Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm ủng hộ Proud Boys quay lưng với ông Trump

Proud Boys, nhóm cực hữu tuyên bố trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump sau cuộc bầu cử tháng 11/2020, đã quay lưng và gọi ông là "yếu đuối".

Trong một bài đăng ngày 8/11/2020 trên ứng dụng nhắn tin Telegram, nhóm Proud Boys kêu gọi thành viên tham gia các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử mà họ tin là gian lận. “Hoàng đế Trump vạn tuế”, Proud Boys viết.

Tuy nhiên, thái độ của họ đối với ông Trump trong tuần này đã thay đổi, theo New York Times. “Trump sẽ thất bại thảm hại”, Proud Boys viết trên Telegram vào ngày 18/1.

Khi ông Trump rời Nhà Trắng vào ngày 20/1, Proud Boys, một trong những nhóm ủng hộ tỏ ra cuồng nhiệt nhất đối với cựu tổng thống, cũng bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc trò chuyện trên các mạng xã hội như Gab và Telegram, các thành viên Proud Boys bắt đầu gọi ông Trump là một người “yếu đuối”.

Họ cũng kêu gọi các thành viên ngừng tham dự mít tinh và biểu tình được tổ chức cho ông Trump hoặc đảng Cộng hòa.

Đây là một bước ngoặt đáng ngạc nhiên đối với Proud Boys, nhóm được Enrique Tarrio dẫn dắt. Trong nhiều năm, nhóm này ủng hộ ông Trump và thúc đẩy bạo lực chính trị.

ong Trump bi nguoi ung ho quay lung anh 1

Các thành viên của Proud Boys tại một cuộc biểu tình ở Portland, Oregon vào tháng 9/2020. Ảnh: New York Times.

Nhiều thành viên của tổ chức này hâm mộ ông Trump cuồng nhiệt đến mức họ đề nghị trở thành lực lượng riêng của cựu tổng thống. Họ cũng ăn mừng sau khi ông Trump nói họ “hãy dừng lại và chờ đợi” trong một cuộc tranh luận tổng thống vào năm ngoái.

Ngày 6/1, một số thành viên của Proud Boys cũng xông vào Điện Capitol.

Tuy nhiên, kể từ đó, sự bất bình của Proud Boys đối với ông Trump đã tăng lên, đặc biệt là sau khi ông lên án bạo lực.

Trên mạng xã hội, các thành viên Proud Boys phàn nàn vì ông Trump sẵn sàng rời nhiệm sở. Họ cũng nói việc ông phủ nhận sự liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol là hành động phản bội.

Ông Trump, sau khi bị Facebook và Twitter cấm tài khoản, cũng không thể nói chuyện trực tiếp với người ủng hộ để xoa dịu hoặc đưa ra những lời kêu gọi tập hợp mới.

Sự giận dữ của Proud Boys đối với ông Trump cũng tăng cao sau khi ông không giúp các thành viên bị truy tố vì bạo lực ở tòa nhà quốc hội.

Ngày 20/1, một thủ lĩnh của Proud Boy, Joseph Biggs, 37 tuổi, bị bắt ở Florida. Ông bị buộc tội xâm nhập trái phép và cản trở quá trình kiểm phiếu. Ít nhất bốn thành viên khác của nhóm này phải đối mặt với cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công.

“Khi ông Trump nói nếu ông ấy rời nhiệm sở, nước Mỹ sẽ rơi xuống vực thẳm, họ tin ông ấy”, Arieh Kovler, nhà tư vấn chính trị và nhà nghiên cứu về cánh hữu ở Israel, nói với New York Times.

"Bây giờ ông ấy đã mãn nhiệm, họ tin ông ấy đầu hàng và không thực hiện nghĩa vụ yêu nước của mình", ông Kovler nói thêm.

Sự thay đổi này đặt ra câu hỏi về lòng trung thành của người ủng hộ ông Trump. Nhiều người hâm mộ của cựu tổng thống vẫn tin ông bị tước chức. Tuy nhiên, các nhóm cực hữu khác như Oath Keepers, America First và Three Percenters cũng bắt đầu chỉ trích ông Trump trên Telegram.

Tuần trước, Nicholas Fuentes, lãnh đạo của America First, viết trên Telegram rằng phản ứng của ông Trump trước cuộc bạo loạn ở Điện Capitol là “rất yếu ớt và nhu nhược”. Ông Fuentes cũng nói đây “không giống người đã ra tranh cử năm 2015”.

Ông Biden ký 17 sắc lệnh mới, đảo ngược chính sách của ông Trump

Sau khi vào Nhà Trắng, ông Biden đã ký một loạt sắc lệnh, bao gồm đưa Mỹ tái tham gia hiệp định khí hậu Paris và bắt buộc đeo khẩu trang trong những cơ sở liên bang.

Ông Trump yêu cầu mật vụ tiếp tục bảo vệ con cháu

Trước khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Trump chỉ thị Cơ quan Mật vụ Mỹ duy trì bảo vệ đối với toàn bộ các con và cháu của mình trong 6 tháng tới.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới

An Do phong toa thu do hinh anh

Ấn Độ phong tỏa thủ đô

0 2

New Delhi sẽ bị phong tỏa trong vòng một tuần, bắt đầu vào đêm 19/4, sau khi số người mắc bệnh tăng đột biến đẩy hệ thống y tế của thủ đô Ấn Độ đến giới hạn.