Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bi hài khi bạn trẻ khởi nghiệp online

Bán hàng online là xu hướng kinh doanh thịnh hành trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên loại hình này cũng tiềm ẩn khó khăn và hàng loạt tình huống bi hài phát sinh hàng ngày.

''Điên đầu'' bài toán khởi nghiệp online

Khi bán hàng online, các bạn sẽ gặp và ứng phó với những khách hàng lắm chiêu, các “chuyên gia” kỳ kèo và các anh hùng bàn phím chực chờ “tấn công” bất kỳ lúc nào. Nhiều bạn trẻ từng khổ sở vì người giao hàng mất tích cùng số lượng lớn hàng hóa, rồi tự mình đánh vật với vô số đơn hàng phức tạp và những địa chỉ giao hàng rắc rối.

Bạn Hà My, chủ shop thời trang và phụ kiện handmade online ở TP HCM kể lại những khó khăn mình đã trải qua: “Những ngày đầu, do chưa hiểu rõ, mình đã tốn khá nhiều tiền quảng cáo nhưng vẫn không bán được hàng, mỗi ngày chỉ được dăm bảy đơn hàng. Rồi đến khi được khách ủng hộ hơn trước, có ngày chạy khuyến mãi vài trăm đơn dồn dập, mình lại lúng túng trong khâu quản lý. Đơn hàng bị bỏ sót hoặc nhận order của khách mà không biết mình đã hết hàng”.

Khởi nghiệp bằng việc bán hàng online lắm gian nan.

Miền đất hứa cho người mới khởi nghiệp

Mặc dù nhiều khó khăn nhưng loại hình buôn bán online vẫn có sức hút mạnh mẽ, nhờ những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại hình mua bán truyền thống. Lợi thế nổi bật dễ thấy nhất là dù không nhiều vốn, bạn cũng có thể bán hàng trên phạm vi toàn quốc. Chi phí thuê mướn mặt bằng và nhân viên gần như bằng không, lại không bị ràng buộc về mặt thời gian.

Shop nước hoa mini Vân Anh đã bán lâu năm ở Hà Nội, kiêm luôn order hàng Âu Mỹ chia sẻ: “Làm hàng order không cần mất vốn để nhập hàng, mà lại linh động về thời gian vì mình là nhân viên văn phòng. Tận dụng xu thế chị em mua sắm trên mạng, đơn giản nhanh chóng nên shop mình vẫn có thu nhập ổn định”

Những lợi thế trên đã giúp một sinh viên, một nhân viên văn phòng hay một phụ nữ nội trợ cũng có thể dễ dàng trở thành chủ shop - những người muốn độc lập về tài chính hay kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái.

Mở shop online để độc lập về tài chính và kiếm thêm thu nhập.

Công cụ giúp bán hàng online

Một hướng đi mới đang được giới bán hàng online lan truyền rộng rãi và áp dụng phổ biến dạo gần đây là là ứng dụng mua bán trên di động Shopee, hỗ trợ quản lý trên máy tính. Những tính năng nổi trội là quản lý đơn hàng - khách hàng - kho hàng và doanh thu hỗ trợ tối đa cho người bán. Shopee được xây dựng như một mạng xã hội giúp người bán tương tác với người mua nhờ tính năng linh hoạt “Chat ngay” hay “Chia sẻ”. Không chỉ thế, khi mua hàng xong, khách sẽ đánh giá chất lượng dịch vụ của các shop bằng cách tặng ký hiệu mặt cười. Càng nhiều mặt cười - uy tín của shop càng được khẳng định và thu hút được nhiều khách hơn.

Tính năng "Chat ngay" và "review mặt cười" của Shopee.

Điều hấp dẫn nhất là việc đăng bán trên Shopee hoàn toàn miễn phí, phí vận chuyển tiết kiệm so với mức thông thường.

Nhận xét về trải nghiệm trên Shopee, chủ shop L.H cho biết: “Bán hàng trên Shopee đã giúp mình tiếp cận lượng khách mua online mới, có thể vận chuyển toàn quốc. Tuy nhiên, do xu hướng mua sắm trên di động khá mới mẻ nên khách hàng chưa quen với một số tính năng của ứng dụng”. 

 

Shopee là ứng dụng mua và bán trên di động giúp bạn mua bán dễ dàng và nhanh chóng. Tải ứng dụng và đăng bán hoàn toàn miễn phí. Thoải mái chia sẻ lên các mạng xã hội phổ biến. Phí vận chuyển trên Shopee đang được ưu đãi chỉ 5.000 đồng cho đơn hàng nội tỉnh.

Tải Shopee: bit.ly/shopeeVN
Shopee trên FACEBOOK: https://www.facebook.com/ShopeeVN 
Website: http://mall.shopee.vn 
Shopee trên INSTAGRAM: @shopee_vn

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp