Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhóm máu có nguy cơ bị đột quỵ sớm cao nhất

Kết luận nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ sớm có thể thúc đẩy nghiên cứu sâu hơn nhằm tìm ra phương pháp ngăn chặn bệnh này ở người trẻ.

Trên Neurology, nhóm nghiên cứu từ Trường Y Đại học Maryland (UMSOM) vừa đăng báo cáo cho thấy dựa trên nhóm máu, chúng ta có khả năng dự đoán nguy cơ đột quỵ sớm ở người dưới 60 tuổi.

Nhóm nghiên cứu phân tích tổng thể 48 nghiên cứu trước đó về đột quỵ do thiếu máu cục bộ và do di truyền. Dữ liệu này dựa trên 17.000 bệnh nhân đột quỵ và 600.000 người khỏe mạnh, chưa từng đột quỵ.

Họ đã xem xét kỹ tất cả nhiễm sắc thể thu thập được để xác định yếu tố di truyền liên quan đến bệnh đột quỵ. Nhóm phát hiện mối liên hệ giữa đột quỵ sớm - thường xảy ra ở bệnh nhân dưới 60 tuổi - và nhiễm sắc thể chứa gene quy định nhóm máu A, AB, B hay O.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác như giới tính, nhóm nghiên cứu kết luận người có nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn nhóm khác 16%. Nguy cơ đột quỵ ở người thuộc nhóm máu O thấp hơn 12%.

dot quy o nguoi tre anh 1

Nghiên cứu cho thấy nhóm máu có liên quan đến nguy cơ đột quỵ sớm. Ảnh: Scitechdaily.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự chênh lệch trong nguy cơ đột quỵ sớm giữa các nhóm máu không lớn. Do đó, người thuộc nhóm máu A không cần quá lo lắng.

“Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao người nhóm máu A lại có nguy cơ đột quỵ cao hơn, nhưng có thể liên quan đến các yếu tố đông máu như tiểu cầu và tế bào tạo thành mạch máu hay các protein tuần hoàn khác. Những yếu tố này đều liên quan đến quá trình hình thành cục máu đông”, Steven J. Kittner, giáo sư Thần kinh học tại UMSOM, nhà thần kinh học Trung tâm Y tế Đại học Maryland, cho biết.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những người có nhóm máu A có nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân, hay còn gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu, cao hơn. Ông nói: “Chúng tôi cần tiến hành nghiên cứu thêm để làm rõ các cơ chế làm tăng nguy cơ đột quỵ”.

Một hạn chế của nghiên cứu là thiếu đa dạng chủng tộc trong người tham gia. Dữ liệu được lấy từ Hiệp hội Đột quỵ Khởi phát sớm, sự hợp tác của 48 nghiên cứu khác nhau trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Pakistan và Australia. Khoảng 35% người tham gia có tổ tiên không phải là người châu Âu.

Dù vậy, nghiên cứu này đặt ra vấn đề quan trọng, đòi hỏi được điều tra sâu hơn để tìm ra câu trả lời về ảnh hưởng của nhóm máu và yếu tố di truyền đến nguy cơ đột quỵ sớm.

Những việc cần làm để tránh nguy cơ đột quỵ

Tuy có nhiều tiến bộ trong quá trình chẩn đoán nhờ các phương tiện thăm dò hiện đại kết hợp quá trình điều trị nội - ngoại khoa, di chứng đột quỵ vẫn còn khá nặng nề.

Như Ngọc

Bạn có thể quan tâm