Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm người dùng chiêu trò chiếm đoạt hàng trăm triệu

Vào vai nhân viên ngân hàng, nhóm thanh niên gọi điện thoại cho các chủ tài khoản thông báo may mắn trúng thưởng, sau đó chiếm quyền quản trị tài khoản rút tiền của nạn nhân.

Ngày 3/11, Công an Hà Nội bàn giao hồ sơ nhóm người có hành vi phạm tội bằng hình thức sử dụng công nghệ cao đến Công an tỉnh Quảng Nam để mở rộng điều tra. 

Theo hồ sơ, tháng 7, một số ngân hàng trình báo cảnh sát về việc một số khách hàng bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Khoanh vùng điều tra, cảnh sát nhận định các cuộc “tấn công” đều ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Chuyên án đấu tranh được xác lập, với sự hỗ trợ tích cực của Công an Hà Nội và đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Lua dao chiem doat tai san anh 1
Nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. 

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án nhận định nhóm tội phạm “đóng vai” nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho các chủ tài khoản thông báo họ đã may mắn trúng thưởng các chương trình khuyến mãi hoặc đang có khoản tiền mới chuyển nhưng do lỗi khiến hệ thống bị treo.

Để được hỗ trợ xác minh thông tin và xử lý, khách hàng cần phải truy cập vào website của ngân hàng để cung cấp số CMND, thông tin tài khoản…Thực chất, website mà chúng hướng dẫn chủ tài khoản truy cập đều là giả mạo.

Sau khi khách hàng đã làm theo hướng dẫn, với thông tin có được, nhóm tội phạm đăng nhập user/số điện thoại của nạn nhân trên website hoặc thiết bị di động và thực hiện các thao tác chiếm quyền quản trị tài khoản của nạn nhân.

Nhóm tội phạm đăng nhập tài khoản Internet banking và thực hiện các giao dịch rút tiền trong tài khoản của nạn nhân thông qua hai hình thức chuyển khoản ngân hàng (đến các tài khoản ngân hàng của cá nhân kinh doanh thẻ cào, tiền ảo, tiền game…), hoặc nạp tiền vào tài khoản ví điện tử như MoMo, VTCPay…

Mở rộng điều tra, Công an Hà Nội phối hợp với Công an Quảng Nam triệu tập Nguyễn Văn Ân, Đỗ Văn Điệp, Nguyễn Sỹ Lành, Đinh Văn Hà, Đinh Công Cường (đều ngụ thị trấn Nam Phước và xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Bước đầu, cảnh sát nhận định nhóm thanh niên này đã lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. 


https://anninhthudo.vn/phap-luat/truy-xet-nhom-doi-tuong-dung-chieu-tro-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong/831332.antd?fbclid=IwAR35A5VL4jqZD7s7z9D3SOBeq2ib-xn9krwooCFrX6Gjx4R0rach_w5UjYY

Theo MH/ An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm