Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhộn nhịp Tết Hàn thực ở Hà Nội

Tết Hàn thực trùng vào chủ nhật, nhiều người dân thủ đô dậy sớm xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay.

tet han thuc o ha noi anh 1
8h sáng 7/4(3/3 âm lịch), hàng trăm người xếp thành 3 hàng trước một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm để mua bánh trôi, bánh chay. Giá bánh trôi là 15.000 đồng một đĩa, bánh chay 20.000 đồng một bát, không thay đổi so với ngày thường.
tet han thuc o ha noi anh 2
Đây là cảnh tượng quen thuộc từ khoảng 20 năm nay. Chủ cửa hàng cho biết ông đã huy động hết con cháu làm từ hôm qua để đảm bảo không bị cháy hàng.
tet han thuc o ha noi anh 3
Tuy vậy, cửa hàng chỉ có thể bán liên tục bánh chay, còn bánh trôi thì khách phải chờ đợi khoảng 30 phút mới có.
tet han thuc o ha noi anh 4
Bên trong nhà, hàng chục người tập trung nặn bánh trôi để đáp ứng nhu cầu cho hàng trăm người đang xếp hàng chờ mua ngoài cửa.
tet han thuc o ha noi anh 5
Tại khu vực chợ Hôm, các hộ kinh doanh cũng chuyển sang làm bánh trôi, bánh chay để bán trong dịp Tết Hàn thực.
tet han thuc o ha noi anh 6
Giá một đĩa bánh trôi, bánh chay dao động 10.000-20.000 đồng.
tet han thuc o ha noi anh 7
Chị Nguyễn Thu Hương (quận Hoàng Mai) cho biết gia đình năm nào cũng đi chợ để sắm lễ cúng. Chị chọn mua táo để dâng lên bàn thờ Phật và bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên.
tet han thuc o ha noi anh 8
Mọi năm, chị tự làm bánh trôi, bánh chay nhưng năm nay chị ra cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm để mua. Chị đã từng ăn ở đây một lần và muốn mua trong ngày Tết Hàn thực để cả nhà cùng thưởng thức.
tet han thuc o ha noi anh 9
"Hàn thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày Tết này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam và cộng đồng người Hoa trên thế giới. Vào mùng 3/3 âm lịch, những món ăn được làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội. Trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu cứ đến Tết Hàn thực đều cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội