Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những bí ẩn đằng sau kim cương '8 Hearts and 8 Arrows'

Kim cương 8 Hearts and 8 Arrows (8 trái tim và 8 mũi tên) được coi là viên kim cương siêu lý tưởng trong thế giới trang sức cao cấp.

Ẩn dưới thiết kế cổ điển làm nên danh tiếng cho các thương hiệu trang sức huyền thoại trên thế giới hay các thương hiệu trang sức nổi tiếng trong nước như DOJI là kỹ thuật độc đáo ra đời cách đây hơn 100 năm.

Video - Những bí ẩn đằng sau kim cương '8 Hearts and 8 Arrows' Kim cương 8 Hearts and 8 Arrows (8 trái tim và 8 mũi tên) được coi là viên kim cương siêu lý tưởng trong thế giới trang sức cao cấp.

Từ công thức bí ẩn của nhà toán học Do Thái

Dù không hãng trang sức nào thừa nhận, họ có thể đều cảm thấy nợ Marcel Tolkowsky - một nghệ nhân cắt kim cương, đồng thời là nhà toán học Do Thái bởi phát kiến của ông đã giúp các hãng tăng trưởng doanh số. Phát kiến đó là một công thức toán học được đưa ra vào năm 1919, đảm bảo cho viên kim cương giác cắt tròn có thể đạt độ sáng và lấp lánh nhất. Với công thức này, các viên kim cương tròn cũng sẽ không bị cắt quá nông hoặc quá sâu.

DOJI anh 1

Chỉ khoảng 1% lượng kim cương trên thế giới là 8 Hearts and 8 Arrows.

Trong công thức của Marcel, viên kim cương tròn để có thể đạt được độ rạng rỡ nhất, phải có 58 mặt cắt. Các mặt cắt phải kết hợp với nhau theo các góc các lý tưởng để đảm bảo ánh sáng đi vào và đi ra theo cách vuông góc với mặt top. Công thức này sau đó đã được nhiều nhà chế tác trang sức và kim cương trên thế giới áp dụng. Tạp chí Financial Time nhận định, khi mua một món trang sức kim cương, rất có thể món trang sức kim cương đó được cắt theo công thức của Marcel Tolkowsky.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là những bước đầu tiên cho công thức làm nên những viên kim cương 8 mũi tên, 8 trái tim về sau.

Đến hiệu ứng 8 mũi tên và 8 trái tim

Những năm 80 của thế kỷ trước, các nghệ nhân chế tác kim cương của Nhật Bản đã quyết định nghiên cứu những viên kim cương tròn, sáng và rực rỡ nhất. Kết quả của nghiên cứu này là sự ra đời của một thiết bị có tên là Firescope cho phép xác định các đặc tính của mỗi viên kim cương.

DOJI anh 2

Kim cương 8 Hearts and 8 Arrows còn được mệnh danh là “kim cương siêu lý tưởng”.

Sau đó không lâu, một chuyên gia kim cương người Nhật có tên Takanori Tamura đã sử dụng thiết bị Firescope và phát hiện ra một điểm chung ở những viên kim cương tròn rực rỡ nhất: Chúng đều có cấu trúc tái hiện hình ảnh bánh xe Mandala với 8 mũi tên.

Tuy nhiên, khi nhìn từ mặt đáy của những viên kim cương, thiết bị này cho thấy hình ảnh của 8 trái tim. Rất tự nhiên, hình ảnh 8 mũi tên, 8 trái tim đã chiến thắng hình ảnh bánh xe Mandala và trở thành biểu tượng mới của tình yêu do trái tim và mũi tên có một sự gắn kết với thần Cupid. Và đây cũng là lý do kim cương 8 Hearts and 8 Arrows còn được biết đến với cái tên love diamond hay kim cương tình yêu.

Chọn kim cương 8H&A để hạnh phúc trọn vẹn

Không dừng lại ở việc có được độ khúc xạ ánh sáng hoàn hảo, với hiệu ứng “lửa” mà những viên kim cương giác cắt tròn phổ thông không thể có được, mỗi viên kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim ấn tượng bởi độ quý hiếm. Không phải tự nhiên những viên kim cương này được xem là siêu lý tưởng. Thực tế, chỉ khoảng 1% lượng kim cương trên thế giới là 8 Hearts and 8 Arrows, nên chúng được coi là những viên kim cương mang lại may mắn và hạnh phúc cho chủ sở hữu.

DOJI anh 3

Hoa hậu Mai Phương Thúy trong một thiết kế từ kim cương 8 trái tim và 8 mũi tên của DOJI.

Việc chế tác những viên kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim đòi hỏi các nghệ nhân có tay nghề, kinh nghiệm cao. Thời gian để chế tác một viên kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim cũng lâu hơn 4 lần so với việc chế tác những viên kim cương giác cắt tròn thông thường. Cuối cùng, việc chế tác kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim cũng “tốn đá” hơn hẳn so với các viên kim cương khác.

Tuy nhiên, để biết chắc viên kim cương mình đeo là siêu lý tưởng 8 mũi tên và 8 trái tim, bạn cần gặp các chuyên gia trong lĩnh vực kim cương, sử dụng ống kính chuyên dụng hoặc có thể tìm đến các thương hiệu trang sức uy tín.

Tại Việt Nam, để có thể sở hữu kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim, tìm đến các cửa hàng của DOJI là lời gợi ý cho bạn. Tất cả viên kim cương tại DOJI đều có giấy chứng nhận GIA về chất lượng, được chế tác và cung cấp từ các nguồn kim cương lớn, uy tín trên thế giới.

Các nhà thiết kế tại DOJI đã dày công nghiên cứu và sáng tạo để những trang sức thiết kế gắn kim cương siêu lý tưởng 8 mũi tên và 8 trái tim mang sức hấp dẫn khó cưỡng đối với phụ nữ.

Đại diện DOJI cho biết: “Không dễ bị sao chép hay chế tác đại trà, trang sức thiết kế kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim của DOJI sở hữu mẫu mã riêng biệt với đường nét tinh xảo, sắc nét, chế tác kỳ công sẽ là người bạn đồng hành cùng những người phụ nữ bản lĩnh nhưng tràn đầy yêu thương thông qua hình ảnh 8 mũi tên và 8 trái tim”.

Hiện nay, trang sức gắn kim cương siêu lý tưởng 8 mũi tên và 8 trái tim là một trong những món trang sức được yêu thích nhất. Đó là bởi ý nghĩa của những món trang sức này nằm ở chính bản thân nó - giống như sự đặc biệt của người phụ nữ: Vẻ đẹp của họ tới từ sự tu dưỡng và những phẩm giá mà có lẽ họ sẽ không bao giờ cần nói ra.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm