Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm thân IS chặt đầu 11 người Cơ đốc giáo để trả đũa Mỹ giết thủ lĩnh

Những chiến binh cực đoan thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố video cảnh hành quyết 11 người theo đạo Cơ đốc ở vùng bất ổn phía đông bắc Nigeria.

Video đăng tải tối 26/12 bởi kênh tuyên truyền của IS cho thấy 11 người đàn ông bị quấn khăn che mặt, bị bắn và đâm dao bởi những chiến binh Hồi giáo cực đoan từ nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo Tỉnh Tây Phi (ISWAP), tại một địa điểm không được tiết lộ.

Một kẻ bịt mặt thuộc nhóm cực đoan nói trong video dài 1 phút rằng vụ hành quyết nhằm trả đũa cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và người phát ngôn của hắn, theo AFP.

Baghdadi đã tự tử tháng 10 khi đặc nhiệm Mỹ đột kích, dồn hắn tới đường cùng ở nơi ẩn náu tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

ISWAP đã thề trung thành với Baghdadi năm 2016 và tách khỏi nhóm nổi dậy chính mang tên Boko Haram, cũng là nỗi khiếp đảm với người Nigeria.

Nha nuoc Hoi giao ISIS anh 1
Baghdadi đã tự tử tháng 10 khi đặc nhiệm Mỹ đột kích. Ảnh: AFP.

ISWAP đã đẩy mạnh tấn công vào các cơ sở quân sự từ giữa 2018, nhưng cũng tăng cường nhắm vào dân thường. Những tháng gần đây, chúng lại tấn công mạnh vào tín đồ Cơ đốc giáo, nhân viên an ninh và cứu trợ, lập ra các trạm kiểm soát trên cao tốc và lục soát.

Liên Hợp Quốc ngày 24/12 lên án “các nhóm vũ trang lập trạm kiểm soát, nhắm vào dân thường” ở vùng đông bắc Nigeria.

Trước đó, ngày 22/12, ISWAP giết 6 người và bắt cóc 5 người, bao gồm hai nhân viên cứu trợ, sau khi chặn xe trên cao tốc ở ngoại ô Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Nigeria.

Tương tự, ngày 5/12, ISWAP đóng giả làm lính Nigeria chặn và lục soát xe ở gần Maiduguri, bắt cóc 6 lính và 8 dân thường, bao gồm hai nhân viên Chữ Thập đỏ, theo thông cáo từ chính nhóm này.

Đến tuần trước, nhóm cực đoan này công bố video cho thấy 11 con tin. Một con tin, tự giới thiệu là giáo viên, nói toàn bộ 11 người là người theo đạo Cơ đốc và khẩn cầu chính phủ Nigeria can thiệp.

Nha nuoc Hoi giao ISIS anh 2
Một chiếc xe được cho là thuộc về nhóm ISWAP ở Baga, Nigeria. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 27/12 nói ông “buồn và sốc vì cái chết của những con tin vô tội dưới tay băng nhóm thảm sát không đức tin, tàn ác, vô nhân tính”.

“Chúng ta, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, không thể để những tên khủng bố chia rẽ chúng ta, khiến người Cơ đốc giáo chống lại người Hồi giáo vì những kẻ sát nhân dã man không hề đại diện cho đạo Hồi”, ông nói trong một thông cáo, và cam kết tiếp tục “hợp tác quốc tế để chặt đứt nguồn sống của những kẻ ác ôn”.

Xung đột kéo dài cả thập kỷ với nhóm cực đoan ở đông bắc Nigeria đã khiến hơn 36.000 người chết và làm 2 triệu người mất nhà cửa, theo Liên Hợp Quốc. Bạo lực lan sang Niger, Chad và Cameroon, buộc khu vực thành lập liên minh chống lại các nhóm cực đoan.

Chính phủ Nigeria luôn nói những kẻ nổi dậy đã bị đánh bại, nhưng chúng vẫn có khả năng tiến hành các vụ tấn công trên một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Năm năm Iraq theo dõi thủ lĩnh IS để Mỹ ra đòn kết liễu

Trước khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt vào tháng 10, các gián điệp Iraq đã theo dõi hắn trong nhiều năm, rồi chuyển thông tin giúp Mỹ ra đòn kết liễu.

Cuộc tiêu diệt hai trùm khủng bố lột tả sự khác biệt Trump - Obama

Trong khi người tiền nhiệm Obama cẩn trọng công bố việc tiêu diệt Osama bin Laden, Tổng thống Trump lại nóng lòng tiết lộ cái chết của thủ lĩnh IS với giọng điệu khác hẳn.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới

Dai Gaza chim trong tang thuong hinh anh

Dải Gaza chìm trong tang thương

0 77 1

Từ khu dân cư đến trụ sở cơ quan báo chí, đâu cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Israel. Các cuộc tấn công khiến người dân Palestine chìm trong tang tóc.