Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những ấn tượng không đẹp về xe thương binh ở Hà Nội

Trong số hơn 2000 tài xế xe ba bánh chở hàng trên phố Hà Nội có nhiều người rất trẻ, thường lái không nhường đường, chạy tốc độ cao, chở hàng cồng kềnh quệt ngang dọc.

Ngày 20/12, hơn 40 tài xế xe thương binh thật đã tập trung tại Trụ sở UBND Thành phố để phản ánh và đề nghị cơ quan này kiểm tra, xử lý tình trạng các cá nhân giả danh thương binh điều khiển xe ba bánh tham gia giao thông mất an toàn, ảnh hưởng đến uy tín của những thương binh thật. Thỉnh thoảng đi trên phố người dân dễ dàng bắt gặp những người ngồi sau tay lái có khuôn mặt trẻ măng, khỏe mạnh.

Từ lâu hình ảnh những chiếc xe ba bánh tự chế này đã gây ấn tượng xấu đối với nhiều người dân. Người điều khiển thường chạy quá tốc độ, chở hàng cồng kềnh, lạng lách, không nhường đường, vượt đèn đỏ thoải mái mà hiếm khi bị Cảnh sát giao thông "sờ đến".

Với họ do được ưu tiên đặc biệt nên thoải mái vi phạm. Có xe còn chở cả những cây cột điện dài hơn 10 mét đi quệt ngang quệt dọc khiến người đi xe máy lẫn ô tô ở gần đều kinh sợ.
Việc từ lâu các thương binh giả trà trộn vào việc tham gia giao thông cũng khiến các anh thương binh "xịn" bức xúc. Trong ảnh là một tài xế còn rất trẻ, trông anh chỉ ở độ tuổi hơn 30. 
Cơ quan chức năng đã tạo điều kiện công ăn việc làm cho các thương binh nhưng nhiều khi các anh lạm dụng sự ưu tiên quá mức. Một chiến sĩ Cảnh sát giao thông từng tâm sự với phóng viên rằng nhiều khi ngại va chạm, bỏ qua cho đỡ phiền toái.
Bến bãi của xe tự chế này cũng rất bừa bộn. Tiện đâu lập bãi đỗ đấy. Phương tiện vận chuyển giá rẻ này tập trung nhiều trên các tuyến phố như Đê La Thành, Láng, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Giải Phóng, Phạm Văn Đồng... thậm chí là cả ở các phố lớn.
TP Hà Nội đã có yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp với địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý tình trạng giả danh thương binh điều khiển xe ba bánh nhưng tình trạng này vẫn chưa giảm.
Xuất phát từ tấm gương một thương binh tự chế xe ba bánh, chở hàng kiếm sống và nuôi gia đình từ những năm 90, hiện giờ trên cả nước có hàng chục nghìn xe ba bánh. Riêng Hà Nội có tới hơn 2000 xe và chủ yếu là giả danh thương binh.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất xe tự chế hoạt động không cần bất cứ một đăng ký hay điều kiện nào. Từ 17 đến 18 triệu đồng là có thể sở hữu một chiếc xe ba bánh mới có động cơ xe máy 100 phân phối, có khung sườn và thùng chở hàng bằng thép, có thể chạy với tốc độ lên tới 80km/h.

Rất nhiều xe không có biển số đăng ký, không gương chiếu hậu, không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Một tài xế cho biết, chủ yếu là xe tự chế hoặc xuất xưởng từ các cơ sở sản xuất xe ba bánh trái phép.

Hiện nay số lượng các xe này tham gia lưu thông trên đường không hề giảm mà còn có chiều hướng gia tăng gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Một chiếc xe thương binh trở thành quầy hàng lưu động trên đường Giải Phóng.

Tiến Anh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội