Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những bất ngờ đang chờ Donald Trump ở Nhà Trắng

Một công việc trong Nhà Trắng hẳn là vị trí đáng mơ ước với rất nhiều người. Thế nhưng, những người từng làm việc trong Nhà Trắng kể về cuộc sống ở đây “không như mơ” chút nào.

Những khoảnh khắc khó quên của Obama suốt 8 năm qua Một tổng thống thân thiện, hài hước, yêu gia đình, trẻ em và quan tâm đến các nhân viên Nhà Trắng sẽ là hình ảnh mà người dân Mỹ khó quên khi ông Obama rời nhiệm sở.

"Tranh cử khác với điều hành chính quyền", rất nhiều người đã nói với Donald Trump như vậy, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Việc hoạch định và thực thi các chính sách rất khác với việc tranh luận hay thuyết phục cử tri. Tổng thống Mỹ còn đối mặt với rất nhiều công việc khác.

Vài tuần trước ngày nhậm chức của Trump, tạp chí Time đã phỏng vấn 18 nhân viên Nhà Trắng trong chính quyền của Tổng thống Obama và tìm kiếm một vài lời khuyên từ họ dành cho Trump và các nhân viên của ông.

cuoc song cua tong thong trong Nha Trang anh 1
Phút vui vẻ của Obama cùng các cộng sự trên chiếc Air Force One trong chuyến bay đến Singapore. Ảnh: Nhà Trắng.

Không iPhone, chỉ còn Windows 98

“Chúng tôi có một cái máy tính trên bàn. Không máy tính xách tay, không iPhone, cũng chẳng iPad. Nếu bạn mang theo thiết bị riêng của mình, bạn cũng không dùng được”, Valerie Jarrett, Cố vấn cao cấp của tổng thống, tiết lộ một sự thật phũ phàng.

“Tôi từng nghĩ tòa nhà này sẽ rất hiện đại. Nhưng hóa ra không phải vậy”.

Trong khi đó, Cody Keenan, Giám đốc phụ trách các bài phát biểu của Obama, nói rằng cuộc sống trong Nhà Trắng đôi khi giống như “du hành ngược thời gian”.

“Chúng tôi có những chiếc máy tính Compaq chạy hệ điều hành Windows 98 hoặc 2000”, ông nói.

Chung sống với phóng viên

Jen Psaki, Giám đốc Truyền thông, nhớ lại một trong những ngày đầu tiên sau khi nhậm chức của Obama. Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ bước đến Phòng Báo chí để tìm Robert Gibbs, khi đó là người phát ngôn Nhà Trắng. Chào đón Obama là một tá phóng viên đang túa ra trong khi tổng thống ngỡ ngàng: “Họ có thể vào tận đây sao?”.

Tommy Vietor, người từng là phát ngôn viên về an ninh quốc gia, kể rằng các nhân viên báo chí của Nhà Trắng hầu như làm việc trong phòng họp báo của Nhà Trắng và thật khó để có một cuộc họp kín khi cạnh họ luôn có một tá phóng viên.

Mặt khác, Vietor cho rằng về lâu dài đây vẫn là điều tốt. Việc đối mặt hàng ngày với các phóng viên sẽ giúp phát triển mối quan hệ và giúp mọi người hiểu nhau hơn về mặt cá nhân.

cuoc song cua tong thong trong Nha Trang anh 2
Phút trầm ngâm của Obama trong một chuyến bay trên Air Force One. Ảnh: Nhà Trắng.

Tuy nhiên, kể từ khi đắc cử đến nay, Trump vẫn tỏ thái độ không ưa thích đối với báo giới. Ông là tổng thống tân cử duy nhất không cho phép một nhóm phóng viên thường trực đi cùng ông để tường thuật về quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong suốt thời gian kể từ khi đắc cử, Trump chỉ tổ chức một cuộc họp. Vì vậy, ông có thể sẽ thay đổi tiền lệ "sống chung với báo giới" tồn tại lâu nay trong Nhà Trắng.

'Phòng tắm ở đâu?'

Một số nhân viên khác của Obama kể về Nhà Trắng như một chốn mê cung. Khuôn viên Nhà Trắng rộng 7 ha, lớn hơn khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của gia đình Trump. Tuy nhiên, bố trí an ninh nghiêm ngặt tại đây tạo cảm giác Nhà Trắng nhỏ hẹp và gò bó hơn rất nhiều.

Katie Lillie, cựu giám đốc báo chí, nói rằng lời khuyên đầu tiên bà dành cho Trump và các cộng sự là dành thời gian “đi vòng vòng” Nhà Trắng, phòng khi thư ký báo chí nhờ bạn dẫn các phóng viên đến Phòng Bản đồ hoặc Phòng Cây cọ.

Jason Furman, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế, kể rằng họ nhìn vào bản đồ Nhà Trắng và quyết định xếp các trợ lý của Hội đồng Kinh tế Quốc gia vào một căn phòng tại Cánh Tây. Đến ngày bước vào Nhà Trắng, họ mới phát hiện căn phòng họ định sắp xếp làm văn phòng chỉ là một hành lang dẫn đến phòng tắm nữ.

Giám đốc Psaki thì kể rằng không ai trong số các nhân viên biết phòng tắm ở đâu. Thậm chí, đến năm thứ hai làm việc tại Nhà Trắng, bà mới phát hiện có một phòng tắm nằm ngay tầng một.

Công sở cũng là nhà

Các cộng sự của Obama không quên nhắc Trump rằng ngoài việc là công sở cho tổng thống và các nhân viên, Nhà Trắng còn là nơi ở của gia đình tổng thống. Rắc rối mới nảy sinh hàng ngày liên quan đến cuộc sống của đệ nhất gia đình.

cuoc song cua tong thong trong Nha Trang anh 3
Tổng thống Obama và thời gian riêng tư cùng cô con gái cả Malia ở trong sân Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng.

Katie McCormick Lelyveld, cựu thư ký báo chí cho đệ nhất phu nhân Michelle Obama, kể rằng bà phải làm việc với các tờ báo sau khi bức ảnh cô bé Sasha chạy dọc hàng lang để đón bố mình sau một chuyến bay bị vài tờ báo đăng tải.

Lelyveld đã phải làm rõ với các tờ báo chuyện khi nào các cô gái nhà Obama xuất hiện trong sự kiện trước công chúng, khi nào chuyện đó là riêng tư. Sự cố như bức hình của Sasha không bao giờ lặp lại.

Trump đã thông báo rằng phu nhân Melania và cậu con trai út Barron sẽ ở lại New York cho đến khi Barron kết thúc năm học. Khi cậu út nhà Trump chuyển vào Nhà Trắng, ông có thể sẽ gặp lại các vấn đề như Obama.

Khi cả thế giới 'soi mói'

Anh làm việc cật lực trong hai năm của chiến dịch tranh cử để rồi phần thưởng dành cho anh là một công việc còn vất vả hơn, nó kéo anh khỏi gia đình, bạn bè trong khoảng từ 4 đến 8 năm, tùy thuộc anh có còn muốn làm nó hay không”, Dan Pfeiffer, cựu cố vấn cấp cao của tổng thống, cho biết.

“Khái niệm cân bằng công việc - cuộc sống không tồn tại”, Keenan nói.

Tổng thống Obama có vẻ đã cố dành cho nhân viên thêm một ít thời gian vui vẻ. Trong một chuyến bay vào đầu nhiệm kỳ của Obama, Keenan bước lên Air Force One trong khi vẫn cắm cúi xử lý công việc. Tổng thống đã kéo tay Keenan và nói: "Đặt nó xuống và nhìn ra cửa sổ đi. Cảnh tượng khá đặc biệt đấy".

cuoc song cua tong thong trong Nha Trang anh 4
Một trận bóng rổ giữa các nhân viên Nhà Trắng với các thành viên quốc hội. Ảnh: Nhà Trắng.

Không chỉ áp lực về khối lượng công việc, cuộc sống của một nhân viên chính quyền luôn bị đặt trong sự giám sát và cả soi mói của công chúng. 

“Cung cách hành xử và những việc bạn làm hoàn toàn có thể lên trang nhất của New York Times. Nó phản ánh tổng thống và cả chính quyền, ở mọi mặt. Dù cho bạn ở Washington D.C. hay trong chuyến công du nước ngoài”, Lillie miêu tả.

“Chuyện đó không giống như việc người ta vô tình nhận ra bạn. Ở Washington D.C. đầy ắp những người muốn hại bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận những gì mình nói và làm trước công chúng”, Vietor nói.

Hashtag tuần qua: Nước mắt Obama, cơn giận của Trump Nước Mỹ đang trải qua tuần lễ cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Một thời kỳ mới sẽ mở ra khi ông Donald Trump nhậm chức vào tuần sau.

Nhà Obama rục rịch dọn đồ khỏi Nhà Trắng

Đồ đạc của gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu được chuyển tới nhà mới ở ngoại ô thủ đô Washington, nơi họ sẽ sống sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Tạm biệt Obama, thế giới sẽ nhớ những hình ảnh này

Chỉ khoảng một tuần nữa, thế giới sẽ chính thức tạm biệt vị tổng thống đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Với họ, chắc chắn hình ảnh của ông sẽ vẫn còn trong tim.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Tư liệu