Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm Việt kiều Thái Lan muốn mua lại công ty đang thua lỗ của Agribank

Srisawad, doanh nghiệp chuyên về cầm đồ, vay trả góp của Thái Lan, sẵn sàng chi 523 tỷ đồng để mua lại toàn bộ Công ty cho thuê tài chính ALC I từ Agribank.

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có văn bản trả lời đề nghị của Công ty TNHH Srisawad Corporation (Thái Lan) về việc doanh nghiệp này muốn tham gia cơ cấu lại Công ty cho thuê tài chính I - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (ALC I).

Srisawad Corporation là doanh nghiệp 100% vốn Thái Lan có trụ sở tại thành phố Bangkok, và là một trong những công ty con của Tập đoàn tài chính International Holding. Cổ đông chính của doanh nghiệp này là các Việt kiều Thái, gốc Quảng Bình. Doanh nghiệp này hiện cũng hoạt động ở Việt Nam với 7 chi nhánh tại các tỉnh thành Nghệ An, Cần Thơ, TP.HCM và Bình Dương chuyên hoạt động cho vay cầm đồ, cho vay trả góp

Theo đại diện doanh nghiệp Thái Lan, việc liên hệ và đàm phán với Agribank để mua lại 100% vốn mà ngân hàng này đã đầu tư cho công ty ALC I đã bắt đầu từ tháng 6/2016. Công ty cũng đã thuê các đơn vị thẩm định giá để thẩm định tài sản của ALC I.

Ngày 31/7/2017, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về thương vụ. Theo văn bản ký kết, công ty Thái sẽ trả cho Agribank đầy đủ phần vốn điều lệ ban đầu và toàn bộ số tiền nợ gốc mà ALC I đã vay của Agribank trong thời gian hoạt động bất chấp việc đơn vị này đang thua lỗ rất nhiều.

Tổng hai khoản phải trả này có giá trị lên tới 523 tỷ đồng bao gồm 100% vốn điều lệ của ALC I (200 tỷ đồng) và 100% phần nợ gốc của ALC I đã vay của Agribank (323 tỷ đồng) tại thời điểm ký biên bản ghi nhớ.

Số tiền này có thể thay đổi khi hai bên xác nhận số liệu cuối cùng để ký hợp đồng chính thức. Đi kèm với thỏa thuận này thì Srisawad Corporation sẽ kế thừa toàn bộ công nợ tại thời điểm ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

nhom viet kieu muon mua lai cong ty cua agribank anh 1
Doanh nghiệp do nhóm Việt kiều gốc Quảng Bình sở hữu muốn mua lại 100% vốn của Agirbank sở hữu tại Công ty cho thuê tài chính ALC I. Ảnh: T.Th.

Theo quy định hiện tại của Ngân hàng Nhà nước, để được chuyển đổi chủ sở hữu công ty cho thuê tài chính như ALC I thì đối tác Thái Lan phải chứng minh tổng tài sản của năm liền kề là 10 tỷ USD. Doanh nghiệp này chưa đạt được yêu cầu nêu trên nhưng vẫn đề nghị NHNN chấp thuận cho tham gia tái cơ cấu công ty con của Agribank.

Đối tác Thái cũng đề xuất chuyển đổi loại hình của ALC I từ công ty cho thuê tài chính thành công ty tài chính tổng hợp nhằm hoạt động có hiệu quả.

Liên quan đến đề án này, Agribank đã trình Ngân hàng Nhà nước từ tháng 9/2018 nhưng chưa được phê duyệt. Cơ quan chức năng vẫn đang xem xét các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu ALC I.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đề nghị của đối tác Thái sẽ được xem xét xử lý sau khi phương án cơ cấu lại ALC I được phê duyệt theo quy định.

Theo Báo cáo tài chính của Agribank, tính tới cuối năm 2017 ALC I đang lỗ lũy kế hơn 714 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm 437 tỷ. Nợ phải trả là 394 tỷ đồng, trong đó nợ lãi chiếm gần 48%. Dù ALC I đã đàm phán với đối tác để thanh toán và cơ cấu nợ, phía kiểm toán đánh giá những điều này dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Trước đó, Công ty cho thuê tài chính ALC II cũng do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ đã phải đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản và được chấp thuận vào tháng 7/2018. NHNN sau đó cũng thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của công ty này.

Ly kỳ vụ chuyển nhầm 4,5 tỷ đồng

Phát hiện chuyển nhầm 4,5 tỷ đồng, một phụ nữ đã yêu cầu ngân hàng can thiệp nhưng phía công ty là chủ tài khoản quyết không trả lại tiền cho chính chủ.

400 tài khoản Agribank bị hack, nhiều người mất tiền trong đêm

Hơn 10 nhân viên của một cơ quan ở Hàng Trống, Hà Nội bị rút tiền khỏi tài khoản ngân hàng Agribank với số tiền từ 10-24 triệu đồng/người. Họ nằm trong danh sách 400 người bị hack.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh