Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhu cầu thuê máy bay riêng ra, vào TQ tăng vọt trong dịch virus corona

Các nhà khai thác máy bay phản lực tư nhân đang chứng kiến sự gia tăng lớn yêu cầu từ hành khách muốn thuê máy bay riêng trong dịch virus corona.

Với các hãng hàng không rút các chuyến bay ra vào Trung Quốc, một số khách du lịch bị mắc kẹt trong hoặc ngoài nước.

Những người giàu có đang chuyển sang các nhà khai thác máy bay tư nhân để yêu cầu họ sắp xếp các chuyến bay, mặc dù chi phí rất lớn.

Nhưng các công ty buộc phải từ chối do lệnh cấm đi lại cùng việc thiếu máy bay và phi hành đoàn.

Nhu cau thue may bay rieng ra, vao TQ tang vot trong dich virus corona hinh anh 1 may_bay_tu_nhan.jpg

Các nhà khai thác máy bay tư nhân đang nhận được yêu cầu lớn từ khách hàng muốn thuê máy bay riêng trong dịch virus corona. Ảnh: Getty.

Darin Voyles, thuộc Paramount Business Jets có trụ sở tại Australia, cho biết hãng đã thấy "sự gia tăng đáng kể" các yêu cầu nhưng không thể đáp ứng được phần lớn vì không có phi hành đoàn hoặc máy bay.

"Nhiều hãng chỉ đơn giản là không muốn gửi máy bay và phi hành đoàn của họ vào Trung Quốc đại lục", ông nói với BBC. "Ngoài nguy cơ phơi nhiễm cho phi hành đoàn, họ lo ngại cho hoạt động và kinh doanh khi trở về từ Trung Quốc đại lục, về cơ bản họ sẽ không thể làm việc trong hai tuần nếu kiểm dịch ngay lập tức".

MyJet Asia có trụ sở tại Singapore cho biết họ đã chứng kiến mức tăng 80-90% trong tháng trước.

Logan Ravishkansar, Giám đốc điều hành của MyJet Asia, cho biết: "Rất nhiều người đã đi chơi Tết Nguyên đán và đang tìm cách quay trở lại Trung Quốc". Nhiều người đã yêu cầu được bay trở lại Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong.

"Nhưng chúng tôi bị hạn chế lớn với nơi chúng tôi có thể bay đến, trong khi các hãng hàng không không cho chúng tôi thuê máy bay của họ bất chấp mức tiền", ông nói thêm.

Những du khách khác đang tuyệt vọng để ra khỏi Trung Quốc. Một khách hàng chính phủ từ Nam Mỹ đã yêu cầu PrivateFly, dịch vụ đặt vé toàn cầu cho các chuyến bay charter, "thiết lập bốn chuyến bay ra khỏi Vũ Hán cho hàng trăm hành khách", theo giám đốc điều hành Adam Twidell.

Công ty có trụ sở tại Anh cho biết họ đã nhận được rất nhiều yêu cầu khác từ các cá nhân và nhóm tư nhân.

Một "máy bay phản lực cỡ nhỏ" có thể chở từ hai đến bốn hành khách và có giá lên tới 2.400 USD/giờ theo Paramount Business Jets. Máy bay phản lực "hạng siêu trung" có thể chứa từ 8 đến 10 người và có giá 6.000 USD/giờ.

Ian Moore, trưởng phòng Thương mại của VistaJet, cho biết ngoài sự gia tăng liên quan đến du lịch trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều hành khách chọn máy bay riêng thay vì chuyến bay thương mại do thời điểm nhạy cảm bùng phát dịch virus corona.

Ông Ravishkansar nói rằng việc thuê bao máy bay trong dịch SARS năm 2003 để ra vào các nước dễ dàng hơn nhiều vì các chính phủ kiểm soát tốt hơn.

Tôm hùm California thành 'nạn nhân' của dịch virus corona Sự bùng phát virus corona đang gây thiệt hại đến việc kinh doanh tôm hùm ở California. Giá tôm hùm hiện nay chỉ có 33,9 USD/kg. Trong khi bình thường có giá lên đến 80 USD/kg.

Vũ Hán chạy đua 'gom' bệnh nhân virus corona trong 3 ngày

Vũ Hán đang tiến hành chiến dịch kiểu "lưới vét" trong 3 ngày để xác định và tập trung toàn bộ người nhiễm virus tại thành phố có dân số còn lớn hơn cả Thụy Điển này.

Thế giới có thể khan hiếm thuốc kháng sinh vì mất nguồn cung từ TQ

Thế giới có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm thuốc kháng sinh nếu các vấn đề chuỗi cung ứng ảnh hưởng vì dịch virus corona không được giải quyết sớm.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Singapore Australia Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Chua the khang dinh benh nhan 243 u benh 23 ngay hinh anh

Chưa thể khẳng định bệnh nhân 243 ủ bệnh 23 ngày

0 8

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết cơ quan chức năng đang điều tra nguồn lây Covid-19 của bệnh nhân 243. Hiện chưa đủ căn cứ kết luận bệnh nhân 243 lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai.