Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhóm tình nguyện đào được kho báu 1.100 năm tuổi ở Israel

Một nhóm thanh thiếu niên Israel đã khai quật được kho báu gồm hơn 400 đồng tiền vàng có niên đại từ hơn 1.100 năm trước cất giấu trong một bình đất sét.

Theo Reuters, cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết kho báu được những thanh thiếu niên tình nguyện tham gia một cuộc khai quật ở miền Trung Israel phát hiện vào ngày 18/8. Một khu phố mới dự kiến được xây dựng tại đây.

“Người chôn kho báu này cách đây 1.100 năm chắc hẳn đã mong lấy lại những đồng vàng này. Người này thậm chí còn cố định bình gốm bằng đinh để nó không bị dịch chuyển. Chúng tôi không biết nguyên nhân kho báu không thể trở về với chủ nhân của nó”, người đứng đầu cuộc khai quật Liat Nadav-Ziv cho biết.

phat hien kho bau o Israel anh 1

Kho tiền vàng được tìm thấy vào ngày 18/8 ở Israel. Ảnh: Reuters.

Danh tính của chủ nhân kho báu này vẫn là một bí ẩn.

“Thật là tuyệt vời”, Oz Cohen, một trong những tình nguyện viên tìm thấy kho báu, cho biết.

“Tôi đang đào đất và khi xới đất lên, tôi thấy những vật thể trông giống những chiếc lá mỏng. Khi nhìn kỹ lại, tôi phát hiện đó là những đồng tiền vàng. Thật sự rất phấn khích khi tìm thấy một kho báu cổ và đặc biệt như vậy”, Cohen nói.

phat hien kho bau o Israel anh 2

Nhà khảo cổ học người Israel Shahar Krispin cầm một đồng tiền vàng trong kho báu được phát hiện tại địa điểm khảo cổ ở miền Trung Israel hôm 18/8. Ảnh: AP.

Các tình nguyện viên đã tìm được 425 đồng tiền vàng 24 carat có niên đại từ thời Abbasid Caliphate (triều đại Hồi giáo thứ ba của người Arab) vào thế kỷ 9. Theo ông Robert Kool, một chuyên gia về tiền xu tại cơ quan quản lý cổ vật, những đồng vàng này có giá trị rất lớn vào thời điểm đó.

“Với số tiền như vậy, một người có thể mua một ngôi nhà sang trọng tại một trong những khu phố thịnh vượng nhất ở Fustat, thủ đô giàu có của Ai Cập thời đó”, ông Kool nói.

Tìm thấy kho báu 1 triệu USD của Forrest Fenn trên dãy Rocky

Kho báu trị giá 1 triệu USD được triệu phú Forrest Fenn giấu trên dãy núi Rocky đã được một người đàn ông giấu tên tìm thấy hôm 7/6.

Nhờ 'kho báu' từ Chiến tranh Lạnh, Phần Lan sống khỏe giữa đại dịch

Trong khi các nước châu Âu vật lộn tìm nguồn cung khẩu trang, Phần Lan chiến đấu hiệu quả với dịch bệnh nhờ kho dự trữ y tế khổng lồ mà họ tích lũy từ thời Chiến tranh Lạnh.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm