Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ai ở Bình Dương được ra đường sau ngày 21/9?

Ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch và trường hợp khẩn cấp, người dân muốn ra đường phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine quá 14 ngày.

Sở Y tế Bình Dương vừa có văn bản hướng dẫn điều kiện tham gia sản xuất tại công ty, doanh nghiệp và điều kiện được ra đường của người dân sau ngày 21/9 gửi UBND huyện, thị, thành phố.

Cụ thể, các nhóm được ra đường không bị hạn chế gồm lực lượng y tế, công an, quân sự, lực lượng tham gia phòng chống dịch; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, thiên tai, thảm họa.

Đối với người dân đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, tiêm mũi 1 ít nhất 14 ngày hoặc người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà được ra đường mua thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, khám, chữa bệnh; được vận chuyển hàng thiết yếu, giao hàng, dịch vụ điện lực, bưu chính viễn thông, năng lượng, vệ sinh đô thị, tham gia sản xuất.

Ngoài ra, nhóm người này được lưu thông trong phạm vi của một vùng (xanh, vàng, cam, đỏ) và từ vùng nguy cơ thấp vào vùng có nguy cơ cao hơn; đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, có giấy tờ chứng minh mục đích lưu thông...

Sau khi trở về nhà, nhóm này tiếp tục thực hiện nghiêm 5K, xét nghiệm test nhanh 7 ngày/lần đối với vùng xanh; các vùng khác 3 ngày/lần. Nếu kết quả âm tính (hoặc kết quả lần trước còn giá trị) thì được tiếp tục ra đường. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính báo ngay với trạm y tế xã/phường/thị trấn, trạm y tế lưu động để được hướng dẫn.

Người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang trong thời gian cách ly tại nhà (F0 hoặc F1); bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến; người có nguy cơ cao (trên 65 tuổi và dưới 12 tuổi; béo phì, có bệnh nền) hạn chế ra đường khi không cần thiết; chỉ được ra đường trong trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, thiên tai, thảm họa...

Nguoi dan duoc ra duong,  nguoi dan Binh Duong duoc ra duong sau 21/9 anh 1

Người dân xuất trình giấy tờ khi qua chốt kiểm soát tại quốc lộ 13, đoạn giáp ranh giữa TP Thủ Dầu Một và TP Thuận An (Bình Dương). Ảnh: Phạm Ngôn

Các công ty, doanh nghiệp muốn tổ chức sản xuất, bao gồm hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ” cần có những điều kiện như: 100% công nhân, người lao động tham gia vào hoạt động sản xuất phải được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ 2 mũi hoặc mũi 1 ít nhất 14 ngày.

Sở Y tế Bình Dương yêu cầu trước khi vào công ty, người lao động phải được xét nghiệm ít nhất 2 lần bằng test nhanh (hoặc bằng PCR), có kết quả âm tính vào ngày thứ 1 và ngày thứ 4.

Sau khi vào công ty, người lao động phải được bố trí tại nơi cách ly tạm thời ít nhất thêm 3 ngày, test nhanh có kết quả âm tính vào ngày thứ 3 (hoặc xét nghiệm PCR) mới được tham gia hoạt động sản xuất.

Trong quá trình sản xuất, công ty cần test nhanh 7 ngày/lần cho người lao động; nếu kết quả âm tính, được tiếp tục tham gia sản xuất, nếu kết quả dương tính, cách ly ngay; báo cho trung tâm y tế địa phương.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, cách ly tạm thời, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định; nếu kết quả PCR âm tính quay trở lại sản xuất bình thường; nếu kết quả PCR dương tính, tạm thời phong tỏa phân xưởng khu vực hay toàn công ty và thông báo cho trung tâm y tế để có hướng xử lý; trước khi rời công ty về nơi ở nơi trọ, người lao động phải thực hiện test nhanh Covid-19.

Bình Dương cần thêm 2,7 triệu liều vaccine cho người trên 18 tuổi

Ngày 20/9, UBND tỉnh Bình Dương cho biết theo kế hoạch triển khai tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, tỉnh cần thêm 2,7 triệu liều vaccine để tiêm đủ 2 mũi cho người trên 18 tuổi.

Bình Dương đã tiêm phủ mũi 1 vaccine cho gần 100% người từ 18 tuổi

Tối 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương tổ chức buổi trao đổi trực tuyến thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân về kế hoạch trở lại bình thường mới.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm