Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhu cầu hình thành khu trung tâm mới tại TP.HCM

Trong xu hướng phát triển thành thành phố đa cực, TP.HCM dần có thêm những trung tâm mới.

TP HCM với vị thế trung tâm kinh tế - tài chính của Việt Nam, là thành phố có dân số và mật độ dân cư nhất cả nước, với số dân khoảng 9 triệu người, mật độ xây dựng 4.300 người/km2. Theo định hướng quy hoạch chung của TP.HCM, đến năm 2060, dân số thành phố sẽ đạt khoảng 16 triệu người, trở thành trung tâm tài chính dịch vụ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo bà Hồ Thị Ánh Linh - kiến trúc sư quy hoạch Công ty Surbana Jurong, Singapore, với sự phát triển và định hướng cho tương lai của thành phố, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện chưa đáp ứng đủ. Quy hoạch các khu nội thành cần được chỉnh trang theo hướng bổ sung các tiện ích công cộng như công viên cây xanh, trường học, khu vui chơi giải trí... để phục vụ tốt nhất cho người dân.

“Khu trung tâm hiện nay của TP.HCM có nguồn gốc từ quy hoạch đô thị 500.000 người thời Pháp thuộc. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu trung tâm hiện hữu để phục vụ đủ số dân này. Sau này, khu trung tâm được mở rộng, các quận xung quanh cũng phát triển nhưng chưa có quy hoạch một cách bài bản, do đó rất thiếu các tiện ích công cộng”, vị chuyên gia cho biết.

Một ví dụ cho thấy khu vực trung tâm hiện hữu của TP.HCM đang quá tải là khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tuyến phố dài 670 m, rộng 64 m tại trung tâm quận 1 quy tụ nhiều công trình kiến trúc cổ kính mang tính biểu tượng như trụ sở UBND TP.HCM, những cao ốc văn phòng hạng A, khách sạn 5-6 sao.

Masterise Homes anh 1

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghịt người ngày cuối tuần. Ảnh: Phạm Ngôn.

Tuyến phố được nâng cấp từ tháng 9/2014 và đi vào hoạt động ngày 29/4/2015, với kinh phí đầu tư gần 430 tỷ đồng. Ở thời điểm ra đời, phố đi bộ Nguyễn Huệ được quảng bá có sức chứa khoảng 5.000-6.000 người. Song thực tế, con phố này thu hút hàng vạn cư dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm vào các dịp lễ, Tết. Chỉ trong 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2022, đường hoa Nguyễn Huệ đón khoảng 350.000 lượt khách. Nhiều thời điểm, khu phố "nêm chặt" người, một số tuyến đường lân cận ùn tắc, các cửa hàng, cửa hiệu luôn trong tình trạng quá tải, thiếu chỗ đậu xe, gửi xe...

Một chuyên gia thuộc Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM từng chia sẻ, trong quá trình phát triển, những thành phố có sức sống mãnh liệt như TP.HCM sẽ nở ra, và không có cách nào kìm hãm được điều đó. TP HCM đã quyết tâm quy hoạch thành phố theo hướng đa cực, phi tập trung từ năm 2014 để chia sẻ bớt bên trong ra, đón người bên ngoài vào, bắt đầu hình thành các khu vực chức năng.

Cuối năm 2020, để cụ thể hoá các định hướng và chiến lược đưa TP.HCM trở thành trung tâm tài chính dịch vụ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thành phố đã thành lập TP Thủ Đức, mở rộng sự phát triển của TP.HCM về phía Đông. Giới quy hoạch coi đây là giải pháp hiệu quả để giảm bớt áp lực phát triển cho khu trung tâm hiện hữu của thành phố. TP Thủ Đức cũng là "thành phố trong thành phố" đầu tiên của Việt Nam, sở hữu hạ tầng siêu kết nối, là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản.

Masterise Homes anh 2

Phối cảnh dự án xây dựng hạ tầng nút giao An Phú, TP Thủ Đức. Ảnh: Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Trong những doanh nghiệp nắm giữ quỹ đất lớn tại thị trường này, Masterise Homes thể hiện tham vọng tạo lập một "trung tâm" thứ 2 của TP.HCM, với dự án đại đô thị The Global City tại phường An Phú.

Dự án toạ lạc trên tổng diện tích 117,4 ha, có lộ trình hoàn thành toàn bộ trong 4 năm. Nhà phát triển dự án kỳ vọng khi hoàn thành, The Global City sẽ mang sức hút và sự sầm uất tương tự tuyến phố Nguyễn Huệ - Lê Lợi, với quy hoạch bài bản, thiết kế chuẩn quốc tế và công nghệ hiện đại tiên tiến của thành phố toàn cầu.

Masterise Homes anh 3

Phối cảnh dự án The Global City - được định vị thành trung tâm mới của TP.HCM.

Tầm nhìn của Masterise Homes khi phát triển The Global City là tạo ra "kỳ tích" tương tự Marina Bay của Singapore. Với vị trí ven mặt nước (tiếp giáp sông Rạch Chiếc), nhà phát triển quy hoạch thêm hệ thống kênh đào nhân tạo với tổng chiều dài đến 2 km mang tên vịnh Tình yêu, tích hợp khu nhạc nước quy mô.

Theo đại diện Masterise Homes, cảnh quan và tiện ích công cộng của dự án này đang được đẩy mạnh thi công để hoàn thành trong quý I/2023. Những đối tác phát triển bất động sản nổi tiếng thế giới sẽ tham gia dự án. Đảm bảo an ninh, điều phối giao thông và quản lý không gian đô thị là loạt công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật. Dự án cũng tích hợp hạ tầng đáp ứng nhu cầu của xe điện, với điểm sạc tại tầng hầm và cột đèn ở các tuyến đường chính.

"The Global City sẽ trở thành trung tâm mới sau Nguyễn Huệ. Với việc cơ sở hạ tầng của khu vực Thủ Đức dần hoàn thiện, chúng tôi kỳ vọng đại đô thị sẽ trở thành khu trung tâm mới hoàn chỉnh hơn, giải quyết được những hạn chế mà khu trung tâm cũ đang gặp phải", đại diện Masterise Homes nói.

Độc giả tìm hiểu thêm về The Global City tại đây.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm