Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm trai làng gửi tin nhắn lừa trúng xe Liberty

Nhận tin nhắn trúng xe Liberty, 50 triệu đồng cùng phiếu sử dụng xăng xe miễn phí, chị Hạnh đã cào thẻ điện thoại tổng 50 triệu gửi theo hướng dẫn.

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm thanh thiếu niên chuyên nhắn tin lừa đảo trúng thưởng trên các trang mạng xã hội.

Thượng tá Ngô Minh An - Phó trưởng phòng PC50 cho biết, trước đó cơ quan công an nhận được trình báo của một số bị hại, gần đây họ liên tục nhận được thông báo trúng thưởng bằng tin nhắn qua các mạng xã hội như Twoo, Beetalk, Facebook... Phần thưởng là hiện vật có giá trị như xe máy Airblade, phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng.

Để lĩnh thưởng họ phải mua thẻ cào điện thoại để đóng các loại phí như làm hồ sơ nhận giải, phí vận chuyển, thuế, thuê quảng cáo. Sau khi chuyển mã thẻ cào điện thoại mà không nhận được giải thưởng như đã hứa, nạn nhân mới biết bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Chị Hạnh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) - một trong số những nạn nhân của vụ việc kể, đầu tháng 7 có nhận được tin nhắn trên một mạng xã hội thông báo nhận được phần thưởng là một xe máy Liberty và 50 triệu đồng tiền mặt cùng một phiếu sử dụng xăng xe miễn phí một năm. Sau khi truy cập, điền thông tin cá nhân vào mục dành cho người trúng thưởng, chị được một người tự nhận là nhân viên của ban tổ chức hướng dẫn. Để nhận giải, anh ta yêu cầu chị này đóng các loại tiền phí bằng mã thẻ cào điện thoại. Tổng số tiền mà nạn nhân đã chuyển cho chúng là gần 50 triệu đồng.

Hai tuần sau, chị Vân (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cũng đến trình báo với cảnh sát việc bị lừa 59 triệu đồng cũng với cách thức như trên.

Lần qua những manh mối, PC50 xác định một nhóm thanh niên ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) thường xuyên tụ tập ở các quán Internet công cộng để mở hàng trăm tài khoản trên các trang mạng xã hội với mục đích nhằm gửi tin nhắn giả trúng thưởng, lừa đảo người khác.

Theo thượng tá An, ổ nhóm trên có nhiều người tuổi đời còn trẻ. "Các cháu đều ở độ tuổi vị thành niên, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, thấy kiếm tiền qua mạng dễ dàng nên thúc đẩy hành vi phạm tội", Phó phòng P50 nói.

Ông khuyến cáo người dân nên cảnh giác với những thông tin trên các trang mạng xã hội. Không nên để lộ thông tin cá nhân khi tham gia mạng xã hội và tránh truy cập các trang web giả mạo.

Nguyễn Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật