Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những bí mật công nghệ mà Mỹ không muốn Trung Quốc chiếm được

Tình báo Mỹ đề nghị công ty nội địa cần bảo vệ bí mật công nghệ khi hợp tác với Trung Quốc ở lĩnh vực AI, điện toán lượng tử, khoa học sinh học, chất bán dẫn và hệ thống tự hành.

Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia (NCSC) đánh giá những bí mật quan trọng của 5 loại công nghệ nói trên nếu để lọt vào Trung Quốc “có thể gây ra rủi ro lớn nhất đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ”, theo South China Morning Post.

Theo báo cáo của NCSC, Trung Quốc đặt mục tiêu dẫn đầu trong các ngành công nghệ mới nổi trước năm 2030. Chính phủ nước này được cho là có một loạt các biện pháp để sở hữu công nghệ tiên tiến, như gián điệp, đầu tư trực tiếp vào công ty công nghệ Mỹ, hợp tác học thuật, liên doanh và thâu tóm.

gian diep thuong mai anh 1

Một người thử trải nghiệm thực tế ảo dựa trên công nghệ 5G tại một hội chợ vào tháng 4. Ảnh: Tân Hoa Xã.

NCSC nhấn mạnh họ không kêu gọi tránh xa mọi công ty và cơ sở nghiên cứu Trung Quốc, nhưng cần hiểu rằng chính phủ Trung Quốc có kế hoạch quốc gia toàn diện để thống trị những lĩnh vực này.

Báo cáo của NCSC yêu cầu các công ty và giới học thuật Mỹ cần nắm được họ đang hợp tác với ai, thông qua việc rà soát thông tin nhà cung ứng, đối tác và nhà đầu tư.

Cộng đồng tình báo Mỹ mỗi năm đều đánh giá mức độ đe dọa trên lĩnh vực công nghệ từ các quốc gia khác. Edward You, một cán bộ phản gián tại NCSC, cho biết vấn đề không phải chỉ là những tổn thất về tài sản sở hữu trí tuệ, mà là sự mất mát của một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh.

Theo ông You, công nghệ y tế là một trong những lĩnh vực rủi ro. Chẳng hạn, tập đoàn giải trình tự gene BGI của Trung Quốc năm 2013 đã mua lại Complete Genomics của Mỹ. Thông qua loại xét nghiệm gene sơ sinh do BGI hợp tác phát triển cùng quân đội Trung Quốc, tập đoàn này đã có thể thu thập dữ liệu từ khắp thế giới.

Tình báo Mỹ bất ngờ vì Trung Quốc thử vũ khí siêu vượt âm

Báo Financial Times cho biết việc Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân khiến tình báo Mỹ hoàn toàn bất ngờ.

Hàng chục gián điệp CIA bị bắt giữ, hành quyết ở nước ngoài

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ thừa nhận ngày càng nhiều gián điệp của họ ở nước ngoài bị bắt hoặc hành quyết. Một số người còn bị tình báo sở tại lợi dụng để hoạt động hai mang.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm