Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những bàn tay thiếu ngón trong giới yakuza

Rất nhiều thành viên yakuza ở Nhật Bản mất ngón tay sau khi gia nhập thế giới ngầm. Họ chặt ngón tay khi mất khả năng trả nợ hoặc mắc lỗi với bề trên.

Xa hoi den o Nhat Ban anh 1
Bàn tay thiếu ngón là một trong những dấu hiệu giúp người ta nhận ra thành viên yakuza. Ảnh: Anton Kusters.
Xa hoi den o Nhat Ban anh 2
Phần lớn thành viên xã hội đen Nhật Bản chặt ngón tay trong 2 trường hợp: Không có khả năng trả nợ và chuộc lỗi với bề trên. Nếu một yakuza không thể trả nợ cho tổ chức, anh ta có thể chặt một đốt ngón tay để xóa nợ. Khi mắc lỗi, phần tử yakuza chặt ngón tay để chuộc lỗi và được ở lại tổ chức. Ảnh: Anton Kusters.

 

Xa hoi den o Nhat Ban anh 3
Shintaro Hayashi, một người chế tạo chi giả, lắp ngón tay nhân tạo cho một cựu thành viên của thế giới ngầm tại thành phố Tokyo. Ảnh: Getty.
Xa hoi den o Nhat Ban anh 4
Khá nhiều yakuza, dù đã hoàn lương hoặc chưa, phải dùng ngón tay nhân tạo để thay thế ngón tay đã mất. Ảnh: nydailynews.com.
Xa hoi den o Nhat Ban anh 5
Nhưng trong nhiều trường hợp, thành viên yakuza có thể chặt ngón tay để chuộc lỗi hoặc trả nợ cho một kẻ khác trong tổ chức. Ảnh: tokyoreporter.com.

 

Xa hoi den o Nhat Ban anh 6
Yakuza có thể tự chặt ngón tay hoặc nhờ người khác làm hộ. Ảnh:  Anton Kusters.  
Xa hoi den o Nhat Ban anh 7
Nhìn vào số ngón tay đã mất của phần tử xã hội đen, người ta có thể đoán số lần mắc lỗi của anh ta. Ảnh: Anton Kusters. 

 

Xa hoi den o Nhat Ban anh 8
Nếu yakuza chặt ngón tay để xóa nợ hoặc chuộc lỗi, họ gọi đó là "ngón chết". Song nếu yakuza chặt ngón để chuộc lỗi hoặc trả nợ thay một kẻ trong tổ chức, họ gọi nó là "ngón sống". Ảnh: tokyoreporter.com.
Xa hoi den o Nhat Ban anh 9
Song nhiều ông trùm không muốn thuộc hạ chặt tay để xóa nợ, bởi ngón tay không thể thay thế cho tiền. Họ muốn đàn em phải kiếm tiền để trả nợ. Những thành viên trẻ cũng hạn chế chặt ngón tay, bởi bàn tay thiếu ngón sẽ gây nên sự chú ý không cần thiết. Ảnh:  tokyoreporter.com.

 

Cuộc sống bí mật của giới xã hội đen ở Nhật Bản

Một số băng đảng yakuza ở Nhật Bản thành lập những công ty hợp pháp, song họ luôn tìm kẽ hở của pháp luật để thực hiện các hành vi như tống tiền, bảo kê, tổ chức đánh bạc.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật