Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm nhạc lạ đời ở Kpop

NCT hiện có 21 thành viên hoạt động trong nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Đây là nhóm nhạc đông thành viên và có mô hình hoạt động độc đáo nhất Kpop.

Năm 2016, SM Entertainment khởi động dự án nhóm nhạc thần tượng có tên Neo Culture Technology - hay còn gọi là NCT. Đây là nhóm tập trung vào khả năng tiếp cận, mở rộng lãnh thổ hoạt động mà không giới hạn các thành viên trong nhóm.

Mô hình của nhóm cho phép các thành viên xuất hiện và quảng bá trong nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Đặc biệt, số lượng thành viên của mỗi nhóm không bị giới hạn. Hiện tại, NCT có 21 thành viên, đều điển trai được phân bổ trong 4 nhóm nhỏ khác nhau. Mỗi nhóm nhỏ đã thu được thành công nhất định cả trong nước và toàn cầu.

Nhóm nhạc có mô hình độc đáo nhất Kpop

Về lý thuyết, tất cả thành viên của NCT được thêm vào bất kỳ nhóm nhỏ hay MV nào phù hợp với họ. Với NCT, có cả nhóm nhỏ cố định lẫn không cố định. Ngay cả nhóm nhỏ cố định cũng có khả năng mở rộng bằng cách thêm vào những thành viên mới. Nhìn chung, các nhóm trong hệ thống NCT hoạt động linh hoạt và mới mẻ.

NCT anh 1

NCT hiện là nhóm nhạc đông thành viên nhất Kpop.

Mark - thành viên sinh năm 1999 - hiện là người được ra mắt nhiều nhất. Ban đầu, Mark ra mắt với đội hình NCT U đánh vào thị trường Đông Nam Á. Sau đó, anh tiếp tục quảng bá với NCT 127 (hoạt động chủ yếu ở Hàn Quốc và Nhật Bản). Anh cũng từng là thành viên của NCT Dream trước khi tốt nghiệp vì quá tuổi.

Mỗi nhóm nhỏ của NCT hoạt động ở một thị trường khác nhau. Cụ thể, NCT 127 là nhóm chủ chốt, tập trung phát triển tại Hàn Quốc, Nhật Bản. NCT U phát triển thị trường Đông Nam Á. Way V tuy không có tên gọi tương đồng với các nhóm nhỏ NCT nhưng cũng được xem như một nhánh của hệ thống này và hoạt động chủ yếu tại Trung Quốc.

Riêng NCT Dream hoạt động theo hình thức kết nạp, tốt nghiệp. Các thành viên của nhóm đều dưới 19 tuổi. Đội hình của nhóm thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi của các thành viên. Khi một chàng trai vượt quá tuổi 19 sẽ phải tốt nghiệp để thay thế bằng thành viên khác phù hợp về độ tuổi.

NCT anh 2

NCT 127 là nhóm cố định, hiện có 9 thành viên.

Số thành viên và nhóm nhỏ của NCT chắc chắn chưa dừng lại, bởi thời gian qua, SM vẫn tiếp tục tuyển thực tập sinh ở nhiều nơi khác nhau nhằm mở rộng quy mô của hệ thống này. Trong những nơi SM đã đến có cả Việt Nam. Mục tiêu của công ty này là thành lập nhóm nhỏ của NCT ở Việt Nam cũng như nhiều địa phương khác trong khu vực.

Với NCT, rõ ràng SM đã có một bước đi sáng tạo nhưng cũng liều lĩnh. Đầu tiên việc các thành viên hoạt động trong nhiều nhóm nhỏ khác nhau dẫn đến xung đột lịch trình. Tiếp đó, quá đông thành viên trong một nhóm khiến độ nhận diện với công chúng không cao, khó xây dựng fandom hùng mạnh.

Chưa kể, có những thành viên tuy tài năng nhưng không có cơ hội thể hiện bởi thời lượng lên hình, line hát... đều phải chia nhỏ cho những người khác.

Thử nghiệm những hướng đi mới mẻ

Không chỉ mô hình mà phong cách âm nhạc của NCT cũng được đánh giá là mới mẻ. Các sản phẩm của nhóm nỗ lực thoát khỏi ràng buộc hay sự rập khuôn của thị trường Kpop.

Chúng có thể kén người nghe nhưng luôn đảm bảo về sự mới mẻ. Qua NCT, SM thử nghiệm nhiều thể loại, phong cách âm nhạc khác nhau và với Kick It (NCT 127) hay Ridin (NCT Dream) được phát hành gần đây, họ đang nhận những phản hồi tích cực.

Với Kick It, NCT 127 củng cố chỗ đứng và ý nghĩa của hệ thống NCT. MV pha trộn các yếu tố truyền thống và hiện đại, được thấy rõ nhất trong bối cảnh, vũ đạo, sự tương phản và cảm hứng từ Bruce Lee (Lý Tiểu Long).

Sự hài hòa đối xứng của không gian kết hợp trang phục đen trắng, vũ đạo mạnh mẽ như các động tác võ thuật, cử chỉ sắc bén, dứt khoát của NCT 127 tạo nên tổng thể MV đặc sắc, hấp dẫn.

Bài hát mở màn bằng đoạn điệp khúc đầy sôi động, mạnh mẽ khiến người nghe ấn tượng ngay từ những giây đầu tiên. Xuyên suốt bài hát là giai điệu hip hop độc đáo và thể hiện rõ đây là bài hát của NCT 127.

NCT anh 3

NCT Dream vừa gặt hái thành công với ca khúc Ridin leo lên top 7 Melon.

Trước đó, năm 2018, NCT cũng được đánh giá cao khi xây dựng MV Black On Black với sự tham gia của 18 thành viên. Sản phẩm có sự pha trộn độc đáo giữa hip hop, bass. Trong khi đó, We Go Up (NCT Dream) hay Simon Says (NCT 127) có âm trầm kỳ lạ, nhạc cụ điện tử và những line rap hấp dẫn…

Mới đây, SM Entertaiment tiếp tục chứng minh sự sáng tạo thông qua chuỗi online concert Beyond Live. Gần nhất, ngày 10/5, NCT Dream nối tiếp hai nhóm nhạc SuperM và WayV tổ chức concert trực tuyến mang tên Beyond the DreamShow. Đây là cách thức biểu diễn mà các nghệ sĩ SM tiên phong thời gian qua để đối phó với tình hình dịch bệnh, các concert trực tiếp phải hủy bỏ.

Concert Beyond the Dream Show như một thước phim quay ngược thời gian của NCT Dream, dẫn dắt khán giả chứng kiến một lần nữa bước đường trưởng thành của các chàng trai theo năm tháng.

Sự kiện này đã thu hút số lượng lớn khán giả trên 107 quốc gia. Sắp tới, NCT 127 hay TVXQ cũng biểu diễn theo hình thức tương tự.

Ca sĩ Việt dồn dập trở lại đường đua, sức cạnh tranh lớn hơn bao giờ

Vpop đang dần nhộn nhịp trở lại sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch bệnh. Erik, Hòa Minzy, Đông Nhi, AMEE... đồng loạt trở lại với sản phẩm mới.

Minh Hạo

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hàn Quốc Âm nhạc Giải trí