Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm người khỏa thân đột nhập quốc hội Anh giữa phiên thảo luận Brexit

Hơn 10 nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu đã đột nhập điện Westminster, cởi bỏ quần áo và kêu gọi bảo vệ môi trường khi các thành viên quốc hội Anh đang thảo luận về Brexit.

Theo CNN, những người này ghi dòng chữ "đừng lãng phí thời gian" trên ngực và mong muốn thu hút sự chú ý của các chính trị gia về cuộc khủng hoảng mà hệ sinh thái của Trái Đất đang phải trải qua. Họ là những thành viên của nhóm hoạt động bảo vệ môi trường Extinction Rebellion.

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow đã yêu cầu các thành viên quốc hội tiếp tục thảo luận về các phương án giải quyết cho quá trình Brexit, vốn đang bế tắc từ nhiều ngày nay.

khoa than trong quoc hoi Anh anh 1
Nhóm các nhà hoạt động môi trường khỏa thân phản đối trong quốc hội Anh. Ảnh: Twitter/@JSHeappey.

"Quốc hội đã điên rồ thêm một chút", nghị sĩ đảng Bảo thủ James Heappey bình luận trong một bức ảnh chụp lại cảnh các nhà hoạt động môi trường khỏa thân đứng trên tầng hai của phòng làm việc quốc hội.

Nhóm Extinction Rebellion cho biết "hai trong số những nhà hoạt động đã sơn toàn bộ cơ thể và đeo một chiếc mặt nạ voi", họ được cho đã lấy cảm hứng từ một cuộc phản đối diễn ra tại quốc hội hơn 100 năm trước.

Cảnh sát London mất 30 phút để xuất hiện và bắt giữ 12 nhà hoạt động này với cáo buộc "hành xử rất thiếu phù hợp ở nơi công cộng".

"Extinction Rebellion tin tưởng rằng công dân có nghĩa vụ nổi dậy, sử dụng bất tuân dân sự trong hòa bình khi đối mặt với việc chính phủ cố tình không hoạt động", nhóm này cho biết trong một thông báo.

Trong một nỗ lực mới, các nghị sĩ quốc hội Anh tối ngày 1/4 đã tìm cách phá vỡ thế bế tắc cho Brexit bằng cách bỏ phiếu cho các phương án thay thế cho thỏa thuận được thủ tướng đệ trình để nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên họ vẫn không để đồng thuận với bất cứ phương án nào, phương án gần chạm ngưỡng được thông qua nhất là đề xuất giữ nước Anh ở trong liên minh thuế quan với EU, bị bác chỉ với khoảng cách 3 phiếu.

Thủ tướng May lần 3 thất bại, nghị viện Anh không thông qua Brexit

Đề xuất của Thủ tướng Theresa May về thỏa thuận Brexit với EU lần thứ 3 thất bại ở Hạ viện Anh sau khi không có được sự ủng hộ của các nghị sĩ Công đảng.

Bi kịch hay hài kịch: Người Anh hoang mang về Brexit

Do tiến trình Brexit kéo dài trong bế tắc, thời hạn và các kế hoạch liên tục thay đổi, nhiều người Anh ở cả phe ủng hộ rời đi lẫn phe muốn ở lại EU đều đang hoang mang.

Hương Hảo

Bạn có thể quan tâm

Biến đổi khí hậu Thế giới