Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm nghị sĩ Mỹ đòi trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng kêu gọi Tổng thống Joe Biden ra lệnh trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho những đại diện chính phủ Mỹ tại Nga.

Những nghị sĩ tham gia yêu cầu này gồm các lãnh đạo ở Ủy ban Đối ngoại và Tình báo Thượng viện, bao gồm các ông Bob Menendez, Mark Warner (đảng Dân chủ), Jim Risch và Marco Rubio (đảng Cộng hòa), theo Reuters.

Theo nhóm nghị sĩ Mỹ, những biện pháp hạn chế của Moscow khiến Mỹ chỉ có khoảng 100 nhà ngoại giao tại Nga, so với 400 nhà ngoại giao Nga đang hoạt động trên khắp nước Mỹ.

Trong lá thư gửi ông Biden, các thượng nghị sĩ nhấn mạnh: "Sự bất cân xứng tại cơ quan đại diện ngoại giao (của hai nước) không thể chấp nhận được".

Hiện tại, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa phản hồi thông tin trên.

Kiến nghị của các thượng nghị sĩ Mỹ đánh dấu bước leo thang mới trong căng thẳng giữa Washington và Moscow, liên quan đến bất đồng về số lượng nhân viên sứ quán mỗi bên.

300 nha ngoai giao Nga anh 1

Đại sứ quán Nga tại Mỹ. Ảnh: AP.

Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga không cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Moscow thuê nhân viên người địa phương hoặc của nước thứ ba. Đồng thời, Moscow buộc 182 nhân viên trong phái bộ Mỹ tại nước này phải rời đi.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Washington đã yêu cầu 24 nhà ngoại giao Nga rời khỏi Mỹ trước thời điểm thị thực của những người này hết hạn hôm 3/9.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington không dùng biện pháp thị thực như công cụ để trả đũa Moscow.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào tháng 3 và tháng 4 vì cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử năm 2020, tấn công mạng và các hành động khác. Ông Price khẳng định động thái trên chỉ mang tính "phản ứng" thay vì khiến căng thẳng giữa hai bên leo thang.

Điện Kremlin: Lệnh trừng phạt của Mỹ làm suy yếu cơ hội đối thoại

Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo việc Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga sẽ làm suy yếu nỗ lực khôi phục đối thoại của hai nước.

TT Putin: Sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan kết thúc trong ‘thảm kịch’

Trong bài phát biểu trước học sinh và sinh viên, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích sự hiện diện của Mỹ và nỗ lực triển khai dân chủ kiểu phương Tây tại Afghanistan.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm