Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những bang tranh chấp nào quyết định sớm bầu cử?

Bạn đọc có thể theo dõi tình hình một số bang tranh chấp quan trọng nhất để biết là kết cục bầu cử sẽ kết thúc sớm hay muộn.

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa voi và lừa Biểu tượng lừa của đảng Dân chủ, và voi cho đảng Cộng hoà xuất hiện trên chính trường Mỹ từ thế kỷ XIX, nhưng ít ai biết những câu chuyện thú vị ẩn chứa đằng sau 2 con vật này.

Thời điểm đóng cửa hòm phiếu ở các bang ở Mỹ khá khác nhau. Có bang đóng cửa lúc 9h tối (như New York), có bang sẽ đóng cửa lúc 6h chiều (như Hawaii) ngày 8/11.

Với việc bang lớn nhất ở bờ Tây là California đóng cửa lúc 8h tối, nếu không có bất ngờ lớn thì khoảng tầm đó (11h sáng 9/11 giờ Hà Nội) sẽ có kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Các bang được coi là tranh chấp (nơi quyết định kết cục bầu cử) năm nay có: Colorado (9 phiếu đại cử tri), Florida (29), Iowa (6), Michigan (16), Nevada (6), New Hampshire (4), North Carolina (15), Ohio (18), Pennsylvania (20), Virginia (13), Wisconsin (10).

Ket qua bau cu My anh 1
Trong những ngày tranh cử cuối cùng, cuộc đua giành phiếu bầu chủ yếu diễn ra ở các bang tranh chấp. Ảnh: Reuters.

Trong các bang này, bà Hillary Clinton đang lợi thế ở 8/11 bang là Pennsylvania (20), Michigan (16), Colorado (9), Nevada (6), New Hampshire (4), North Carolina (15), Virginia (13), Wisconsin (10).

Donald Trump chỉ đang lợi thế ở Ohio (18), Iowa (6).

Dù giờ chính thức là vậy, các bạn có thể theo dõi tình hình một số bang tranh chấp chủ chốt nhất để biết là kết cục bầu cử sẽ kết thúc sớm hay muộn. Zing.vn đưa vài phương án được coi là quyết định nhất của cuộc bầu cử này. 

Nếu Hillary Clinton thắng Florida (đóng cửa lúc 7h tối giờ địa phương, 7h sáng ngày 9/11 giờ Hà Nội): Cuộc đua coi như kết thúc sớm, bà Clinton chắc chắn sẽ thắng trong cuộc đua giành 270 phiếu bởi đây là bang tranh chấp lớn nhất với 29 phiếu đại cử tri.

Đây là bang buộc phải thắng của Donald Trump. Thất bại ở bang này coi như Trump không còn cơ hội.

Nếu Hillary thua Florida (29) nhưng thắng Ohio (18) và North Carolina (15): Cuộc đua chính thức kết thúc, Trump thua cuộc.

Hillary thua Florida (29) và Ohio (18), nhưng thắng ở Pennsylvania (20), North Carolina (15) và Wisconsin (10): Cuộc đua coi như chính thức kết thúc, Hillary chiến thắng.

Trump thắng Michigan (16) và/hoặc Pennsylvania (20): Tường thành của phe Dân chủ và bà Clinton sụp đổ. Dự kiến sẽ là một đêm rất dài để xem kết quả các bang khác. Dù được coi là các bang tranh chấp, phe Dân chủ đã liên tục thắng ở hai bang này từ 1992 tới nay.

Trong các tính toán của phe Dân chủ đều tin là chắc thắng ở hai bang này. Đây là lý do hôm cuối tuần và ngày 7/11, phe Clinton vội vàng đến một loạt điểm ở hai bang này sau khi có một số thăm dò cho thấy khoảng cách hai ứng viên tiến sát trở lại.

Ở Pennsylvania, đội hình “siêu khủng” Obama, Michelle Obama, Bill Clinton, Hillary Clinton và Chelsea Clinton sẽ cùng có mặt chiều 7/11 ở Philadelphia. 

Ket qua bau cu My anh 2
Clinton và "đồng đội" đang dồn lực vào vận động tranh cử ở các bang chiến trường. Trong ảnh là Tổng thống Obama trong buổi vận động tranh cử cho bà Clinton ở bang North Carolina hôm 4/11. Ảnh: Reuters.

Bản đồ chiến trường hiện đang có lợi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: có 18 bang cùng với thủ đô Washington DC đã liên tục bầu cho phe Dân chủ kể từ năm 1992 tới nay với tổng số phiếu đại cử tri là 242.

Phe Cộng hoà trong khi đó thắng liên tục 13 bang này từ 1992 với tổng số phiếu đại cử tri là 102. Cộng thêm các bang được coi là chắc thắng nữa phe Cộng hoà có chắc chắn khoảng 191 phiếu đại cử tri.

11 bang 'chiến trường' giữa Trump - Clinton

Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được quyết định ở 11 bang "chiến trường", nơi các cử tri thường dao động ở mỗi kỳ bầu cử. Người thắng ở các bang này sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Thanh Tuấn (từ New York)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới