Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những 'báu vật' cổ thụ tuyệt đẹp ở Sài Gòn

Những hàng cổ thụ tuổi đời gần trăm năm, được ví như những "báu vật xanh" của Sài Gòn và làm mềm mại những khối bê tông chọc trời bên đường phố.

Quá trình đô thị hóa khiến nhiều mảng xanh của TP.HCM phải nhường chỗ cho những công trình hiện đại, các tòa nhà cao tầng. Tuy vậy, trên nhiều tuyến phố, những hàng cổ thụ gần trăm năm đủ các loại vẫn tỏa bóng mát.
Ở các quận nội thành, du khách và những người lần đầu tiên đến thành phố không khỏi choáng ngợp bởi những hàng xà cừ, dầu, sọ khỉ... thẳng tắp, vươn cao hàng chục mét. Trong ảnh là hàng dầu cổ thụ trên đường 3/2, quận 10, 11.
Với người dân thành thị bận rộn, vốn quen với ồn ào, ô nhiễm thì những con đường mát mẻ, rợp bóng cây khiến họ cảm thấy thư thái, dễ chịu. Trong ảnh: Hàng xà cừ trên đường 3/2, đoạn từ cầu vượt giao lộ với đường Nguyễn Tri Phương đến giao lộ đường Lê Đại Hành, quận 11. 

Với hơn 300 năm hình thành và phát triển, dù còn non trẻ so với Hà Nội, Huế, người Sài Gòn tự hào với không ít hàng cây trăm tuổi. Vì thế, khi phải đánh đổi chúng để mở rộng đường sá, xây dựng các công trình, không ít người bị "tổn thương". Trong ảnh: Hàng cây dầu thẳng tắp san sát nhau hai bên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10.

Những hàng cây dầu được tỉa tót qua hàng chục năm, thân hình thuôn thẳng vươn cao gần 40 mét trên nhiều con đường của thành phố như Trần Hưng Đạo, 3/2, Lý Thường Kiệt, An Dương Vương, Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự....
Đường An Dương Vương với hàng cây cao vút hai bên, tỏa bóng mát và tạo cảm giác thư thái cho con người dân.
Đường Trương Định, quận 1, chạy xuyên qua "rừng cây" ở công viên Tao Đàn.
Trên các con đường, bất kỳ cây lớn, nhỏ đều được công ty cây xanh đánh số thứ tự để theo dõi. Nhiều con đường có tới vài trăm cây lớn dọc hai bên. 
Những cây xà cừ cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng, đường 3/2,... có đường kính gần 2m với bộ rễ to khỏe trồi lên mặt đất.
Gần đây, dự án xây cầu nối quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 đang khiến nhiều người lo ngại cho số phận hàng cây xà cừ trăm tuổi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1.
Những nhánh xà cừ xanh tươi trên đường 3/2 vươn ra giữa đường tỏa bóng mát cho người qua lại.
Khách du lịch ngước nhìn những hàng cây dầu cổ thụ có tuổi đời trăm năm trên đường Huyền Trân Công Chúa, quận 1.
Hàng cây dầu thẳng tắp, vươn cao trên đường Ngô Gia Tự, quận 10.
Sự kết hợp mềm mại giữa hàng dầu cao lớn, rợp bóng với cây cầu vượt thép tại giao lộ Nguyễn Tri Phương-3/2-Lý Thái Tổ.
Không chỉ tỏa bóng mát, đem lại không khí trong lành..., những "báu vật xanh" của Sài Gòn làm dịu đi cái nóng quanh năm và khiến các tòa nhà, công trình trở nên đỡ khô cứng.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm