Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm máu tiết lộ về tuổi thọ sống trên đời

Một nghiên cứu khoa học đã hé lộ những bí mật về tuổi thọ của các nhóm máu.

Những người có nhóm máu là A, B hoặc AB có nguy cơ mắc bệnh tim và cuộc sống ngắn hơn so với những người có nhóm máu O.
Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra nhóm máu xem nó liên đới thế nào đến bệnh ung thư dạ dày. Họ phát hiện, những người có nhóm máu ngoài nhóm O có đến 55% bị bệnh này, nghiên cứu được công bố vào ngày 16/1 vừa qua. Một nghiên cứu khác, 11.000 người được đo sinh tiết máu, bao gồm mức độ cholesterol, lượng đường và huyết áp. Theo đó, những người có nhóm máu A có mức độ cholesterol cao hơn cả. Có thể đây là lý do mà nhóm máu A có tuổi thọ ngắn hơn.
Người có nhóm máu B dễ bị sâu răng, tỉ lệ mắc bệnh lao, ung thư miệng, ung thư vú và bệnh bạch cầu cao hơn so với những người thuộc nhóm máu khác. Nhưng về cơ bản, người thuộc nhóm máu B thuộc diện sống khỏe mạnh nhất. Người thuộc nhóm máu AB mặc dù tỉ lệ mắc bệnh ung thư và các cơn đột quỵ thấp, nhưng tỉ lệ mắc bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim tương đối cao. Đặc biệt, XX thuộc nhóm máu AB dễ bị ung thư cổ tử cung.
Một nguyên nhân nữa là, những người thuộc nhóm máu ngoài O có xu hướng dễ bị máu đông dẫn tới những cơn đau tim và đột quỵ rút ngắn tuổi thọ. Hơn nữa, loại gene chịu trách nhiệm cho các nhóm máu cũng chịu trách nhiệm kiểm soát cholesterol. Tuy nhiên, không nên ỉ lại vào nhóm máu mà bỏ qua sức khỏe của mình. Bẩm sinh là vậy, nhưng bệnh tim và tuổi thọ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm việc tập thể dục và sức khỏe tổng thể, các chuyên gia cho biết. Một lối sống lành mạnh vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân bạn.

http://kienthuc.net.vn/song-khoe/nhom-mau-tiet-lo-ve-tuoi-tho-song-tren-doi-448243.html?p=9

Theo Mi Trần/Báo Kiến Thức

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe