tội Cố ý gây thương tích. Tuy nhiên bị cáo thành khẩn khai báo, tự nguyện giao nộp toàn bộ số tiền bất chính nên tòa xem xét giảm một phần hình phạt. Từ những lẽ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù.
bac si Chiem Quoc Thai anh 13
Phan Nguyễn Duy Thanh lĩnh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh 16 tháng tù. Trả lời Zing.vn sau khi tòa tuyên án, bác sĩ Chiêm Quốc Thái nói ông sẽ kháng cáo bản án vì tòa không đề cập đến trách nhiệm, vai trò bác sĩ Trần Hoa Sen - người ông Thái cho rằng giữ vai trò chủ mưu.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật